largeer

An Nhiên

An Nhiên

2021-07-26 09:45:00

Giãn cách xã hội, gá tôm, cua ở miền Tây đồng loạt đi xuống 

Ông Huỳnh Hoàng Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thảo Trang (huyện Long Phú, Sóc Trăng), cho biết những ngày đầu giãn cách, tài xế của doanh nghiệp khó tìm được nơi xét nghiệm SARS-CoV-2 do không qua được chốt kiểm soát Covid-19. Khi xét nghiệm được, doanh nghiệp mất thêm nhiều ngày làm thủ tục đăng ký luồng xanh cho xe tải.

Gần một tuần qua, một số doanh nghiệp kinh doanh thủy, hải sản ở miền Tây gặp khó khăn trong khâu vận chuyển do nhiều tỉnh, thành phía Nam đồng loạt áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 19/7.

“Để chở hàng qua được các chốt, doanh nghiệp phải cho người đi nhiều nơi để làm các thủ tục xác nhận. Còn đăng ký luồng xanh cho xe thì cơ quan chức năng không cho biết bao nhiêu ngày có thẻ nên tôi không dám mua hàng. Nếu có hàng tôi cũng ngại sản xuất vì không biết khi chở đi có qua chốt được hay không. Nói chung là lo lắng lắm”, ông Thảo chia sẻ.

67

Theo ông Thảo, giá tôm thẻ mua tại doanh nghiệp loại 200 con/kg trước đây 60.000 đồng/kg nhưng hiện nay còn 56.000 đồng/kg, thậm chí có lúc giảm xuống 52.000 đồng/kg.

Lãnh đạo Công ty TNHH Khánh Sủng (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), cho biết tôm thẻ loại 30 con/kg giá dao động 130.000-135.000 đồng một kg; loại 40/kg từ 120.000-125.000 đồng.

Theo một chủ vựa cua biển tại TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), giá cua thịt và cua gạch giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg so với trước khi có dịch Covid-19. Nguyên nhân cua giảm giá được cho là do vận chuyển khó khăn, doanh nghiệp thêm chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tài xế…

“Tôi bán lẻ cua thịt 4 con một ký giá 200.000-220.000 đồng/kg; loại 3 con một ký 250.000-270.000 đồng/kg. Cua gạch từ 300.000-330.000 đồng/kg”, chủ vựa cua ở Bạc Liêu cho biết.