Mèo mun

Mèo mun

2021-09-22 09:31:00

Xuất hiện nhiều thủ đoạn làm giả và sử dụng giấy đi đường

Trước diễn biến phức tạp của dịch bênh, cơ quan chức năng thực hiện nhiều biện pháp mạnh chống dịch Covid-19, nhằm kiểm soát chặt phương tiện và người lưu thông trên đường, góp phần sớm kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn ngang nhiên sử dụng giấy tờ giả của các lực lượng Công an, Quân đội, nhân viên y tế để đi qua các chốt kiểm dịch.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 QL 1k tại cửa ngõ TP.HCM. Ảnh: TS

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 QL 1k tại cửa ngõ TP.HCM. Ảnh: TS

Mới đây, Công an phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang lập hồ sơ xử lý vụ việc một phóng viên sử dụng giấy đi đường scan để lưu thông qua chốt kiểm soát dịch bệnh.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, một người đàn ông điều khiển ô tô lưu thông trên QL 1K theo hướng từ Đồng Nai vô TP.HCM. Khi đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay cửa ngõ vào TP.HCM thì lực lượng chức năng dừng xe để kiểm tra giấy tờ.

Lúc này người trong xe xuất trình giấy đi đường theo mẫu của Phòng PC08 với chữ ký Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng phòng PC08 Công an TP.HCM.

Đồng thời người này cũng xuất trình CMND mang tên PQK cùng một tấm thẻ thể hiện đang công tác tại một cơ quan báo chí, văn phòng đại diện phía nam; có thời hạn đến 31-12-2021.

Thẻ mang tên: PQK; Bút danh: PK; Chức vụ: Phóng viên.

Làm việc với công an, K. cho biết mẫu giấy đi đường là scan lại từ mẫu giấy đi đường thật do Phòng PC08 Công an TP.HCM cấp cho phóng viên cơ quan báo chí tác nghiệp. Tuy nhiên do tòa soạn chỉ được cấp ba tờ nên K. đã scan lại rồi điền thông tin cá nhân vào với mục đích sử dụng lưu thông qua các chốt kiểm soát COVID-19 và đi đường để tác nghiệp báo chí.

Qua xác minh của Công an phường Linh Xuân, K. vẫn đang công tác tại cơ quan báo chí trên.

Trước đó, một nhóm người sử dụng giấy xác nhận báo chí giả, giấy đi đường giả đã được Công an xã Bình Mỹ chuyển hồ sơ lên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi, TP.HCM, tiếp tục điều tra.

Trước đó, Công an xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) tiếp nhận từ Đội CSGT An Sương (PC08) vụ việc một nhóm người sử dụng giấy đi đường không hợp lệ khi lưu thông qua chốt kiểm soát dịch cầu Phú Cường.

Qua làm việc, công an thu giữ từ nhóm người này giấy xác nhận có tên Nguyễn Minh T. (32 tuổi, cư trú quận Gò Vấp) của Tạp chí Đời Sống & Pháp Luật với chữ ký Phó Tổng biên tập Nguyễn Đức Hiển.

Ngoài ra, công an cũng thu giữ giấy đi đường với chữ ký của Thượng tá Nguyễn Đình Dương (trưởng phòng PC08 Công an TP.HCM) với nội dung cho tài xế và phóng viên báo TN đi tác nghiệp.

Làm việc với công an, nhóm người này khai nhận giấy tờ trên được làm giả, mục đích để sử dụng đi đường, lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội.

Quá trình làm giả, cách thức làm giả và những người liên quan đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi tiếp tục mở rộng.

Trước đó, vào sáng 20-9, ô tô 7 chỗ hiệu Fortuner do một người đàn ông điều khiển chở theo ba người khác chạy qua cầu Phú Cường (xã Bình Mỹ, Củ Chi) theo hướng từ TP.HCM đi Bình Dương.

Khi đến chốt kiểm soát dịch cầu Phú Cường, chiếc xe này bị tổ công tác yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ đi đường và các giấy tờ liên quan khác. Lúc này, người trên xe xuất trình giấy đi đường và giấy xác nhận báo chí trên.

Theo quan sát, nội dung giấy xác nhận báo chí thể hiện: Xác nhận cho ông Nguyễn Minh T. 32 tuổi, địa chỉ đang cư trú tại phường 10, quận Gò Vấp, là nhân viên tài xế báo Đời Sống & Pháp Luật.

Trên giấy nêu mục đích tham gia lưu thông: Tạo điều kiện thuận lợi cho ông Nguyễn Minh T. chở các phóng viên, công tác viên và cán bộ công nhân viên đi tác nghiệp và cung cấp tin tức cho cơ quan cũng như các báo đài khác, được đi lại tuyến đường theo nguyên tắc một cung đường hai điểm đến từ nhà (nơi cư trú) đến điểm làm việc trong thời gian phòng, chống COVID-19.

Giấy này cũng thể hiện nội dung có hiệu lực từ ngày ký, chỉ có giá trị trong thời gian giãn cách xã hội…

Đội CSGT An Sương cũng cho biết thời điểm kiểm tra trên xe có bốn người, ông Nguyễn Minh T. cũng có mặt trên xe nhưng ông T. không lái xe.

Xác nhận với PLO, ông Nguyễn Tiến Thanh, Tổng biên tập Tạp chí Đời Sống & Pháp Luật, cho biết: Từ tháng 4-2020, chỉ có tạp chí Đời sống & Pháp luật, không còn báo Đời sống & Pháp luật.

Cũng theo ông Thanh, Tạp chí Đời Sống & Pháp Luật không có người tên Nguyễn Đức Hiển giữ chức vụ Phó Tổng biên tập.

Mới đây, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid 19 Trạm thu phí Long Phước, Tổ công tác dừng xe ô tô mang biển kiểm soát 51H-966.44 để kiểm tra giấy đi đường; trên xe lúc này có 2 thanh niên, lái xe tên Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1993, thường trú Quận 10) và Nguyễn Đức Linh (sinh năm 1987, thường trú Thành phố Thủ Đức).

Tài xế Nguyễn Văn Bảy làm giả giấy tờ của quân đội (Ảnh Công an TPHCM cung cấp)

Tài xế Nguyễn Văn Bảy làm giả giấy tờ của quân đội (Ảnh Công an TPHCM cung cấp)

2 thanh niên xuất trình 2 Giấy đi đường loại mẫu giấy do cơ quan Công an cấp. Trong giấy ghi thông tin cá nhân của Hải và Linh, nội dung cấp giấy là tình nguyện viên hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong phạm vi Thành phố Thủ Đức, giấy có giá trị từ ngày 23/8/2021 đến ngày 15/9/2021.

Nghi vấn 2 Giấy đi đường trên là giả, Tổ công tác yêu cầu Hải và Linh đến trụ sở Công an phường Long Phước để làm rõ. Cả hai khai nhận, người quen là Võ Phúc Bình được cấp Giấy đi đường nhưng viết sai thông tin nên nhờ Linh sửa lại. Bằng thủ thuật cắt ghép mẫu Giấy đi đường của anh Bình, sau đó Linh dùng máy photo màu in ra 3 tờ Giấy đi đường. Việc làm giả Giấy đi đường có sự chứng kiến của Bình. Sau đó, Hải, Linh, Bình mỗi người dùng một Giấy đi đường giả để đi đường trong thời gian giãn cách xã hội tại thành phố.

Trước đó, ngày 3/9/2021, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 (đường số 4, phường Hiệp Bình Phước, TPThủ Đức), Tổ công tác phát hiện Trần Văn Sơn và Trần Xuân Thịnh sử dụng Giấy đi đường giả nên đưa về Công an phường Hiệp Bình Phước làm rõ. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do có nhu cầu cần giao hàng nên vợ Sơn là Đinh Thị Bích đã nhờ Danh (không rõ lai lịch) làm 2 Giấy đi đường. Khi được Danh đưa 2 Giấy đi đường, Bích đưa cho Sơn và Thịnh đi giao hàng. Cả 3 khai nhận đều không biết đó là Giấy đi đường giả. Hiện Công an TP.Thủ Đức đang điều tra, xử lý vụ việc trên theo quy định của pháp luật.

Không chỉ làm giả giấy đi đường, một số trường hợp còn làm giả giấy tờ của các lực lượng Công an, Quân đội, nhân viên y tế để đi qua các chốt kiểm dịch trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách nghiêm ngặt.

Điển hình, ngày 5/9/2021, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 (Trạm thu phí Long Phước), Tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ ,phát hiện xe ô tô mang biển số 51H-525.48 lưu thông từ hướng TPHCM đi Đồng Nai vi phạm vượt quá tốc độ cho phép nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Qua kiểm tra, 5 người trên xe ô tô có Giấy đi tiêm vắc xin Covid-19. Riêng tài xế Nguyễn Văn Bảy tự xưng là cán bộ Phòng Tham mưu sư đoàn 367 và xuất trình nhiều loại giấy tờ liên quan như Giấy ra vào sân bay Tân Sơn Nhất có dán hình của Nguyễn Văn Bảy mặc quân phục bộ đội, mang quân hàm Trung tá, 1 Giấy chỉ huy trưởng ủy nhiệm Tổ trưởng kiểm soát quân sự của Sư đoàn 367…

Phát hiện nghi vấn, Tổ công tác yêu cầu Nguyễn Văn Bảy đến trụ sở Công an phường Long Phước để xác minh, làm rõ. Tại cơ quan Công an, lái xe Nguyễn Văn Bảy thừa nhận bản thân không phải là người phục vụ trong Quân đội; các giấy tờ giả trên là do Bảy nhờ người khác làm với mục đích để ra vào sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện Công an Thành phố Thủ Đức đang điều tra làm rõ vụ việc trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phần lớn người dân TPHCM thực hiện nghiêm túc phương châm “ai ở đâu thì ở đó” góp phần kiềm chế và đẩy lùi dịch Covid-19. Thế nhưng, vẫn còn nhiều trường hợp tìm mọi lý do để ra đường và khi bị xử phạt thì bao biện cho hành vi vi phạm của mình. Công an TPHCM đã phát hiện và xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm.

Có thể thấy, dịch Covid-19 dù vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng còn nhiều, những hành vi thiếu ý thức trách nhiệm nêu trên của một số đối tượng đã ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống Covid-19 của toàn xã hội, cấp ủy chính quyền các cấp, của ngành y tế. Công an TPHCM sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch, nhất là hành vi làm, sử dụng giấy tờ giả để qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19