Mây lang thang

Mây lang thang

2021-09-08 16:56:00

Xôn xao lời tố Giang Kim Cúc ăn chặn tiền từ thiện lên đến hàng trăm triệu, "mượn" người nguy kịch để quyên tiền?

Những thông tin đính chính của bà Giang Thị Kim Cúc (SN 1988, nhóm Mai táng 0 đồng) liên quan đến lùm xùm ăn chặn tiền từ thiện khiến dư luận thất vọng khi không đưa ra được bất kỳ bằng chứng xác đáng nào ngoài những lời nói suông.

Giang Thị Kim Cúc (33 tuổi, ngụ thành phố Hồ Chí Minh) là trưởng nhóm Tình nguyện 0 đồng đang cực kỳ nổi tiếng. Giữa mùa dịch bệnh Covid-19, cô và các cộng sự của mình được nhiều người biết đến với các chương trình thiện nguyện ý nghĩa, trợ táng miễn phí cho những bệnh nhân mắc Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ người vô gia cư, không nơi nương tựa.

Rạng sáng 7/9, trên mạng xã hội xuất hiện bài tố cáo với nội dung "câu chuyện về bà tiên Giang Kim Cúc". Theo đó, người đăng tải chia sẻ việc Giang Kim Cúc (được cho là) đã nhận hỗ trợ 1 trường hợp từ thiện hồi tháng 4/2020, đã kêu gọi quyên góp từ các nhà hảo tâm được một số tiền lớn, nhưng lại không gửi lại tiền cho gia đình.

Bài tố Giang Kim Cúc trên MXH đang gây chú ý và được chia sẻ lại ở nhiều hội nhóm.

Bài tố Giang Kim Cúc trên MXH đang gây chú ý và được chia sẻ lại ở nhiều hội nhóm.

Đó là trường hợp anh L.V.Th (1995), quê Bình Phước, vì buồn chuyện gia đình nên uống thuốc tự tử. Sau vài ngày gia đình mới phát hiện, đưa đi bệnh viện nhưng tình trạng quá nặng nên gia đình đem về nhà. Còn nước còn tát, gia đình lại đem Th. sang Đắk Nông để theo bà lang chữa bệnh theo phương pháp dân gian.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, tiền chạy chữa cho Th. cũng phải vay mượn, chị N.T.M.H (sinh năm 1982) - dì ruột của Th., lúc này được bà D. (chủ vựa trái cây mà chị H. quen biết) giới thiệu cho Giang Kim Cúc. Lúc này, Giang Kim Cúc đang phụ trách nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm tại thị trấn Lộc Ninh, Bình Phước.

Giang Kim Cúc đến thăm gia đình, livestream và viết bài trên Facebook về hoàn cảnh gia đình em Th.. Số tài khoản nhận ủng hộ tiền là của Giang Kim Cúc, và theo người tố, trong livestream đó đã có rất nhiều tiền chuyển về, ước tính khoảng 100 triệu.

Trích đơn thư của gia đình Th. gửi cơ quan công an trình bày về vụ việc liên quan đến Giang Kim Cúc. (Ảnh: NVCC)

Trích đơn thư của gia đình Th. gửi cơ quan công an trình bày về vụ việc liên quan đến Giang Kim Cúc. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, sau một vài ngày nhận hỗ trợ, Giang Kim Cúc nói sẽ giao lại cho gia đình 19.550.000 đồng, gia đình hơi bất ngờ nhưng cũng đồng ý, và một đồng thời điểm đó cũng quý. Sau đó, Giang Kim Cúc hẹn gia đình Th. đến lấy, yêu cầu viết giấy nhận 19.550.000 đồng này và 1.000 đô la của nhà hảo tâm nước ngoài (sắp gửi về).

Gia đình không đồng ý, từ chối nhận tiền và làm đơn gửi đến cơ quan chức năng đề đòi tiền mà nhà hảo tâm đã quyên góp cho Th. thông qua Giang Kim Cúc.

Theo lời tố, số tiền Cúc nhận được từ ca này là nhiều hơn 100 triệu. Tuy nhiên, cuối cùng thì gia đình nạn nhân không nhận được bất cứ một đồng nào.

Gia đình "nạn nhân" nói gì?

Trả lời chúng tôi, chị N.T.M.H xác nhận rằng, câu chuyện của gia đình Th. là có thật như lời tố trên mạng. Chị H. là người trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với Giang Kim Cúc. Dù câu chuyện đã qua hơn 1 năm, gia đình vẫn còn bị tổn thương vì cho rằng em Th. đã bị lợi dụng.

GKC2

Chị H. tiết lộ thêm, mới đầu gia đình đưa Cúc về nhà, Cúc đã livetream hình ảnh của bé Th.K, con gái ruột (sinh năm 2017) của Th. để kêu gọi tình cảm của mọi người. Sau đó, "vì Cúc muốn đến gặp cháu Th. để xác minh, gia đình đã thuê xe ô tô hết 6 triệu đi từ Bình Phước đến Đắk Nông, cùng Cúc đến nơi Th. đang trị bệnh. Tại đây, Cúc đã livestream cảnh cháu Th. chữa bệnh

Khi về lại Bình Phước, Cúc có đem bé Th.K (con gái Th. - PV) đi cùng. Tôi cho cô của Th.K. 14 tuổi đi cùng để canh chừng bé. Cúc đem bé K. cùng ra chợ mua đồ cho bé và livestream xin tiền mặt mọi người ở chợ. Sau 2 ngày, tôi thấy không ổn nên đón bé K. về, không cho Cúc đưa bé đi xin tiền như vậy nữa.

Rồi Cúc nhắn tin nói tôi cùng tổng kết livestream để đếm tiền nhà hảo tâm tài trợ. Tiền đổ vào tài khoản Cúc, sao tôi kiểm được! Cúc nói tôi ra chợ để lấy tiền, tôi bận nên cũng chưa ra ngay mà hôm sau mới qua".

GKC3

Theo lời chị H., sau khi cùng 3 người họ hàng nữa đến gặp Giang Kim Cúc, gia đình bị từ chối trao tiền. "Cúc nói tiền không được giao cho gia đình cầm mà sẽ chuyển thẳng cho lương y điều trị cho Th. (trong trường hợp sống được) hoặc cho trại hòm (nếu Th. mất). Chúng tôi cũng đồng ý.

Nhưng sau gần 2 tháng Th. điều trị đi về, Cúc cũng không chuyển tiền cho lương y như lời hứa. Tiền mặt và quần áo người ở chợ cho bé K., Cúc cũng không bàn giao cho gia đình chút nào. Khi biết tin gia đình làm đơn gửi lên lực lượng chức năng, Cúc mới xuống đưa 19.550.000 đồng cho mẹ của tôi (bà ngoại của Th.) và livestream. Gia đình đã trả lại số tiền này.

Sau đó, khi hai bên được gọi lên hòa giải, Cúc nói là vì gia đình không nhận, Cúc đã dùng tiền để mua cá phóng sinh hết".

Chị H. cho biết hiện tại Th. đã khỏe lại, có thể đi làm được rồi. Đó là niềm hạnh phúc của gia đình, gia đình cũng không cần số tiền quyên góp đó nữa. Nhưng họ vẫn muốn nói lên tiếng nói của mình để đòi lại công bằng và danh dự cho Th. cũng như cảnh báo về sự không minh bạch trong từ thiện của Giang Kim Cúc (!?)

Dân mạng đòi sao kê, Giang Kim Cúc hứa "sẽ trả lời sau"

Trước lời tố cáo trên, nhiều người cảm thấy sốc vô cùng, vì Giang Kim Cúc và cộng sự đang là nhóm từ thiện rất nổi tiếng tại Sài Gòn. Nhiều người cũng chuyển khoản đóng góp, chung tay cùng họ trong hoạt động mai táng từ thiện cho các nạn nhân của Covid-19.

Bên cạnh những người yêu mến, tin tưởng kêu gọi Giang Kim Cúc giải thích, nhiều người cũng cảm thấy thất vọng. Nếu những lời tố ấy là sự thật, thật xót xa cho hoàn cảnh của một người đang thập tử nhất sinh, giằng co giữa sự sống và cái chết bị lợi dụng.

Dân mạng lập tức kêu gọi sao kê minh bạch. Chuyện Giang Kim Cúc thường xuyên livestream cảnh trợ táng và xin ủng hộ vào tài khoản, nhưng chưa từng tổng kết thu - chi rõ ràng từng khoản cũng khiến dân mạng đặt vào vòng nghi vấn.

GKC4

Đáp lại sự ồn ào đó, Giang Kim Cúc phản hồi rằng, cô đã biết thông tin sự việc tố mình trên mạng xã hội. Cô hứa sẽ có câu trả lời sau cho mọi người được rõ, và sẽ trả lời trên livestream.

Ngay trong ngày 8/9, Tạp chí Điện tử Ngày Nay tiếp tục đăng tải bài viết: Giang Thị Kim Cúc tấn công gia đình nạn nhân

Qua đó thể hiện rõ sự lươn lẹo của bà Giang Thị Kim Cúc :

GKC5

Những thông tin đính chính của bà Giang Thị Kim Cúc (SN 1988, nhóm Mai táng 0 đồng) liên quan đến lùm xùm ăn chặn tiền từ thiện khiến dư luận thất vọng khi không đưa ra được bất kỳ bằng chứng xác đáng nào ngoài những lời nói suông.

“Em quá vô tội”

Tối 7/9, bà Giang Thị Kim Cúc đã livestream trên Fanpage Facebook “Giang Kim Cúc và các cộng sự” để phản hồi về đơn tố cáo chiếm đoạt tiền từ thiện của anh Lê Văn Thiệt (SN 1995) và bà Nguyễn Thị Mỹ Hương (dì anh Thiệt, cùng ở huyện Lộc Ninh, Bình Phước).

Trong livestream, bà Giang Thị Kim Cúc xác nhận vụ việc xảy ra vào ngày 21/4/2020. Thời điểm đó một người quen giới thiệu hoàn cảnh của anh Lê Văn Thiệt để Cúc kêu gọi giúp đỡ. Cùng ngày, bà Cúc đã cùng phía gia đình lên Đắk Nông - nơi Thiệt đang chữa trị sau khi tự tử bằng thuốc diệt cỏ.Trả lời bà Giang Thị Kim Cúc:

Trong Livestream ngày 7/9, bà tuyên bố việc của bà là từ thiện và cho rằng thông tin báo chí phản ánh là lá cải.

Tôi, Trần Tây Côn trả lời bà:

"Việc của bà là từ thiện 

Còn việc của báo chí là tìm ra những cá nhân trục lợi từ từ thiện, trục lợi từ mất mát tang thương của người khác.

Mà cá nhân tôi cho rằng, hành động này là tận cùng tàn ác".

Đến nơi, bà Cúc tiến hành Livestream từ ngày 21 đến 25/4. “Gia đình bên em Thiệt có vấn đề nên Cúc dừng lại, đóng tài khoản không kêu gọi nữa, xoá tất cả số tài khoản đã đăng”, bà Kim Cúc nói.

Cũng theo người này, sau 4 ngày đã kêu gọi được 21,2 triệu đồng, ngay trong đêm 21/4 khi có mặt ở Đắk Nông đã trao 1,5 triệu cho Thiệt. Tới ngày 25/4 thì trong tài khoản bà Cúc nhận được là 19,7 triệu đồng.

Để chứng minh, bà Cúc kêu gọi mọi người vào trang Facebook cá nhân Giang Thị Kim Cúc mở hai bộ Sưu tập ảnh có tên “Bé Thiên Kim 4 tuổi” và “Hồi kết chuyện Lê Văn Thiệt” để tìm hiểu câu chuyện.

“Và Livestream ngày đầu tiên vào gặp Lê Văn Thiệt vẫn còn… nhưng mà nó (một người có mặt trong buổi Livestream của Cúc - PV) không cho xài, sợ phiền người ta… Tóm lại là vậy đó”, bà Cúc trình bày và chốt hạ rằng:

“Bây giờ có hai phương thức, một là chị Hương (dì của Thiệt) cho qua chỗ Thiệt để gửi 19,7 triệu đồng. Hai là trả lại cho Mạnh Thường Quân, có sao kê, có danh sách đàng hoàng”.

Bà Cúc từng đưa ra hai phương án giải quyết số tiền từ thiện nói trên.

Bà Cúc từng đưa ra hai phương án giải quyết số tiền từ thiện nói trên.

Nói rồi bà Cúc trưng ra một danh sách được lưu trong điện thoại di động. Đáng tiếc, những gì hiện ra chỉ là một màn hình trắng xoá, gần 20.000 người xem Livestream không thể nhìn thấy nội dung. Bà Cúc cho biết có 28 người ủng hộ, trong đó có 3 người cho thả cá phóng sanh, 5 người nhận lại tiền. Còn 20 người còn lại bà Cúc không đề cập.

“Kết quả là công an huyện Lộc Ninh đã thụ lý. Còn sự việc 100 triệu có hay không thì chỉ có vô tài khoản đây thôi, em quá vô tội. Công an huyện đã cho Cúc một tờ giấy quyết định Cúc không liên quan, không có yếu tố hình sự. Công an đã gửi cho Cúc rồi nhưng mà bây giờ lục tung cái nhà tìm không thấy.

Sáng nay, Cúc có gọi lại cho công an huyện nhờ trích lục tờ giấy nhưng với một điều kiện là Cúc phải về Lộc Ninh. Nhưng mà bây giờ dịch em không về được rồi. Chốt hạ là cả nhà muốn cái gì hãy đi về Lộc Ninh hoặc liên hệ làm sao…”, bà Kim Cúc kết thúc câu chuyện liên quan đến đơn tố cáo của anh Lê Văn Thiệt để chuyển sang nói về chuyện khác.

Không đưa ra được bằng chứng

Trong Livestream, bà Giang Thị Kim Cúc đưa ra rất nhiều thông tin khẳng định sự minh bạch trong thu chi tiền từ thiện và lý do không trao tiền cho người khó khăn. Tuy nhiên, tất cả chỉ là lời nói và không hề có bằng chứng cụ thể để chứng minh điều này là sự thật.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hương sau khi xem Livestream khẳng định: “Đúng là gia đình có nhận được 1,5 triệu đồng tiền mặt khi bà Cúc lần đầu lên Đắk Nông gặp Thiệt. Nhưng đây là tiền do một người dân ở gần nhà tại Lộc Ninh gửi bà Cúc mang lên cho Thiệt, không phải tiền do bà Cúc kêu gọi mà có”.

Bộ sưu tập ảnh mà bà Cúc đề cập

Bộ sưu tập ảnh mà bà Cúc đề cập

Về kho ảnh mà bà Cúc đề cập chỉ tồn tại vỏn vẹn hai ảnh chụp bé Thiên Kim (con anh Thiệt) và cảnh bên trong căn phòng nhỏ nơi anh Thiệt cứu chữa.

Không hề có những thông tin sao kê tài khoản ngân hàng số tiền đã nhận và trả lại cho các Mạnh Thường Quân như người phụ nữ này cung cấp, cũng không có bằng chứng thể hiện việc người ủng hộ đồng ý cho bà Cúc sử dụng tiền để thả cá phóng sanh.

Theo tài liệu từ phía gia đình anh Thiệt và dì Hương cung cấp, bà Cúc từng nói rằng:

“…Trước không có một 1.000 nào, giờ đã thành gần 40 triệu (1.000USD chưa chuyển khoản nha)”.

“Mạnh Thường Quân ủng hộ em Thiệt chứ không hề ủng hộ dì Hương trả nợ vay nóng…”.

“Chính em kêu chị giúp người ta, giờ chị chỉ giúp tiền điều trị”.

Thông tin về số tiền mà Cúc từng nói. Đồng thời khẳng định

Thông tin về số tiền mà Cúc từng nói. Đồng thời khẳng định "chỉ giúp tiền điều trị".

Chứng kiến cảnh dì Hương bị vu vạ, anh Lê Văn Thiệt lên tiếng khẳng định: “Sau lần lên Đắk Nông, bà Cúc không hề xuất hiện gặp gia đình lần nào nữa.

Bà Cúc từng đăng lên Facebook nói xấu dì Hương, nói dì giam lõng con em là bé Thiên Kim. Hiện bé vẫn đang sống với cả nhà. Dì thương em như con, dì mà có chuyện gì sao em sống nổi”.

Anh Thiệt mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc, đồng thời trả lại sự trong sạch cho dì Hương!