Chị Đại

Chị Đại

2021-11-17 10:13:00

Vụ hoán đổi đất vàng: Cấp dưới đã có báo cáo nên khi xảy ra sai phạm trách nhiệm thuộc về cấp trên ?

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm liên quan đến việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng cùng thuộc quận 3, TP HCM, bị cáo Nguyễn Thành Tài khai việc thực hiện hoán đổi tài sản ông đã báo cáo với ông Lê Hoàng Quân – Cựu Chủ tịch UBND TPHCM nên ông Quân có trách nhiệm khi xảy ra sai phạm.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 16/11 Ảnh: PV

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 16/11 Ảnh: PV

Theo Tiền Phong thông tin, Bị cáo Nguyễn Thành Tài khai rằng ông Lê Hoàng Quân - cựu Chủ tịch UBND TPHCM có trách nhiệm khi sai phạm xảy ra, bởi khi thực hiện hoán đổi tài sản, ông Tài có báo cáo với ông Quân.

Hôm qua (16/11), TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ sai phạm liên quan đến việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng, cùng thuộc quận 3, TPHCM.

Tòa triệu tập đại diện 5 sở ngành

Ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và 8 cựu cán bộ, công chức của TPHCM gồm các ông: Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM), Trần Nam Trang (cựu phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM), Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó Giám đốc Sở TN&MT), Huỳnh Kim Phát (cựu phó Chánh văn phòng UBND TPHCM), Lê Văn Thanh (cựu phó Chánh văn phòng UBND TPHCM), Lê Tôn Thanh (cựu phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM) và Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT) cùng bị xét xử tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bà Dương Thị Bạch Diệp (cựu Giám đốc Công ty bất động sản Diệp Bạch Dương - Công ty Diệp Bạch Dương) bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tại phiên toà mở vào tháng 3/2021, HĐXX tạm dừng phiên xét xử, đề nghị làm rõ thêm một số nội dung phát sinh tại tòa. Viện kiểm sát tiếp nhận lại hồ sơ từ Tòa án và đã có văn bản phúc đáp cho rằng những nội dung mà Tòa án nêu khi dừng phiên xử không phải là tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa. Sau khi Viện kiểm sát hoàn chuyển hồ sơ vụ án và nêu quan điểm như trên, TAND TPHCM quyết định đưa vụ án ra xét xử, dự kiến kéo dài từ ngày 16/11 đến ngày 22/11. Tại phiên toà lần này, HĐXX đã triệu tập đại diện Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM với tư cách là bị hại của vụ án. UBND TPHCM cùng 5 sở ngành thuộc UBND TPHCM, tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, tham gia phiên tòa còn có hai ngân hàng, Phòng Công chứng số 1 TP.HCM và 17 đơn vị, cá nhân liên quan.

Gây thiệt hại 186 tỷ đồng

Tại phiên tòa hôm qua, đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng. Theo đó, năm 2008, biết Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM có nhu cầu xây dựng mới nhưng gặp khó khăn về kinh phí nên bà Bạch Diệp đã đề nghị với ông Vy Nhật Tảo được hoán đổi trụ sở này với khu đất 57 Cao Thắng (rộng 1.040 m2). Bà Bạch Diệp đưa ra các phương án như, ngoài việc bù thêm phần thiếu so với giá thị trường, phía bà Bạch Diệp sẽ hỗ trợ xây dựng trung tâm có quy mô lớn, hiện đại hơn. Còn Công ty Diệp Bạch Dương của bà Diệp sẽ hợp nhất được khối mặt bằng 185 Hai Bà Trưng với các khu đất liền kề của bà Diệp để xây dựng khách sạn 5 sao.

Do không thuộc lĩnh vực mình phụ trách, ông Tài báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM (lúc đó là ông Lê Hoàng Quân) và được ông Quân chấp thuận. Ông Quân giao ông Tài trực tiếp chỉ đạo việc hoán đổi này. Ông Tài sau đó đã chấp thuận chủ trương và chỉ đạo các sở ban ngành thực hiện thủ tục. Tuy nhiên, quá trình hoán đổi, ông Tài và loạt lãnh đạo các sở ngành không chỉ đạo, kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của tài sản hoán đổi. Ông Tài và những người liên quan đều thừa nhận không được bà Bạch Diệp thông báo việc tài sản hoán đổi (khu đất 57 Cao Thắng) đã bị bà Diệp mang đi thế chấp. Sai phạm của các bị can nguyên là cựu lãnh đạo, cán bộ TPHCM dẫn đến Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM đã mất quyền kiểm soát đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại 186 tỷ đồng...

Hôm nay (17/11), phiên tòa sang ngày xét xử thứ 2, với phần xét hỏi bị cáo và những người liên quan.

Tại phiên xét xử hôm qua, bị cáo Nguyễn Thành Tài khai, thời điểm xảy ra vụ việc, bị cáo không nghĩ bản thân làm sai. Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã nhận ra sai lầm. Ông Tài cũng khai rằng, ông Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND TPHCM thời kỳ đó, đã nghỉ hưu) cũng có trách nhiệm khi sai phạm xảy ra, bởi khi thực hiện hoán đổi tài sản, ông Tài có báo cáo cấp trên là ông Lê Hoàng Quân. “Bị cáo không thoái thác trách nhiệm mà chỉ xin làm rõ trách nhiệm” - bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày tại tòa.

Trả lời HĐXX, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói, những chứng từ chứng minh bị cáo thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại Ngân hàng Agribank là tài liệu giả mạo. Bà Diệp trình bày không hiểu cáo trạng viết gì, vì các nội dung liên quan đến hồ sơ vay đều là giả mạo từ con số đến các văn bản. Mặc khác, bà Diệp cũng không thừa nhận mang nhà đất 57 Cao Thắng thế chấp cho ngân hàng.