lili

lili

2022-03-20 08:37:00

Vụ cô gái 22 tuổi nâng mũi tử vong: Chủ cơ sở thẩm mỹ "chui", người biết hoạt động thẩm mỹ trái phép nhưng vẫn nhận khách, nhận tiền vi phạm như thế nào?

Theo chuyên gia pháp lý, những người biết rõ hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không có giấy phép, không có đủ thành phần tham gia phẫu thuật theo đúng quy định của pháp luật...có thể sẽ bị xử lý hình sự về cùng một tội danh với vai trò đồng phạm.

photo1647738448911-16477384490061195405370

Liên quan đến vụ chị Phạm Thị Diễm Hiếu (22 tuổi, quê ở Long An) tử vong sau khi đi phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn phường Tương Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội), ngày 19/3, Công an quận Hoàng Mai đã thông tin ban đầu về sự việc.

Theo đó, công an xác định những người có mặt tại hiện trường xảy ra sự việc hôm 14/1 gồm: Nguyễn Sỹ Giang ( SN 1995, quê quán Yên Thành, Nghệ An), Lê Ngọc Anh (SN 1990, trú tại quận Long Biên, Hà Nội; là bác sỹ gây mê), Nguyễn Thanh Bình (SN 1991, trú ở huyện Đan Phượng, Hà Nội), Nguyễn Thiện Lễ (SN 1999, quê quán Lục Nam, Bắc Giang).

2 người khác cũng liên quan trong vụ việc là Trần Thế Anh (SN 1991, trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Hoàng Minh Phong (SN 1994, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội).

Ngôi nhà xảy ra vụ việc

Ngôi nhà xảy ra vụ việc

Trao đổi với chúng tôi dưới góc độ pháp lý, TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư chính pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hiện nay, chính sách pháp luật nước ta về quản lý trong lĩnh vực làm đẹp đang dần hoàn thiện, tuy nhiên vẫn còn "thiếu", còn "hở", còn "hổng" và cơ chế quản lý vẫn còn chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động chui, không có giấy phép, hoạt động sai giấy phép và trong những năm qua.

Liên tục xảy ra những vụ việc nghiêm trọng trong hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp, trong đó không ít những trường hợp xảy ra trong những cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng, không đủ điều kiện tiêu chuẩn để thực hiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến nhiều trường hợp nạn nhân bị thương tích nghiêm trọng, thậm chí là tử vong như vụ việc cô gái nâng mũi, nâng ngực tử vong xảy ra thời gian gần đây.

"Do đó, tôi cho rằng cần có quy định cụ thể về điều kiện đào tào, giảng dạy, quy mô, mô hình đào tạo trong hoạt động thẩm mỹ", luật sư Đặng Văn Cường nói.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, với thông tin bước đầu kết quả xác minh của cơ quan điều tra cho thấy hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trong vụ việc này không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Hay nói cách khác đây là hoạt động phẫu thuật chui, không tuân thủ các quy định của pháp luật về hoạt động khám chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường

TS. Luật sư Đặng Văn Cường

"Bởi vậy, căn cứ vào kết quả xác minh tin báo cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh theo điều 315 bộ luật hình sự để xử lý với những người có liên quan theo quy định pháp luật.

Tất cả những người biết rõ hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không có giấy phép, không có đủ thành phần tham gia phẫu thuật theo đúng quy định của pháp luật, người thực hiện hoạt động phẫu thuật không có chứng chỉ bằng cấp phù hợp nhưng vẫn tiến hành nhận khách, nhận tiền và thực hiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trái phép gây hậu quả nghiêm trọng đều sẽ bị xử lý hình sự về cùng một tội danh với vai trò đồng phạm", luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Tiến sĩ luật cho hay, theo quy định của pháp luật thì căn cứ để khởi tố vụ án hình sự là vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Còn khi xác định được người thực hiện hành vi phạm tội, hành vi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì sẽ khởi tố bị can.

"Pháp luật cũng quy định những người cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội sẽ là đồng phạm với các vai trò khác nhau như vai trò chủ mưu, vai trò người thực hiện hành vi phạm tội, vai trò giúp sức, vai trò xúi giục.

Đối với tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh thì người thực hiện hoạt động khám chữa bệnh nhưng không tuân thủ quy định về khám chữa bệnh thì đó là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, những người biết là hoạt động khám chữa bệnh không đúng pháp luật nhưng vẫn giúp sức, xúi giục người khác thực hiện hành vi khám chữa bệnh trái phép thì những người này cũng sẽ bị xử lý với vai trò đồng phạm.

Hoạt động khám chữa bệnh không đúng quy định pháp luật dẫn đến hậu quả chết người đó là sự việc nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm. Bởi vậy, sau khi khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp tục làm rõ hành vi đối với các nghi phạm, làm rõ vai trò của từng người có liên quan để khởi tố bị can, xử lý trước pháp luật", luật sư Đặng Văn Cường nói thêm.

Cuối cùng, vị luật sư cho rằng, phía người dân có nhu cầu làm đẹp là chính đáng, tuy nhiên sự hiểu biết về lĩnh vực này của nhiều người còn hạn chế nên đã không phân biệt được đâu là cơ sở có chức năng thực hiện các hoạt động thẩm mỹ.

Ngoài ra cũng có thể vì muốn làm đẹp nhưng kinh phí hạn chế nên nhiều cô gái trẻ chấp nhận rủi ro để đến với các hoạt động thẩm mỹ chui, trá hình. Bởi vậy, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý, kiểm soát các cơ sở hoạt động thẩm mỹ để kịp thời phát hiện, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, ngăn ngừa những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Cơ quan điều tra xác định, Giang quen biết Hoàng Minh Phong, rồi theo Phong học nghề phẫu thuật thẩm mỹ.

Khoảng tháng 2/2021 Phong rủ Giang về làm tại cửa hàng thẩm mỹ viện của Phong tại 18C, tổ 20, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai. Bản thân Giang biết Phong không có giấy phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn đồng ý làm cùng Phong. Cơ sở này trông khá sang trọng, nhưng không treo biển hiệu liên quan phẫu thuật thẩm mỹ.

Giang lên mạng xã hội đăng bài làm phẫu thuật thẩm mỹ để tìm khách, nếu có khách làm phẫu thuật thẩm mỹ thì Giang sẽ báo lại Phong để thu xếp phòng phẫu thuật tại cửa hàng của Phong. Tiếp đó, Giang trực tiếp tiến hành làm phẫu thuật thẩm mỹ cho khách.

Tháng 5/2021, chị Hiếu liên hệ nhắn tin với Giang muốn làm phẫu thuật nâng mũi và đã chuyển 35 triệu đồng qua nhiều lần để đặt cọc và được Giang hẹn ngày 14/1/2022 sẽ tiến hành làm phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở "chui".

Ngày 13/1, Giang thông báo cho Phong về trường hợp chị Hiếu và bảo Phong liên hệ bác sỹ gây mê. Đầu giờ chiều 14/1, chị Hiếu đến cơ sở thẩm mỹ "chui", và được Giang đưa lên tầng 6 của ngôi nhà để làm thủ tục phẫu thuật.

Khi tiến hành phẫu thuật có Giang, Ngọc Anh, Bình, Lễ tham gia; Ngọc Anh là người gây mê (thuốc Midazolam 5mg/ml do Ngọc Anh mang đến); Bình và Lễ phụ hỗ trợ Giang. Ngọc Anh tiến hành gây mê cho chị Hiếu, sau đó Giang tiến hành tiêm thuốc tê tại vị trí mổ (Về sau Giang khai không biết cụ thể tên thuốc tê, chỉ biết thuốc có sẵn tại cơ sở thẩm mỹ của Phong).

Sau đó Giang tiến hành mổ đầu mũi của chị Hiếu chừng 20 phút, Ngọc Anh nói chị Hiếu có dấu hiệu sức khỏe không tốt nên bảo Giang dừng phẫu thuật. Ngọc Anh tiến hành sơ cứu và cho chị Hiếu thở oxy, hô hấp nhưng lúc này cô gái trẻ đã rơi vào tình trạng hôn mê.

Biết tin, Phong gọi Thế Anh đi ô tô của Thế Anh chở chị Hiếu đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, còn Phong bỏ đi.

Theo ĐÌnh Huy/ Doanh nghiệp tiếp thị