Loa phường

Loa phường

2021-08-10 16:18:00

Vụ "bác sĩ Khoa": Tài khoản giả nhưng tương tác thật, có hệ thống và "sống thực" trên mạng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhận định có nhóm hoạt động với sự tham gia của một số tài khoản giả liên quan vụ tin hư cấu về \'bác sĩ Trần Khoa\'.

Tại cuộc họp báo sáng 10/8, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM, thông tin về vụ việc "bác sĩ Trần Khoa cứu sản phụ song thai". Ông Thọ cho biết ngày 9/8, Sở đã làm việc với 2 chủ tài khoản Facebook chia sẻ thông tin này và xử phạt vì chia sẻ thông tin sai sự thật.

Thông tin và hình ảnh trên FB cá nhân tên Trần Khoa đều là giả mạo

Thông tin và hình ảnh trên FB cá nhân tên Trần Khoa đều là giả mạo

Về dấu hiệu lừa đảo trong vụ việc, ông Thọ cho biết bước đầu, Sở nhận định có một nhóm được thành lập với sự tham gia của các tài khoản giả nhưng hoàn toàn có tương tác thật. Chánh Thanh tra Sở TTTT cho rằng nhóm này có hệ thống và "sống thực" trên mạng.

"Sở TTTT bước đầu đã phối hợp với cơ quan có thẩm quyền như Bộ TTTT để tổng hợp, xác định việc các tài khoản này có hành vi giả mạo để trục lợi trong việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM", ông Thọ thông tin.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM. Ảnh: Thu Hằng.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM. Ảnh: Thu Hằng.

Sở TTTT TP.HCM sẽ phối hợp với các ngành để xử lý các thông tin ảnh hưởng đến chính sách của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 hoặc tạo sự hoang mang cho người dân.

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhận định có nhóm hoạt động với sự tham gia của một số tài khoản giả liên quan vụ tin hư cấu về "bác sĩ Khoa" rút ống thở của mẹ cứu sản phụ song thai.

Về dấu hiệu lừa đảo trong vụ việc, Zing.vn dẫn lời ông Nguyễn Đức Thọ cho biết bước đầu, Sở nhận định có một nhóm được thành lập với sự tham gia của các tài khoản giả nhưng hoàn toàn có tương tác thật. Chánh Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông cho rằng nhóm này có hệ thống và "sống thực" trên mạng.

"Sở Thông tin và Truyền thông bước đầu đã phối hợp với cơ quan có thẩm quyền như Bộ Thông tin và Truyền thông để tổng hợp, xác định việc các tài khoản này có hành vi giả mạo để trục lợi trong việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM", Lao Động Online dẫn lời ông Thọ thông tin.

Nói thêm về việc này, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM, cho biết ngay sau khi phát hiện vụ việc về "bác sĩ Khoa", Sở đã lập tức xác minh, xử lý.

"Sở sẽ xử lý quyết liệt người chia sẻ thông tin giả, không phân biệt bất kỳ ai" - ông Từ Lương nói.

Liên quan đến vụ việc này, Trung tâm báo chí TP.HCM cho hay, chiều ngày 09/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã có buổi làm việc với 2 chủ tài khoản facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ”.

Tại buổi làm việc, hai chủ tài khoản facebook này thừa nhận, do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của "bác sĩ Khoa", nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin, nên đã vô ý chia sẻ thông tin sai sự thật theo nội dung đăng tải trên tài khoản facebook "Trần Khoa".

Thông tin đăng tải sai sự thật trên Facebook tên Trần Khoa

Thông tin đăng tải sai sự thật trên Facebook tên Trần Khoa

Sau đó, 2 tài khoản cũng đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi.

Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 chủ tài khoản trên về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Trước đó, tối 07/8, trang Facebook cá nhân tên Trần Khoa đã đăng tải nội dung bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ để cứu một sản phụ mắc Covid-19 nặng sắp sinh đôi.

Sau đó, một số tài khoản khác đã chia sẻ thông tin này và được lan truyền chóng mặt.

Ngày 8/8, Sở Y tế TP.HCM khẳng định thông tin lan truyền về trường hợp một bác sĩ rút ống thở của người thân để nhường máy thở cho mẹ con sản phụ là hư cấu. Sở Y tế lý giải tại các bệnh viện của thành phố không có chuyện rút ống thở để nhường cho bệnh nhân.

Theo bài viết trên tài khoản Facebook "Trần Khoa", người này và ba, mẹ anh ta đều hoạt động trong ngành y. Sau khi ba, mẹ đã mất, bác sĩ này đã "kìm nén nỗi đau mất người thân", trực tiếp vào phòng mổ để phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi. Hình ảnh 2 bé song sinh cũng được lan truyền kèm theo câu chuyện để minh chứng cho việc làm của vị bác sĩ.

Tuy nhiên, ngay sau đó, nhiều người phát hiện những hình ảnh này từng được một bác sĩ khác chia sẻ trên Facebook cá nhân. Không ít ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về tính xác thực của câu chuyện khi có nhiều tình tiết phi lý.