Mai Anh

Mai Anh

2022-06-18 19:00:00

Vụ án ông Liên Khui Thìn kiện đòi lại cổ phần: Nghị án kéo dài, tuyên án ngày 24.6

Sau khi ra tù, ông Liên Khui Thìn đòi lại 50% phần vốn góp vào Công ty TNHH sản xuất thương mại Tây Sơn để khôi phục lại hoạt động của công ty.

Ngày 17.6, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “tranh chấp quyền sở hữu phần vốn góp trong công ty TNHH” giữa nguyên đơn là ông Liên Khui Thìn và bị đơn là các ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức. Ngoài ra người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, ông Đỗ Thế Minh và Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Tháng 5.2020, ông Liên Khui Thìn được TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên thắng kiện, được khôi phục 50% vốn góp ở Công ty Tây Sơn.

Tuy nhiên, sau phần thẩm vấn và tranh luận, HĐXX phúc thẩm thông báo kéo dài thời gian nghị án đến ngày 24.6 sẽ tuyên án.

Ông Liên Khui Thìn TRUNG HIẾU

Ông Liên Khui Thìn TRUNG HIẾU

Cũng trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM phát biểu quan điểm về vụ án, cho rằng việc xóa tên ông Thìn mà không hỏi ý kiến thành viên là xâm phạm quyền lợi của ông. “Bị đơn kháng cáo nhưng không đưa ra được căn cứ chứng minh nên VKS đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm”, đại diện VKS nêu.

Theo hồ sơ vụ án, 25 năm trước, ông Thìn và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cùng thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tây Sơn, với vốn điều lệ là 3 tỉ đồng. Trong đó mỗi bên góp vốn 50%. Ông Thìn làm Chủ tịch Hội đồng thành viên còn bà Mai là Giám đốc công ty. Công ty Tây Sơn kinh doanh đa ngành nghề gồm: sản xuất sơn mài, thủ công gia dụng, mây tre đan, điện tử điện lạnh, xe máy, phân bón, may mặc, thương mại...

Một năm sau, ông Thìn bị bắt trong vụ án Epco cùng Tăng Minh Phụng và bị tuyên án tử hình về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN với cáo buộc chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của các ngân hàng.

Ông Thìn sau đó được Chủ tịch nước chấp nhận đơn xin ân giảm từ án tử hình xuống tù chung thân. Hơn 10 năm cải tạo tốt, thi hành án trên 500 tỉ đồng... ông tiếp tục được giảm án rồi được đặc xá năm 2009.

Sau khi ra tù, ông Thìn cho rằng, trong thời gian mình chấp hành án, bà Mai đã chuyển toàn bộ vốn và tài sản của Công ty Tây Sơn cho ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức (chồng và con bà Mai) và ông Đỗ Thế Minh (em bà Mai) mà không hỏi ý kiến của mình. Ông nhiều lần liên hệ bà Mai và người thân của bà để giải quyết nhưng họ không hợp tác.

Hồi tháng 9.2018, ông Thìn khởi kiện chồng con bà Mai ra TAND TP.HCM, yêu cầu tuyên hủy giao dịch gian dối, phục hồi quyền sở hữu 50% tài sản và vốn góp của mình trong Công ty Tây Sơn. Ngoài ra, ông Thìn cũng đề nghị toà tuyên vô hiệu các giao dịch chuyển nhượng vốn góp giữa những người này, hủy các Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ lần 1 đến lần 8 của Công ty Tây Sơn.

Trong đơn kiện, ông Thìn nêu, vốn điều lệ lúc đăng ký kinh doanh của công ty là 3 tỉ đồng và bà Mai đứng tên trên danh nghĩa một nửa. Tuy nhiên, tài sản của công ty đã bao gồm nhiều bất động sản có giá trị. Trong đó, có khu biệt thự rộng 2.000 m2 (nay là tòa nhà) tại 198 đường Võ Thị Sáu (đã được UBND TP.HCM chấp thuận cho nâng cấp thành dự án từ 2 năm trước) và dự án nhà ở du lịch 3 ha tại bờ biển Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu). Tuy nhiên, theo ông Thìn, việc bà Mai thay đổi thành viên công ty, giảm vốn điều lệ từ 3 tỉ xuống còn 1,5 tỉ, và xóa tên ông ra khỏi công ty mà không hỏi ý kiến, quyết định của Hội đồng thành viên - HĐTV là vi phạm quy định.

Tháng 5.2021, TAND TP.HCM xử sơ thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Thìn, tuyên bố các giao dịch chuyển nhượng góp vốn giữa bà Mai với ông Minh; giữa ông Minh với ông Đức; giữa bà Mai với ông ông Đức là vô hiệu. Tòa cũng tuyên hủy các giấy thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Tây Sơn từ năm 2000 đến 2016.

Theo HĐXX, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ do Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) cung cấp, lời khai của đại diện các bên đương sự tại phiên tòa, có cơ sở để xác định ông Thìn góp vốn 50% với bà Mai để thành lập công ty.

Việc bà Mai chuyển nhượng phần vốn góp của mình trong công ty cho ông Minh (người chưa phải là thành viên công ty) trước khi thay đổi đăng ký kinh doanh, giảm vốn điều lệ, cũng như thay đổi, xóa tên thành viên mà chưa có ý kiến của ông Thìn, không có quyết định của HĐTV là vi phạm Luật Doanh nghiệp, xâm phạm quyền lợi của ông Thìn.

Tương tự, các giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp giữa ông Minh, bà Mai cho chồng con bà này và thay đổi thành viên công ty đều vi phạm pháp luật.

"Phía bị đơn viện dẫn công văn ngày 22.8.2000 của tòa, cho rằng ông Thìn không còn là thành viên Công ty Tây Sơn kể từ tháng 8.2000 là chưa đúng. Bởi, công văn này không phải là bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa", bản án nêu.

Không đồng ý với phán quyết này, phía bị đơn và những người liên quan kháng cáo toàn bộ bản án.

Hiện Công ty Tây Sơn đang do ông Đức điều hành. Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Mai cho rằng phần vốn góp 50% của ông Thìn vào công ty đã được cấn trừ vào một thửa đất ở Bình Dương nên đề nghị tòa xác định phần vốn góp của ông Thìn không còn. Bởi trước đó, bà Mai đã tự bỏ tiền ra mua thửa đất và đã sang tên cho ông Thìn để ông đem thế chấp vay tiền ngân hàng. Do đó bà mới gạt tên ông Thìn ra khỏi công ty và chỉ chuyển nhượng phần 1,5 tỉ đồng vốn góp của bà cho người thân. Tuy nhiên bà Mai cũng thừa nhận chứng từ pháp lý liên quan đến việc cấn trừ không còn giữ.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa lý do vì sao có công văn 123 năm 2000 của TAND TP.HCM, bà Mai trình bày thời điểm sau khi TAND TP.HCM kết án ông Thìn thì bà có hỏi tòa giải thích về tài sản của ông Thìn ở Công ty Tây Sơn. Khi được thẩm phán có văn bản giải thích, bà mới gạch tên ông Thìn và làm thủ tục chuyển nhượng góp vốn hơn 1,5 tỉ đồng.

Ngược lại, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn đề nghị tòa giữ nguyên bản án sơ thẩm. Theo phía nguyên đơn, những trình bày của bị đơn không có căn cứ và cũng không có chứng cứ. Nguyện vọng của ông Thìn muốn lấy lại phần góp vốn là để cùng bà Mai phối hợp khôi phục công ty hoạt động lại tốt hơn.

Cạnh đó, theo nguyên đơn, công văn năm 2000 mà tòa thành phố trả lời bà Mai cũng không liên quan đến vụ án này mà liên quan đến vụ án hình sự. Từ công văn đó, muốn đưa ông Liên Khui Thìn ra khỏi phần góp vốn thì phải có quyết định họp của HĐTV.

https://thanhnien.vn/vu-an-ong-lien-khui-thin-kien-doi-lai-co-phan-nghi-an-keo-dai-tuyen-an-ngay-24-6-post1469785.html