An Nhiên

An Nhiên

2021-10-03 11:21:00

Vụ 5 cơ sở y tế ở Bình Dương từ chối cấp cứu bệnh nhân: Rút giấy phép hành nghề 1 bác sĩ

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, qua điều tra xác định 2 cơ sở y tế có dấu hiệu liên quan đến hành vi thiếu trách nhiệm của bác sĩ trực trong khám cấp cứu, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Đối với Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng có khám, test COVID-19 rồi chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Quân đoàn 4; tuy nhiên, không viết giấy chuyển viện theo quy định, không có cán bộ y tế đi cùng. Hai chi tiết này có dấu hiệu thiếu trách nhiệm. Khi đến Bệnh viện Quân đoàn 4 cũng đề nghị chuyển viện, cũng lặp lại 2 yếu tố trên.

Trong quá trình chuyển đến các bệnh viện khác một phần cũng có trách nhiệm của gia đình, chỉ hỏi bảo vệ, không trao đổi trực tiếp với bệnh viện (bác sĩ) để có thông tin và giải pháp cụ thể. Sau đó người nhà đưa bệnh nhân về nhà thì tử vong.

57

Lao Động thông tin, công an và ngành y tế đã tạm thời đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng một thời gian. Bên cạnh đó, sau khi xác định vi phạm của bác sĩ trực, đã yêu cầu thanh tra Sở Y tế phối hợp rút giấy phép hoạt động hành nghề của bác sĩ này.

Về Bệnh viện Quân đoàn 4 thì thuộc thẩm quyền xác minh của cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng. Đến thời điểm này, Công an tỉnh Bình Dương chưa nhận được thông tin phản hồi.

Đối với các cơ sở y tế còn lại, cơ quan chức năng đã xử lý hành chính. Bên cạnh đó, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận bệnh nhân và khám chữa bệnh.

Trước đó,  khoảng 20h ngày 13.8, người nhà đưa ông N.D (58 tuổi) đến các cơ sở y tế trên thuộc địa bàn thành phố Dĩ An, Thuận An cấp cứu. Tuy nhiên, vì các lý do không đủ nhân lực, thiết bị và đang điều trị bệnh nhân COVID-19, các cơ sở y tế đã không cấp cứu cho ông N.D. Bệnh nhân sau đó về nhà và tử vong sau 4h sáng ngày 14.8.