Mac Dinh Cuong

Mai Anh

2021-05-12 07:53:00

Vietravel Airlines lên tiếng trước thông tin rao bán hãng hàng không: Không có chuyện chúng tôi bán hãng hàng không

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch hãng hàng không Vietravel Airlines khẳng định, thông tin Vietravel phải bán hãng hàng không này do thua lỗ, kinh doanh khó khăn là hoàn toàn không đúng.

Thông tin hãng lữ hành Vietravel phải bán hãng hàng không Vietravel Airlines do kinh doanh khó khăn đang thu hút nhiều chú ý của dư luận và nhà đầu tư. Trước thông tin trên, Chủ tịch Vietravel Airlines Nguyễn Quốc Kỳ cho hay, những thông tin về việc bán hãng hàng không Vietravel Airlines chỉ sau 4 tháng hoạt động là hoàn toàn không đúng.

Ông Kỳ cho biết, trong phiên họp Đại hội cổ đông tới đây của Vietravel, ban lãnh đạo dự kiến sẽ trình thông qua chủ trương chuyển nhượng bớt phần vốn góp của Vietravel tại Vietravel Airlines, chính xác là cổ phần hóa Vietravel Airlines.

photo162072378772

Theo ông Kỳ, trong Đề án thành lập hãng hàng không Vietravel Airlines trình Chính phủ và Bộ GTVT đã vạch rõ lộ trình phát triển của hãng, trong đó từ năm thứ 2 khi đi vào hoạt động sẽ bắt đầu cổ phần hoá. Ban đầu là bán cổ phần cho cổ đông chiến lược và người lao động, sau đó sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động từ công ty TNHH 1 thành viên sang công ty cổ phần. Bước tiếp theo sau đó là bán cổ phần ra công chúng (IPO), rồi mới niêm yết trên sàn chứng khoán.

"Đây là lộ trình định trước theo Đề án hoạt động, không phải là thông tin gì mới mẻ" - ông Kỳ nói và cho biết đang muốn tìm một đối tác chiến lược đồng hành trong việc quản trị, khai thác hãng bay Vietravel Airlines.

Chủ tịch Vietravel Airlines cũng tiết lộ, hiện đã có một số đối tác ngỏ ý quan tâm, nhưng đang trong giai đoạn xin ý kiến cổ đông, nên hiện chưa thể tiết lộ thông tin gì thêm.

Hiện tại, Vietravel nắm 100% vốn điều lệ của Vietravel Airlines là 700 tỷ đồng.

Dự án vận tải hàng không lữ hành Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) khởi động từ đầu năm 2018. Dự án do Vietravel làm chủ đầu tư với tổng vốn 700 tỷ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm.

Về quy mô, số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên của Vietravel Airlines là 3 tàu bay, tăng dần đến năm thứ 5 khai thác 8 tàu bay.

Vietravel Airlines chính thức ra mắt vào ngày 26/12/2020 và bắt đầu khai thác bay thương mại từ tháng 1/2021. Hãng hàng không lữ hành này cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không và các gói du lịch trong nước và quốc tế.

Vietravel Airlines có trụ sở tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế đến các nước trong châu lục.

Vừa qua, Vietravel Airlines cũng đưa ra 4 phương án khai thác, tương đồng với các kịch bản khai thác thị trường hàng không Việt Nam trong giai đoạn 2020-2023 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được Bộ GTVT báo cáo Chính phủ.

Vietravel Airlines định hướng phát triển là hãng hàng không có hoạt động bay phục vụ khách du lịch là chủ yếu với mạng đường bay gắn với tuyến du lịch trong nước và quốc tế, kết nối nội vùng với các cảng hàng không còn dư nhiều công suất như: Chu Lai, Đà Nẵng, Quảng Nam, Vân Đồn, Hải Phòng..

Theo báo cáo tài chính năm 2020, Vietravel lỗ trước thuế 97,8 tỷ đồng, lỗ sau thuế 98,9 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh của Vietravel đã chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch quốc tế phải tạm dừng, nên chỉ đạt 78% kế hoạch về khách và đạt 65% về doanh thu.

Về năm 2021, Vietravel đặt mục tiêu lãi trước thuế 10 tỷ đồng.