lili

lili

2021-10-10 11:17:00

Việt Nam chấp nhận các loại vaccine nào cho ‘thẻ xanh Covid-19’ nhập cảnh?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam sẽ chấp nhận các loại vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để triển khai "hộ chiếu vaccine".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 7/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc triển triển khai “hộ chiếu vaccine” và kế hoạch tiếp nhận trở lại khách du lịch của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chuyển chủ trương từ “Không Covid” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” có nghĩa là vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, chiến lược “hộ chiếu vaccine”, “thẻ xanh sức khỏe” hay “giấy chứng nhận sức khỏe số”… được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế - đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch”.

Bà Hằng cho biết vừa qua, lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao đề xuất. Một trong những nội dung quan trọng của bộ tiêu chí nói trên là về loại vaccine, theo đó Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm chủng tới Việt Nam, trước mắt là triển khai thí điểm ở Phú Quốc trong thời gian tới.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhiều nước châu Á đang tìm cách đặt mua molnupiravir, thuốc kháng virus do hãng dược Merck của Mỹ sản xuất, được kỳ vọng có thể là yếu tố "thay đổi cuộc chơi" trước Covid-19, bà Hằng cho biết “Việt Nam xác định thuốc điều trị và vaccine là những giải pháp quyết định để có thể kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh”

Theo bà Hằng, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã sớm tìm hiểu về tình hình phát triển các loại thuốc điều trị Covid-19 trên thế giới, hỗ trợ Bộ Y tế trong tiếp cận một số loại thuốc được đánh giá là có hiệu quả cao để xem xét nghiên cứu, sử dụng tại Việt Nam.

"Việc tiếp cận nhập khẩu và hợp tác sản xuất thuốc điều trị Covid-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ công tác chính phủ về ngoại giao vaccine và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.