Mèo mun

Mèo mun

2021-08-16 16:24:00

Vì sao người đàn ông ở Gò Vấp tiêm 2 mũi vắc-xin Vero Cell trong 1 phút?

Sau khi hoàn thành mũi tiêm vắc xin Vero Cell đầu tiên, được nhân viên y tế hướng dẫn ra khu vực khác chờ theo dõi sức khỏe, người này đi qua một bàn trống, ngồi xuống và được tiêm luôn mũi thứ 2

Theo Người Lao động thông tin, sự việc này xảy ra tại điểm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Trường THCS Nguyễn Du (phường 11, quận Gò Vấp, TP HCM) vào ngày 15-8. Người đàn ông tiêm 2 mũi vắc xin Vero Cell này là ông P.Q.B, 49 tuổi, ngụ phường 11.

Theo thông tin ban đầu, sau khi hoàn thành mũi tiêm đầu tiên, ông B. được nhân viên y tế hướng dẫn ra khu vực khác chờ theo dõi sức khỏe theo quy định. Tuy nhiên, người này đi qua một bàn trống, ngồi xuống và được tiêm luôn vắc-xin Vero Cell mũi thứ 2.

Triển khai tiêm vắc-xin Vero Cell trên địa bàn TP HCM (Ảnh: HCDC)

Triển khai tiêm vắc-xin Vero Cell trên địa bàn TP HCM (Ảnh: HCDC)

Trước đó Tuổi trẻ online cũng thông tin, chiều 15-8, anh Phạm Quốc Bảo (49 tuổi, ngụ phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) phản ánh với Tuổi Trẻ Online anh bị tiêm hai mũi vắc xin Vero Cell của Sinopharm vào lúc 9h35 cùng ngày tại điểm tiêm Trường THCS Nguyễn Du (phường 11, quận Gò Vấp).

Anh Bảo cho biết, sau khi đo nhịp tim và huyết áp, anh được hướng dẫn đến bàn tiêm vắc xin. Tại đây, anh đưa hồ sơ cho một nữ nhân viên y tế rồi ngồi xuống ghế, mặt quay hướng khác.

Người này đã tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell cho anh Bảo và ghi trên phiếu sàng lọc đã tiêm mũi 1. Vừa đứng dậy, nữ nhân viên y tế đứng bàn kế bên yêu cầu anh Bảo ngồi xuống. Chỉ trong tích tắc, anh Bảo bị tiêm thêm mũi vắc xin thứ 2.

"Tôi vừa đứng lên thì có nhân viên y tế bàn kế bên nói tôi ngồi xuống. Tôi thấy họ cầm miếng bông gòn nên tưởng cần sát trùng thêm. Rồi tôi cảm thấy đau đau nên quay lại thì người này đã tiêm tôi thêm 1 mũi nữa" - anh Bảo kể lại.

Anh Bảo thắc mắc nên hỏi nữ nhân viên y tế đã tiêm mũi thứ 2 thì người này cho biết là đã tiêm nhầm.

Sau đó, anh Bảo nằm nghỉ ngơi, theo dõi sau tiêm. Khoảng chục phút sau, anh có biểu hiện đau đầu, huyết áp cao. Lúc này, một người đại diện điểm tiêm trách anh Bảo tại sao lại để nhân viên y tế tiêm 2 mũi.

Đến trưa cùng ngày, anh Bảo được về nhà, nhưng nhịp tim tự đo tại nhà lên đến 124 nhịp/phút. Lo lắng, anh Bảo gọi điện đến vị bác sĩ hồi sức sau tiêm tại điểm trên và được hướng dẫn quay lại điểm tiêm, đồng thời lấy giấy xác nhận sau tiêm.

Tuy nhiên, người cấp giấy xác nhận sau tiêm cho rằng vụ việc đáng tiếc xảy ra là lỗi của anh Bảo. "Người này nói lỗi do tôi, đã tiêm 1 mũi rồi không đi mà còn ngồi xuống bàn kế bên để tiêm mũi 2" - anh Bảo chia sẻ thêm.

Theo cơ quan chuyên trách, sự việc ghi nhận lại cho thấy sau tiêm mũi 1, ông B. không đi ra phía sau mà vòng ra trước bàn tiêm. Ông B. cầm tờ giấy đi qua một bàn trống người và được nhân viên phụ trách tiêm vắc-xin ở đây gọi vào vì nghĩ người này chưa được tiêm.

Sau khi liên tục tiêm 2 mũi vắc-xin trong vòng 1 phút, ông B. ở lại điểm tiêm để theo dõi sức khỏe và ra về trong ngày. Theo cập nhật mới nhất, tình trạng sức khỏe ông B. đến sáng nay vẫn ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, cho biết quận đã giao bác sĩ điểm tiêm nêu trên theo dõi sức khỏe ông B. Theo bác sĩ Hòa, khó có chuyện nhầm lẫn xảy ra và việc tiêm 2 mũi vắc-xin không ảnh hưởng sức khỏe vì mỗi mũi chỉ 0,5 ml.