largeer

Sư Tử

Sư Tử

2023-08-06 08:56:00

Vì sao không ăn tiết canh, ăn đồ chín vẫn nhiễm liên cầu khuẩn?

Một số trường hợp  ngày qua, các cơ sở y tế liên tục tiếp nhận ca bệnh nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn sau khi ăn tiết canh, lòng lợn hoặc chế biến thịt lợn.

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, liên cầu khuẩn lợn (vi khuẩn Streptococcus suis) là loại vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên như mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Vi khuẩn này có khả năng gây bệnh cho lợn và người. Đặc biệt, kể cả lợn nhà nuôi sạch cũng không đồng nghĩa với việc vi khuẩn gây bệnh không tồn tại trong loài động vật này.

Empty

Bệnh liên cầu lợn có hai thể lâm sàng chính mà thường gặp nhất là nhiễm trùng huyết và thể viêm màng não mủ. Bệnh diễn biến nặng rất nhanh. Chỉ vài giờ sau khi có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc nổi các ban trên người. Nếu nhập viện khi đã nặng, bệnh nhân có nguy cơ bị hoại tử da, tay, mặt và di chứng nặng trên cơ thể như: Điếc tai, ngón tay phải cắt cụt...

Theo các bác sĩ, hầu hết người nhiễm liên cầu khuẩn lợn và mắc bệnh chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với lợn bị bệnh, lợn mang vi khuẩn gây bệnh, các chất tiết của lợn bị bệnh (phân, nước tiểu) hoặc do ăn các sản phẩm chế biến từ thịt lợn bị bệnh chưa được nấu chín như: Tiết canh lợn, ăn thịt sống, thịt tái, nem, thịt lợn bệnh nấu chưa chín kỹ.

Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là do ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn tái, sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay, nên đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống; rửa tay sạch sau khi chế biến thịt.

Cre: suckhoemoinha