Loa phường

Loa phường

2021-10-07 07:20:00

Vì sao hàng loạt đơn đề nghị cấp giấy đi đường về TP.HCM bị trả lại?

Nhiều người dân gửi đơn đề nghị tới Sở GTVT TP.HCM nhưng bị trả lại do mắc nhiều lỗi như: Thiếu chữ ký, không nêu lý do, không rõ thời gian đi…

Sở GTVT TP.HCM cho biết lượng đơn đề nghị cấp giấy tạo điều kiện cho người dân TP.HCM bị kẹt ở các tỉnh thành trở về TP.HCM ngày càng tăng cao, tăng lên từng giờ.

Tuy nhiên, số lượng đơn không đạt yêu cầu cũng rất nhiều, khiến các chuyên viên mất nhiều thời gian đọc, lọc và trả đơn.

Trả lại đơn vì không đúng yêu cầu

Chị NTTT (TP Thủ Đức) cho biết con chị về tỉnh Khánh Hoà ngay trong thời gian nghỉ hè, song do ảnh hưởng bởi dịch nên đến nay con chị T vẫn chưa thể trở lại TP.HCM.

“Đến năm học mới mà con phải xa mẹ, điều kiện học tập cũng không được đảm bảo nên cả gia đình lo lắng. May mắn đợt này Sở GTVT TP.HCM cho phép người dân bị mắc kẹt ở các TP được trở về, người dân chỉ cần giấy xác nhận từ Sở thì có thể đi qua các tỉnh thành khác. Nhà tôi đã làm đơn gửi Sở GTVT để được đón con trở về TP”.

Nhiều đơn xin cấp giấy đi đường của người dân bị trả lại vì không đúng yêu cầu. Ảnh: ĐÀO TRANG

Nhiều đơn xin cấp giấy đi đường của người dân bị trả lại vì không đúng yêu cầu. Ảnh: ĐÀO TRANG

Theo chị T, sau một ngày Sở GTVT TP.HCM đã phản hồi rằng đơn chị gửi mail thiếu chữ ký xác nhận nên không được chấp thuận. Sở GTVT đã gửi mail, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ và gửi lại mail cho Sở GTVT. Tuy nhiên, việc gửi mail có chữ ký điện tử, song cả gia đình đều không rành nên gia đình chị T cũng chưa gửi đơn trở lại. Liệu rằng người dân có thể in ra, ký tên và chụp hình gửi Sở GTVT có được chấp thuận không?

Tương tự, anh Nguyễn Văn Lâm cho biết con anh gửi ông bà ngoại từ trước đợt dịch thứ 4 ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến nay, sức khoẻ ông bà không ổn định, TP.HCM cũng đã nới lỏng giãn cách nên gia đình muốn đón hai con trở về. Tuy nhiên, khi làm thủ tục, giấy tờ còn khá phức tạp.

“Tôi đã gửi đơn tới Sở GTVT TP.HCM đề làm giấy xác nhận về Bà Rịa – Vũng Tàu đón con. Một ngày sau, Sở GTVT cũng trả lại đơn vì thiếu chữ ký, thiều thời gian đi và về. Sở yêu cầu gửi đơn đúng thủ tục, sau đó mới được cấp giấy đi lại”, anh Lâm bày tỏ.

Ông Bùi Hoà An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết sau khi Chỉ thị 18 có hiệu lực, Sở đã có văn bản 10399 về hướng dẫn giao thông trên địa bàn TP. Trong đó, có hướng dẫn người dân TP.HCM từ các tỉnh thành trở về TP.HCM hoặc người dân các địa phương khác muốn vào TP.HCM.

Ngay sau khi triển khai (ngày 1-10) đến nay, Sở GTVT TP.HCM đã nhận được khoảng 7.000 email đề nghị cấp giấy xác nhận từ địa phương trở về TP.HCM. Đến nay, Sở GTVT đã giải quyết 164 đơn đề nghị; Trả lời hướng dẫn 2.590 email do kê khai không đúng mẫu đơn, hướng dẫn thành phần hồ sơ đính kèm và đang tiếp tục giải quyết 4.183 mail.

Từ ngày 6/10, người dân về TP.HCM xin cấp giấy đi đường thế nào?

Theo Sở GTVT TP.HCM, từ ngày 6/10, người dân nộp đơn đề nghị cấp giấy đi đường về TP.HCM qua Website của Sở GTVT.

Hiện nay lượng đơn đề nghị cấp giấy tạo điều kiện cho người dân TP.HCM bị kẹt ở các tỉnh, thành trở về thành phố gửi tới Sở ngày càng tăng và thay đổi theo giờ. Sở đã huy động 40 cán bộ chuyên viên đọc email, thẩm định, lọc những hồ sơ chưa đạt gửi email lại và hướng dẫn người dân làm đúng thủ tục.

Theo ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, các đơn mà người dân gửi email tới Sở GTVT thường mắc nhiều lỗi như: Không ký tên dưới đơn, khai báo đơn không rõ ràng, không nói đi làm gì, đón ai, khám bệnh ra sao… chỉ gửi thông tin “vu vơ” và số điện thoại.

“Hiện nay, nhiều người dân không rành công nghệ, không biết làm chữ ký điện tử thì người dân có thể in đơn, ký tên và chụp hình gửi qua email. Trường hợp người dân không thể đi in thì có thể viết tay theo mẫu đơn, ký tên và chụp hình gửi tới email của Sở. Bên cạnh đó, người dân cần gửi kèm các thông tin phải có như: chứng minh là người tạm trú hoặc học tập, sinh sống ở TP.HCM; nêu rõ lý do làm đơn (đón ai, làm gì)”, ông An cho biết.

Theo Sở GTVT, hiện nay UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các tỉnh, thành và được chấp thuận đi lại nhưng việc qua lại các chốt ở các tỉnh chưa được thuận lợi và vẫn còn tình trạng bà con mắc kẹt.

Sở GTVT phải tương tác với người dân vì nhiều trường hợp khai báo thông tin trong đơn chưa chính xác, không đủ cơ sở giải quyết. Hơn nữa các tỉnh, thành có nhu cầu phòng chống dịch nên TP.HCM phải tương tác với các cơ quan công an, ngành giao thông để giải quyết theo nhu cầu người dân.

Bắt đầu từ hôm nay (6/10), Sở GTVT sẽ hoàn thành tích hợp đăng ký trên trang Website của Sở, người dân chỉ cần đăng ký các thông tin liên quan trên Website và sẽ nhận kết quả nhanh chóng. Trường hợp người dân điền thiếu, không đúng thông tin sẽ được trả lại ngay. Ngoài việc điền các thông tin, người dân sẽ gửi thêm một số hình ảnh đính kèm qua Website.

"Với Website này, người dân gửi đơn sẽ được trả thông tin một cách nhanh chóng. Thủ tục lúc này chỉ còn việc trình ký các hồ sơ hợp lệ và ký chữ ký số”, ông An nói.