Mai Anh

Mai Anh

2022-07-07 15:30:00

Vertical Synergy Viet Nam: Khoản nợ 471 tỷ đồng và bí ẩn dự án Trũng Kênh

Ngày 28/6, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo tổ chức bán đấu giá khoản nợ của CTCP Vertical Synergy Viet Nam (VSV). Thương vụ đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 13/7/2022.

Theo đó, hợp đồng tín dụng được Vertical Synergy Viet Nam và BIDV ký kết vào tháng 2/2019, tổng dư nợ của Vertical Synergy Viet Nam tại BIDV tính đến ngày 21/6/2022 là 471 tỷ đồng, bao gồm dư nợ gốc là hơn 347 tỷ đồng và dư nợ lãi là gần 124 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay, Vertical Synergy Viet Nam đã thế chấp nhiều quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại TP.HCM như: số 63 (tầng 1) Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1 (diện tích 81,9 m2); 12 khu đất tại phường An Phú Đông, Quận 12 (tổng diện tích 7.253 m2); khu đất tại số 102 Trần Quốc Toản, Phường 7, Quận 3 (diện tích 233 m2). Chủ tài sản là ông Trần Văn Thông. Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn có hàng tồn kho của Vertical Synergy Viet Nam.

Được biết, từ tháng 4/2021, BIDV liên tục gửi thông báo nợ quá hạn tới Vertical Synergy Viet Nam nhưng không được thanh toán. Vì vậy, BIDV đưa khoản nợ ra đấu giá.

Giá khởi điểm của khoản nợ là 471 tỷ đồng, bằng tổng giá trị khoản nợ như đã nêu trên, không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký, tiền án phí cùng với chi phí liên quan đến các vụ án tranh chấp của Vertical Synergy Viet Nam. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 13/7 tới đây tại Công ty Đấu giá Hợp Danh Minh Pháp số 151 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Dự án Khu chức năng đô thị Trũng Kênh của Công ty CP Vertical Synergy Viet Nam

Vertical Synergy Viet Nam tiền thân là Công ty TNHH Năng lượng Nguyên Minh được thành lập tháng 7/2011, gồm 3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Tiến Đức, Trương Hoàng Vũ và Võ Ngọc Huy. Công ty hiện có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, được biết đến với mảng kinh doanh chính là xăng dầu, hóa chất.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn âm thầm tham gia vào Dự án Khu chức năng đô thị Trũng Kênh quy mô 3.234,9 tỷ đồng đang bị bỏ hoang tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Dự án Khu chức năng đô thị Trũng Kênh kết hợp cải tạo, chỉnh trang lại làng xóm cũ ở quận Hoàng Mai có quy mô khoảng 214.883 m2, nằm ở vị trí đắc địa đối diện trụ sở UBND quận Hoàng Mai. Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016 nhưng hiện vẫn chưa có dấu hiệu khởi công xây dựng.

Ngày 15/1/2017, Vertical Synergy Viet Nam và INDECOTECH đã ký Hợp đồng số 01-2017/HTKD/HT-VSV về việc hợp tác kinh doanh thực hiện Dự án Khu chức năng đô thị Trũng Kênh kết hợp cải tạo, chỉnh trang làng xóm cũ tại phường Thịnh Liệt và phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội và các phụ lục/văn bản sửa đổi bổ sung.

Dự án Khu chức năng đô thị Trũng Kênh ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang bị bỏ hoang.

Dự án Khu chức năng đô thị Trũng Kênh ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang bị bỏ hoang.

Trước đó, ngày 23/3/2016, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 1424/QĐ-UBND chấp thuận cho Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Hà Thành (INDECOTECH) – Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) – Công ty CP Licogi 16 (hiện đã đổi tên thành Công ty CP LIZEN) làm chủ đầu tư dự án trên, với tổng mức đầu tư khoảng 3.234,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay sau đó, Licogi 16 đã tuyên bố rút lui khỏi Dự án, HANHUD dù không có công bố chính thức nhưng được đồn đoán cũng đã theo chân Licogi 16.

Nhiều khả năng Vertical Synergy Viet Nam đã thế chân Licogi 16 và HANHUD để cùng INDECOTECH thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, cuối năm 2018, Vertical Synergy Viet Nam đã thế chấp quyền được hưởng trong quá trình thực hiện, khai thác, kinh doanh các công trình xây dựng thuộc Dự án và tất cả các khoản lợi thu được từ kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đất và hạ tầng trên đất triển khai Dự án; quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện Dự án tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Chi nhánh Trung Hòa Nhân Chính để đảm bảo cho khoản vay hoặc nghĩa vụ trị giá 540 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm được định giá hơn 490 tỷ đồng.

BIDV hiện cũng đang đấu giá một khoản nợ có giá trị lớn khác là dự án nhà máy thủy điện Tân Thượng do Công ty Cổ phần Năng Lượng Tân Thượng làm chủ đầu tư.

Các tài sản đấu giá bao gồm toàn bộ tài sản đã hình thành thuộc dự án và liên quan đến dự án nhà máy thủy điện Tân Thượng (công suất thiết kế 22MW) thuộc địa phận xã Tân Lâm, huyện Di Linh và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng theo các hợp đồng thế chấp đã ký kết giữa Công ty Cổ phần Năng Lượng Tân Thượng và BIDV.

Cụ thể là toàn bộ các hạng mục công trình trên đất thuộc dự án; toàn bộ các tòa nhà, công trình xây dựng, các tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc trong phạm vi khu đất thực hiện dự án; toàn bộ máy móc, thiết bị, nội thất, đồ đạc và các động sản khác hình thành từ và liên quan đến dự án.

Giá khởi điểm được phía BIDV công bố là 362 tỷ đồng. Được biết, đây là lần thứ 6 ngân hàng này rao bán các tài sản nêu trên.

Thanh Xuân (T/H)/Kinh doanh & Phát triển