Mèo mun

Mèo mun

2022-03-18 12:45:00

Vạch trần chiêu “tạo sóng” gây sốt đất vùng quê: Hô ôm vào 50 lô đất, giới “cò” đi săn lùng rồi sang tay chốt cọc đẩy giá lên

Một môi giới kỳ cựu cho biết: “Không phải bỗng nhiên mà xảy ra sốt đất, có thể tăng 3-5 giá trong vòng một ngày hay lũ lượt các nhà đầu tư đổ về xem đất, tất cả đều do “bàn tay” của đội “cá mập” mà ra”.

Theo báo cáo thị trường bất động sản trong tháng 2/2022 của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình so với tháng 1/2022. Trong đó, loại hình đất, đất nền chứng kiến cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán tăng ở nhiều địa phương.

photo1647492100365-1647492100526682756206_05c16e2b

Ngoài Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, các tỉnh thành như Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đồng Nai đều tăng mức độ quan tâm với loại hình đất, đất nền.

Thực tế, ngay sau Tết, loại hình đất, đất nền ở nhiều vùng quê “bùng nổ”, các nhà đầu tư đổ xô về tìm kiếm. Cụ thể, tại Hà Tĩnh, khi có thông tin UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị du lịch biển Mỹ Hòa ở xã Yên Hòa và Khu đô thị nghỉ dưỡng, sân golf ở xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên), người dân các địa phương chứng kiến cả đoàn ô tô “đổ” về săn lùng mua đất, khiến giá đất vùng quê này “nhảy múa” từ vài trăm triệu lên đến hàng tỷ đồng.

Tại Quảng Trị, sau khi tình trạng “sốt đất” ở TP Đông Hà vừa lắng xuống thì đầu năm nay hầu hết khắp vùng nông thôn tỉnh Quảng Trị như huyện Hướng Hóa, Triệu Phong đột nhiên nổi lên “sốt đất”, rần rần người mua, kẻ bán.

Hay mới đây, tại Thuận Thành, Bắc Ninh - khu vực từng là tâm điểm "sốt" đất hồi đầu năm 2021 - nay cũng sốt trở lại.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm thẳng thắn cho rằng, "sốt đất" quay trở lại là do chiêu trò của đội nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế (hay còn gọi “cá mập”) - những người có nguồn vốn lớn.

Thị trường bất động sản ở Thuận Thành, Bắc Ninh bỗng dưng

Thị trường bất động sản ở Thuận Thành, Bắc Ninh bỗng dưng "sốt" trở lại.

Chứng kiến cơn "sốt" đất quay trở lại trên địa bàn huyện Thuận Thành, Bắc Ninh; anh Vũ Duy - một môi giới kỳ cựu cho biết: “Không phải bỗng nhiên giá đất có thể tăng 3-5 giá trong vòng một ngày hay lũ lượt các nhà đầu tư đổ về xem đất, tất cả đều do bàn tay của đội “cá mập” mà ra”.

Để tạo ra sốt đất, một cá nhân của đội “cá mập” đứng ra hô ôm vào 50 lô đất nền của một dự án đã hình thành cách đây hơn chục năm. Nghe được tin có người muốn mua, các môi giới nháo nhào săn lùng đất khiến thị trường đang ảm đạm bỗng dưng nhộn nhịp.

Theo anh Duy, tuy hô mua vào 50 lô đất nhưng cá nhân này mua 10 lô đất rồi dừng lại. Đáng chú ý, sau khi mua xong, họ liền gửi lại các môi giới với giá chào bán tăng lên từ 3-5 giá, nghĩa là với những lô mua giá 18 triệu đồng, họ sẽ chào ra với giá 21-25 triệu đồng. Như vậy, với một lô đất 100 m2, tổng giá trị mua vào là 1,8 tỷ đồng, họ chào ra với giá 2,1-2,5 tỷ đồng.

“Mua một số lượng lớn trong khu vực nhỏ gần như đã huy động toàn bộ môi giới ở địa bàn đó. Quá trình mua bán cũng diễn ra nhanh chóng chỉ trong một ngày. Nghe tin khu vực này “sốt”, ngày hôm sau, các nhà đầu tư ở các nơi đổ về. Cuộc xuống tiền rầm rộ sẽ bắt đầu bằng hình thức cọc qua, cọc lại và đẩy giá lên.

Thấy “sốt”, nhiều nhà đầu tư chấp nhận mua với giá mà đội "cá mập" đưa ra vì sợ nếu không đưa ra quyết định nhanh, ngày mai giá còn tăng mất đi cơ hội kiếm lời. Đa số các nhà đầu tư có tâm lý “lướt sóng”, cho rằng đặt cọc xong tìm được người mua với giá cao hơn là bán. Như vậy, trong vòng 1 tuần, một lô đất giá trị 2 tỷ có thể đẩy lên 2,5 tỷ, thậm chí 3 tỷ đồng. Nếu tạo hiệu ứng tốt, nhà đầu tư có thể tăng lời lô đất lên tới 100%”, anh Duy nói.

Thông thường, các đợt sốt đất thường diễn ra rất ngắn. Những nhà đầu tư không hiểu thị trường sẽ “mắc bẫy” của đội “cá mập”. Nếu nhà đầu tư nào chốt nhanh qua lại có thể lời được 1-2 lô nhưng nếu thoát hàng không kịp sẽ chôn vốn.

Ông Phạm Anh Khôi - Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Tài chính Bất động sản cho rằng quan trọng nhất trong đầu tư bất động sản là nhà đầu tư phải tự đánh giá mình là ai trong chuỗi đầu tư.

“Đầu tư bất động sản được chia thành 5 giai đoạn: đặt hàng, đặt cọc, ký hợp đồng mua bán, thanh toán và cuối cùng là để ở. Phải xác định xem mình tham gia giai đoạn nào và mỗi giai đoạn kỳ vọng khác nhau, rủi ro cũng khác”, ông Khôi chia sẻ.

Theo ông Khôi, đầu tư vào bất động sản phải bằng tâm thế đúng. "Tâm thế đầu tư ngắn hạn thì đã là sai ngay từ đầu rồi, vì bất động sản mang tính chu kỳ trung và dài hạn nhiều hơn, lợi nhuận đạt được trong ngắn hạn không nhất thiết do quá giỏi mà do may mắn.

Nhiều nhà đầu tư thấy may mắn lại nghĩ do mình phân tích đúng, giỏi nên làm 2-3 vòng nữa thì thường là họ bị kẹp ở vòng thứ 3. Ta phải luôn tâm niệm, nhiều khi thanh khoản do chủ đầu tư đẩy thị trường chứ không phải do ta giỏi gì đâu. Luôn có tâm thế cho tầm nhìn trung và dài hạn", ông Khôi khuyến cáo.

Theo Nhịp sống kinh tế