Từ 01/6/2025, chỉ cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với 3 trường hợp
Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, từ ngày 01/6/2025, BHXH tỉnh Long An sẽ triển khai hướng dẫn người dân sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử thông qua ứng dụng BHXH số (VssID), ứng dụng định danh điện tử (VNeID) và Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp thay cho thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh.
Theo đó, BHXH tỉnh chỉ cấp mới thẻ BHYT giấy trong 3 trường hợp: Người tham gia không thể cài đặt ứng dụng VssID, không thể cài đặt ứng dụng VNeID, hoặc không có CCCD gắn chip.
Tất cả các trường hợp còn lại sẽ được hướng dẫn sử dụng các phương thức điện tử nhằm thuận tiện hơn trong quá trình khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Bảo hiểm xã hội tỉnh khuyến nghị người tham gia Bảo hiểm y tế chủ động cài đặt, sử dụng các ứng dụng điện tử nhằm bảo đảm quyền lợi và thuận tiện khi khám, chữa bệnh
Đây là bước đi nằm trong lộ trình chuyển đổi số của ngành BHXH, nhằm thực hiện mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, hiện đại hóa hoạt động phục vụ người dân theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
Việc sử dụng CCCD, VssID và VNeID đã được ngành BHXH phối hợp các bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả trong thời gian qua. Thực tế cho thấy, hình thức này giúp giảm rủi ro mất, hỏng thẻ BHYT giấy, rút ngắn thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh, đồng thời, góp phần ngăn chặn hành vi trục lợi quỹ BHYT.
Đối với những người tham gia BHYT nhưng chưa cập nhật thông tin CCCD vào tài khoản VssID, BHXH tỉnh hướng dẫn thực hiện theo các bước đơn giản thông qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn. Người dân có thể đăng nhập, điều chỉnh thông tin cá nhân và xác nhận qua mã OTP để hoàn tất việc cập nhật trực tuyến.
BHXH tỉnh khuyến nghị người tham gia BHYT chủ động cài đặt, sử dụng các ứng dụng điện tử nhằm bảo đảm quyền lợi và thuận tiện khi khám, chữa bệnh./.