Hải Đăng

Hải Đăng

2021-09-12 16:44:00

Trưởng nhóm mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc bị tố cáo với các hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và hành vi vu khống/làm nhục người khác

Sau loạt lùm xùm tố ăn chặn hàng trăm triệu tiền từ thiện, xúc phạm nạn nhân, đến việc có quan hệ thân thiết với trùm lừa đảo, mới đây trưởng nhóm mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc đã bị luật sư gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng. Theo Doanh nghiệp tiếp thị thông tin, tối 11/9, Luật sư Ngô Anh Tuấn - Trưởng văn phòng ATN LAW FIRM đã công bố 10 trang tờ đơn tố giác các hành vi có dấu hiệu phạm tội của chị Giang Kim Cúc, bao gồm: hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và hành vi vu khống/làm nhục người khác.

10 trang tờ đơn tố giác các hành vi có dấu hiệu phạm tội của Giang Kim Cúc

10 trang tờ đơn tố giác các hành vi có dấu hiệu phạm tội của Giang Kim Cúc

Luật sư Ngô Anh Tuấn - Trưởng văn phòng ATN LAW FIRM là một trong những người đầu tiên nghi ngờ những hành vi bất minh trong hoạt động từ thiện của trưởng nhóm mai táng 0 đồng Giang Thị Kim Cúc. Nhiều nạn nhân đã liên hệ với anh để làm đơn thư tố cáo các hình vi có dấu hiệu phạm tội của chị Cúc.

to1
Đơn tố giác chị Giang Thị Kim Cúc của luật sư Ngô Anh Tuấn (Ảnh: FB Luật sư Ngô Anh Tuấn)

Đơn tố giác chị Giang Thị Kim Cúc của luật sư Ngô Anh Tuấn (Ảnh: FB Luật sư Ngô Anh Tuấn)

Tối 11/9, trên trang fanpage cá nhân, Luật sư Ngô Anh Tuấn đã công bố tờ đơn tố giác chị Giang Thị Kim Cúc gửi đến các cơ quan chức năng. Tờ đơn gồm 10 trang trong đó liệt kê nhiều hành vi có dấu hiệu phạm tội của chị Cúc.

Trong đó, luật sư đề cập đến vụ chị Giang Thị Kim Cúc có dấu hiệu "ăn chặn" tiền từ thiện cũng như có những lời lẽ nhục mạ, không đúng sự thật đối với gia đình anh Lê Văn T. Trong đơn tố cáo, luật sư khẳng định việc chị Cúc cố tình giữ, chiếm dụng số tiền từ thiện có dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điểm a hoặc Điểm b, Khoản 1, Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ảnh: FB Luật sư Ngô Anh Tuấn

Ảnh: FB Luật sư Ngô Anh Tuấn

Bên cạnh đó, việc chị Giang Thị Kim Cúc có hành vi quay video, livestream để nhục mạ bà Nguyễn Thị Mỹ Hương, là dì ruột của T., có dấu hiệu của hành vi làm nhục người khác được quy định tại Điểm e, Khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ảnh: FB Luật sư Ngô Anh Tuấn

Ảnh: FB Luật sư Ngô Anh Tuấn

Cũng trong đơn tố giác, luật sư Ngô Anh Tuấn khẳng định đã nhận được rất nhiều thông tin, tài liệu về một loạt hành vi đưa bài, thông tin lên mạng xã hội mà sau khi kiểm chứng, đó là những thông tin xuyên tạc, bịa đạt nhằm để câu like, định hướng, thu hút dư luận, sự quan tâm hoặc hiếu kỳ của người dân nhằm mục đích lấy nước mắt và sự thương cảm của mọi người.

Trong đó, luật sư đưa ra vụ việc: bà ngoại rút ống thở của cháu vào tối ngày 2/9. Luật sư phân tích trong quá trình vẽ nên câu chuyện lâm li bi đát trên mạng xã hội, Cúc đã cố tình xuyên tạc, xúc phạm người khác để những người tiếp cận thông tin này cảm thấy phẫn uất mà xúc phạm danh dự, nhân phẩm của họ.

Những hành vi trên của Cúc có dấu hiệu cấu thành tội danh vu khống với khung hình phạt được quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Ảnh: FB Luật sư Ngô Anh Tuấn

Ảnh: FB Luật sư Ngô Anh Tuấn

Ngoài ra, luật sư Ngô Anh Tuấn cũng nêu trong đơn thư một số cá nhân từng là bạn bè, đồng nghiệp hoặc nhân viên cũ của chị Giang Kim Cúc đã tố cáo một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác của chị Cúc.

"Nếu như tôi làm sai, tôi phát ngôn sai thì Cúc hoàn toàn có thể tố cáo tôi về hành động vu khống"

Trong buổi livestream tối ngày 11/9 trên trang cá nhân, chia sẻ về việc làm đơn tố cáo trưởng nhóm mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc, luật sư Ngô Anh Tuấn cho biết anh làm miễn phí hoàn toàn cho các nạn nhân.

"Về bản thân tôi, gia đình bạn T. có mời tôi làm luật sư và nhờ tôi kêu oan, trong vụ việc này, tôi chả được gì, tôi xin làm người miễn phí hoàn toàn. Việc của tôi thì tôi thấy bất công, trái ngang thì tôi làm, tôi nói rõ với các bạn như vậy.

Ngoài nút like, nút share hay lời cảm ơn của các bạn thì tôi chẳng được gì, tôi nói với các bạn như thế. Cái được của tôi là niềm tin của các bạn. Nếu như tôi làm tốt thì tôi được ghi nhận, còn nếu như tôi làm sai, tôi phát ngôn sai thì Cúc hoàn toàn có thể tố cáo tôi về hành động vu khống. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đó. Bởi vì một khi tôi đã quyết làm thì tôi chấp nhận chịu trách nhiệm", luật sư Ngô Anh Tuấn khẳng định.

Luật sư Ngô Anh Tuấn (Facebook nhân vật)

Luật sư Ngô Anh Tuấn (Facebook nhân vật)

Bên cạnh đó, luật sư Ngô Anh Tuấn cũng cho biết một số người đã xin mẫu đơn tố cáo chị Giang Kim Cúc của anh và sẽ đứng ra tố cáo độc lập.

Trước đó, nói về việc đăng tải nội dung đơn tố giác chị Giang Kim Cúc, luật sư Ngô Anh Tuấn khẳng định: "Hồ sơ họ đồng ý để tôi gửi đi rồi, nhưng cũng có một số người đã nhờ tôi ẩn hồ sơ đi vì sợ lộ. Các tài liệu, chứng cứ kèm theo để nộp đi tôi sẽ không nói quá nhiều và sâu, đấy là phần tôi gửi cho cơ quan điều tra. Tôi chỉ công bố 10 trang tố cáo. Những tài liệu dẫn chứng tôi không công khai ra bởi vì tôi đã làm ký nháy và nộp cho Bộ Công an cũng như Công an Bình Phước rồi. Tôi đã làm xong việc đó rồi".

Trước những ồn ào liên quan đến việc quyên góp, kêu gọi mọi người chung tay làm thiện nguyện, ngày 11/9 trên trang cá nhân có tích xanh của mình, chị Giang Kim Cúc đã đăng tải bài viết để một lần nói rõ hết mọi chuyện.

Trong đó, Giang Kim Cúc cũng cho biết, nếu bản thân có phạm tội thì sẽ có cơ quan chức năng xử lý và mong muốn mọi người hãy có góc nhìn đa chiều để nhìn nhận đúng hơn về sự việc.

Sau khi tuyên bố sẽ chặn hết những cư dân mạng vào trang cá nhân spam hoặc nhắn tin thô tục, chị Giang Kim Cúc cũng cho biết có 2 việc mà cô cần làm để chứng minh bản thân mình trong sạch và minh bạch trong việc làm thiện nguyện.

"Sao kê thu chi và số liệu nhóm Cúc đã làm được từ khi Cúc xa quê hương về TP.HCM. Thứ hai là chờ kết quả điều tra từ cơ quan chức năng Lộc Ninh liên quan đến vụ em L.V.T (nhân vật tố Giang Kim Cúc ăn chặn gần 100 triệu đồng sau khi lợi dụng câu chuyện của mình để kêu gọi từ thiện - PV). Cúc không thể về vì nếu về Cúc sẽ bị ở lại cách ly", trưởng nhóm mai táng 0 đồng chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề kêu gọi quỹ từ thiện, chị Giang Kim Cúc cho biết sẽ gửi trả lại số tiền quyên góp nếu như các mạnh thường quân không tin tưởng chị và nhóm. "Về vấn đề kêu gọi quỹ: Cúc nói rõ nếu quý anh chị nào vẫn còn tin nhóm Cúc thì gửi, nếu không cứ cho Cúc ủy nhiệm chi, lập tức Cúc chuyển trả. Hãy nhớ tất cả chúng ta cần tin tưởng vào thượng tôn pháp luật Việt Nam.Cúc rất biết rõ vì sao người ta hạ uy tín Cúc, đơn giản chỉ vì ngăn chặn con đường thiện nguyện của Cúc. Nhưng chắc chắn 1 điều là Cúc sẽ làm cho dù chết vẫn làm, vì sao? Cúc đã hiến tạng và hiến xác rồi. Bà con biết đâu, để tụi con đến với mọi người, cái giá phải trả quá đắt. Miễn ta cứ nhìn đời bằng con mắt thương