lili

lili

2022-02-26 15:55:00

Trungnam Group cầu cứu Chính phủ vì cơ chế giá điện

Sau hơn 1 năm vận hành, dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (góp phần đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của quốc gia) đang tiếp tục phải kiến nghị tới Chính phủ và Bộ Công thương để tự cứu mình.

Từ cuối năm 2021 tới nay, chủ đầu tư Trungnam Group đã liên tiếp phải cầu cứu Chính phủ, Bộ ngành liên quan trước sự việc dự án ĐMT 450MW đối diện với tương lai bị dừng khai thác một phần công suất.

Từ cuối năm 2021 tới nay, chủ đầu tư Trungnam Group đã liên tiếp phải cầu cứu Chính phủ, Bộ ngành liên quan trước sự việc dự án ĐMT 450MW đối diện với tương lai bị dừng khai thác một phần công suất.

Tập đoàn Trungnam (Trungnam Group) là chủ đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam tại Ninh Thuận với công suất 450MW kết hợp trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối.

Dự án có quy mô tổng vốn đầu tư là 11.814 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 30% và vốn vay là 70%. Trong đó, nhà máy có quy mô đầu tư khoảng 9.500 tỷ đồng; trạm biến áp 500 kV là 1.876 tỷ đồng; đường dây 500 kV đấu nối khoảng 423 tỷ đồng và đường dây 220 kV đấu nối là khoảng 22 tỷ đồng.

Riêng công trình hạ tầng truyền tải 500kV được Trungnam Group tự đầu tư và bàn giao lại cho EVN quản lý, vận hành với chi phí 0 đồng. Được biết, dự án đã hoàn thành, đưa vào vận hành đồng bộ từ tháng 10/2020, qua đó đóng góp cho hệ thống điện quốc gia, giải quyết tình trạng quá tải lưới điện khu vực.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm vận hành tới nay (khoảng 16 tháng), dự án không đảm bảo doanh thu do một phần công suất nhà máy chưa được xác định cơ chế giá bán điện. Cũng theo chủ đầu tư, phần công suất này vẫn được huy động nhưng chưa được thanh toán, khiến Trungnam Group gặp nhiều khó khăn và chịu áp lực rất lớn trong hoàn trả nợ vay theo phương án tài chính của dự án.

Căng thẳng tiếp tục diễn ra khi mới đây, Công ty Mua bán điện (EPTC) ra thông báo về việc EVN sẽ dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá bán điện của dự án ĐMT Trung Nam – Thuận Nam 450MW từ 5/3/2022.

Trước vấn đề này, Trungnam Group đã kiến nghị Phó Thủ tướng Lê Văn Thành một số nội dung liên quan đến dự án.

Cụ thể Tập đoàn kiến nghị sớm ban hành cơ chế giá bán điện đối với phần công suất nguồn điện mặt trời đã đưa vào vận hành trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nhưng không đáp ứng điều kiện áp dụng giá điện theo Quyết định 13.

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Công thương và EVN tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá bán điện của dự án trong thời gian chờ ban hành cơ chế giá điện mới.

Trungnam Group nhận định, việc EVN thông báo dừng khai thác hoàn toàn phần công suất chưa xác định giá của dự án sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư đối với các tổ chức tài trợ vốn, gia tăng áp lực việc trả nợ vay, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Được biết, thời gian qua Vietcombank đã tài trợ nhiều dự án lớn của Trungnam Group hiện đã đi vào hoạt động như ĐMT Thuận Nam công suất 450 MW tại Ninh Thuận, Điện gió Đông Hải 1 công suất 100 MW tại Trà Vinh và Điện gió Ea Nam công suất 400 MW tại Đắk Lăk với tổng giá trị thu xếp vốn lên tới gần 13.600 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, EVN cho biết sẽ dừng khai thác khoảng 250MW điện của ba nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận do phần công suất này chưa có cơ chế giá. Trong đó, nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam có khoảng 172MW nằm ngoài phạm vi 2.000MW công suất điện mặt trời tích lũy trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (phần công suất hơn 277MW đã vận hành thương mại COD vào ngày 1/10/2020).

Ngày 23/11/2021, tại cuộc họp với Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời Trung Nam) và Công ty Công nghiệp năng lượng Ninh Thuận (chủ đầu tư Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3), EVN thông báo sẽ dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của các nhà máy nêu trên cho đến khi có quyết định của Thủ tướng về cơ chế giá điện cho phần công suất nằm ngoài 2.000MW tại tỉnh Ninh Thuận.

Thông báo của EVN đưa ra trong bối cảnh nhà đầu tư và đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã lần lượt lên tiếng kiến nghị trước đó. Đồng thời, sự việc cũng vấp phải phản ứng gay gắt từ Trungnam Group.

Cụ thể, Trungnam Group khi đó đã báo cáo Thủ tướng và Bộ Công thương về việc kiến nghị tháo gỡ khó khăn và ưu tiên khai thác toàn bộ công suất nhà máy điện mặt trời 450MW Trung Nam-Thuận Nam kết hợp với đầu tư Trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối.

Theo chủ đầu tư, đây là dự án nhà máy điện năng lượng tái tạo kết hợp hệ thống truyền tải quốc gia với cấp điện áp 500kV đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân đầu tư. Sau hơn 1 năm được công nhận COD và hoạt động đến nay đã đóng góp nguồn phát cho hệ thống điện quốc gia, vừa góp phần chia sẻ đáng kể gánh nặng, giảm áp lực cho EVN trong huy động công suất và giải quyết tình trạng quá tải lưới điện tại tỉnh Ninh Thuận.

Tại thời điểm COD, dự án của Trungnam Group có hơn 277MW trong số 450MW nằm trong phạm vi 2.000MW công suất điện mặt trời tích lũy trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, phần công suất hơn 172MW còn lại chưa được xác định cơ chế giá.

Tuy nhiên, theo phương án tài chính của dự án, Trungnam Group sẽ hoàn trả các khoản vay từ tổ chức tín dụng để đầu tư bằng doanh thu bán điện từ nhà máy điện mặt trời 450MW (là nguồn thu duy nhất). Dù thời gian qua của dự án đạt hiệu suất cao với sản lượng điện phát lên lưới lớn nhưng doanh thu không bảo đảm trang trải cho nguồn thanh toán khoản vay do chưa xác định giá bán điện cho phần công suất ngoài quy mô tích lũy 2.000MW.

Với những điều kiện bắt buộc trong chủ trương đầu tư và lợi ích mang lại của dự án cho thấy, việc chưa được xác định giá điện, không được khai thác công suất phát của nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam như các dự án điện mặt trời khác trong nhóm quyết định chủ trương đầu tư trước 23/11/2019 là thiếu công bằng và bất hợp lý, Trungnam Group nhận định.

Theo TheLEADER