lili

lili

2021-11-05 08:47:00

Trẻ dưới 6 tháng tuổi tiêm nhầm vaccine Pfizer có nguy hiểm?

Theo các chuyên gia, chưa có nghiên cứu nào về độ an toàn của vaccine Covid-19 đối với trẻ từ một đến 6 tháng tuổi, do đó cần theo dõi các phản ứng để xử trí kịp thời.

Tối ngày 4/11, Sở Y tế Hà Nội thông báo sự cố 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) bị tiêm nhầm vaccine Covid-19 Pfizer do sơ suất của nhân viên y tế. Hiện, sức khỏe các bé ổn định, một số có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm, là những phản ứng thông thường sau tiêm, không có trường hợp nào sốc phản vệ, theo Sở Y tế.

Trả lời VnExpress sáng 5/11, Thạc sĩ bác sĩ Calvin Q Trịnh, Bệnh viện 1A, TP HCM, cho biết hiện chưa có nghiên cứu nào về độ an toàn của vaccine Covid-19 cho trẻ một đến 6 tháng tuổi. Vaccine Covid-19 của hãng Pfizer hiện được cấp phép cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Do đó có hai vấn đề cần quan tâm sau khi tiêm vaccine Covid-19 cho các bé.

22102021vthuy104

Vấn đề thứ nhất là nguy cơ sốc phản vệ sau tiêm vaccine. Cần theo dõi kỹ các phản ứng của các bé sau tiêm 3 ngày, nếu bé vẫn khỏe không có vấn đề gì tức là đã vượt qua an toàn. Thứ hai, nhiều người lo ngại công nghệ vaccine mRNA sẽ ảnh hưởng đến gene.

"Tuy nhiên đến nay chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào cho thấy vaccine này ảnh hưởng đến gene của trẻ. Do đó phụ huynh không nên lo lắng", bác sĩ Trịnh nói.

PGS TS Hoàng Thị Lâm, Trưởng khoa Dị ứng Miễn dịch và Da liễu, Bệnh viện E, cũng nhận định chưa có báo cáo, nghiên cứu nào về tác dụng khi tiêm vaccine pfizer cho nhóm dưới 6 tháng tuổi, cũng chưa quốc gia nào tiêm để có thể đưa ra kết luận về vấn đề này. Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Xuân Thy, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3 cũng cùng quan điểm. Theo bác sĩ, phụ huynh cần theo dõi sức khỏe của các bé từ 10-14 ngày sau tiêm để kịp thời phát hiện các bất thường nếu có.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép vaccine Covid-19 của Pfizer, tiêm cho khoảng 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Liều dùng cho trẻ lứa tuổi này là 10 microgam, bằng một phần ba so với người lớn. Trung Quốc, Cuba, UAE đã tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh.

Pfizer đang thử nghiệm vaccine trên trẻ từ 6 tháng đến 11 tuổi. Trẻ được tiêm liều 3 microgram, cách nhau 21 ngày. Thử nghiệm diễn ra tại Mỹ, Phần Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha. Hãng dự kiến công bố kết quả trong năm nay hoặc năm sau, theo Gulf news.

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid-19 từ ngày 1/11, chỉ tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Lộ trình tiêm từ lớn đến nhỏ, ưu tiên tuổi 16-17 và hạ dần độ tuổi theo nguồn cung vaccine, tùy tình hình dịch tại địa phương. Một số địa phương đã tổ chức tiêm thí điểm như TP HCM, Bình Dương. Công tác tiêm chủng đến nay gần như an toàn, một số ít trường hợp phản ứng nhẹ được xử trí ngay.

Bộ Y tế phê duyệt hai loại vaccine cho trẻ là Pfizer và Moderna. Tuy nhiên nguồn cung vaccine của Moderna đang thiếu nên trẻ được tiêm bằng vaccine của Pfizer.

Ở nhóm này, phản ứng phụ sau tiêm vaccine Pfizer có thể đau nơi tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, sốt, lạnh run, vã mồ hôi, buồn nôn, đau khớp...; phản ứng phụ nghiêm trọng rất hiếm gặp, bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP HCM, thông tin.

Trong đó, phản ứng mức độ nhẹ chỉ khu trú ngay tại vị trí tiêm ví dụ tiêm bắp ở tay, đùi, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ sau tiêm và đáp ứng tốt với thuốc hạ sốt. Đây là những phản ứng nhẹ, thông thường nhưng khi xảy ra ở trẻ có thể gây tâm lý lo sợ.

Phản ứng mức độ vừa là sốt cao, sốt sau khi tiêm 12 giờ hoặc có phản ứng co giật, dị ứng tại chỗ. Những trường hợp phản ứng nặng là phản vệ từ mức độ 2 trở lên, có thể xuất hiện tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc.

Thống kê tại Mỹ ghi nhận 5 trường hợp bị phản vệ trên một triệu liều mũi Pfizer. Những trường hợp phản vệ xuất hiện hầu hết xảy ra trong thời gian 30 phút sau khi tiêm, chủ yếu là 15 phút đầu, số phản vệ sau 30 phút rất ít gặp.

"Do đó, cần theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm để theo dõi, can thiệp kịp thời tại nơi tiêm, trẻ cơ địa dị ứng có thể ở lại theo dõi một giờ", bác sĩ Nam khuyến cáo.

Ngày 2/11, TP HCM đề xuất tiêm cho trẻ 3-11 tuổi, hiện Bộ Y tế chưa phản hồi.