Mèo mun

Mèo mun

2021-08-09 22:48:00

TPHCM: Vì sao phiếu đi chợ chỉ định vào mua hàng ở Bách Hóa Xanh?

Mọi người rất bức xúc bởi vì thông tin gần đây Bách hóa xanh mua bán lung tung là một việc nhưng theo tôi là môi trường Bách hóa xanh rất nhỏ, đông người lỡ có dịch bệnh thì làm sao. Thứ 2 nữa, mặt hàng của Bách hóa xanh không đa dạng. Ví dụ Co.op mart một điểm có từ 8.000 - 10.000 mặt hàng còn Bách hóa xanh chỉ bằng 1/3 đến 1/5 bên đó thôi

Theo VTC news thông tin, mới đây nhiều người dân ở khu phố 14, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM bức xúc trước việc UBND phường phát phiếu mua thực phẩm thiết yếu chỉ định rõ mua tại cửa hàng Bách hóa xanh.

Cửa hàng Bách hóa xanh.

Cửa hàng Bách hóa xanh.

Ông Dũng, người dân sống tại khu phố 14 cho biết, khoảng 1 tuần nay, UBND phường 11 phát phiếu mua thực phẩm thiết yếu cho người dân, trên phiếu ghi rõ mua hàng ở cửa hàng Bách hóa xanh. Việc này khiến nhiều người rất bức xúc, vì cho rằng chỉ định của phường làm khó người dân.

"Mọi người rất bức xúc bởi vì thông tin gần đây Bách hóa xanh mua bán lung tung là một việc nhưng theo tôi là môi trường Bách hóa xanh rất nhỏ, đông người lỡ có dịch bệnh thì làm sao. Thứ 2 nữa, mặt hàng của Bách hóa xanh không đa dạng. Ví dụ Co.op mart một điểm có từ 8.000 - 10.000 mặt hàng còn Bách hóa xanh chỉ bằng 1/3 đến 1/5 bên đó thôi", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, trước đây UBND phường 11 phát phiếu mua thực phẩm cho người dân nhưng không có mục mua ở đâu, địa chỉ nào. Nếu nơi nào tiện lợi, người dân cảm thấy hài lòng, yên tâm thì họ có quyền lựa chọn đến mua. Khi chỗ này đông người thì họ có thể đến điểm bán khác để mua hàng.

Ông Dũng cho rằng, nhiều người cũng có thói quen mua hàng ở địa chỉ quen thuộc, khi họ bước vào có thể đến ngay quầy thực phẩm, đồ dùng cần mua mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm. "Vào đến mình biết bán cái gì, chỗ nào mình mua rồi ra luôn. Còn bây giờ ở một chỗ mà hồi nào đến giờ chưa đến thì tôi không biết tìm cái gì, ở đâu, buộc phải ở lâu trong đó thì nguy cơ lây bệnh lại tăng cao", ông Dũng nói.

Phiếu mua hàng hóa thiết yếu phát cho người dân ghi rõ điểm mua là Bách hóa xanh.

Phiếu mua hàng hóa thiết yếu phát cho người dân ghi rõ điểm mua là Bách hóa xanh.

Ông Dũng thắc mắc vì sao gần nơi sinh sống có cả Vinmart, Co.opmart mà phường lại chỉ định vào Bách hóa xanh mua hàng. Ngoài ra, trong phiếu ghi rõ tên tuổi, nơi ở nhưng chỉ có mỗi mã vạch, trong khi phiếu phát lần trước đóng dấu của UBND phường nên khiến nhiều nghi ngờ.

"Tôi đã hỏi Tổ trưởng khu phố và Công an khu vực nhưng chưa nhận được câu trả lời", ông Dũng nói.

Lý giải về việc phát phiếu cho người dân có chỉ định vào mua hàng ở Bách Hóa Xanh, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường 11, quận Gò Vấp cho biết, phiếu mua hàng này đang thực hiện thí điểm dựa trên sức chứa của các chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị... rồi từ đó phân bổ cho người dân đến các địa chỉ này mua hàng để tránh tình trạng tập trung đông người.

"Trong phiếu mua hàng ghi cụ thể là nơi đến, thời gian và gửi đến các hộ gia đình, đang thực thiện thí điểm với Sở Công thương TP", bà Hương thông tin.

Trước thông tin phản ánh về việc cửa hàng Bách hóa xanh nhỏ, hẹp, ít mặt hàng lựa chọn cho người dân, bà Hương cho rằng, do đang trong quá trình thực hiện thí điểm nên những gì khó khăn, vướng mắc thì sẽ tháo gỡ.

"Còn qua một thời gian thực hiện mà thấy không hiệu quả thì mình ngưng, không thực hiện thí điểm nữa", bà Hương nói.

Được biết phường 11 quận Gò Vấp không phải là trường hợp cá biệt, trước đó người dân Cần Đước không hài lòng việc chính quyền địa phương phát thẻ đi chợ nhưng ấn định nơi mua hàng là Bách Hóa Xanh.

Điều này có nghĩa là nếu người dân đi ra đường mua hàng hóa thiết yếu không đúng nơi về không đúng chỗ, khi gặp lực lượng làm nhiệm vụ sẽ bị lập biên bản xử phạt theo quy định, với mức phạt từ 1-3 triệu đồng.

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Phước Tuy, huyện Cần Đước, tỉnh Long An phát thẻ đại diện hộ gia đình đi mua thực phẩm. Trong đó, ghi rõ nội dung điểm mua hàng là cửa hàng Bách Hóa Xanh Long An số 64, xã Tân Ân, huyện Cần Đước. Thời gian áp dụng từ ngày 20/7 - 2/8.

Huyện Cần Đước phát thẻ đại diện hộ gia đình mua hàng tại Bách Hóa Xanh.

Huyện Cần Đước phát thẻ đại diện hộ gia đình mua hàng tại Bách Hóa Xanh.

Trong khi đó những ngày qua, các cửa hàng Bách Hóa Xanh liên tục bị lực lượng chức năng các tỉnh Long An, An Giang, Sóc Trăng, Bình Phước kiểm tra, lập biên bản vì nâng khống khối lượng, không niêm yết giá, bán hàng quá hạn sử dụng.

Báo Giao thôn dẫn lời ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết, huyện đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các chợ truyền thống trên địa bàn cũng đóng cửa để phòng, chống dịch, do đó huyện đã phát phiếu để đại diện hộ gia đình đi mua thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống.

Trên phiếu ghi rõ ngày, giờ người dân đến mua hàng, hạn chế đi ra ngoài đường không cần thiết để đảm bảo phòng, chống dịch lây lan.

Ông Hùng cho hay, trên địa bàn hiện có các cửa hàng Bách Hoá Xanh, San Hà, và các điểm cung ứng thực phẩm thiết yếu do địa phương tổ chức.

Việc phát thẻ cho người dân đi mua thực phẩm thiết yếu trong thời gian phòng, chống dịch là cần thiết. Tuy vậy, theo nhiều người, việc ấn định người dân phải đi vào cửa hàng Bách Hoá Xanh để mua hàng mà không được vào các cửa hàng khác là rất bất tiện.

"Việc ấn định kiểu này vô hình trung tạo ưu ái cho Bách Hoá Xanh và gây bất tiện cho người dân. Có những mặt hàng cửa hàng khác có nhưng Bách Hoá Xanh chưa chắc có. Nhu cầu người dân mua thì nhiều, phải xếp hàng dài, có khi đến lượt mình mà hết hàng ở Bách Hoá Xanh thì mua ở đâu?", một người dân ở Cần Đước nói.

Trả lời vấn đề này, ông Hùng cho biết huyện Cần Đước phối hợp với Sở Công thương tỉnh Long An để kịp thời cung cấp hàng hóa thiết yêu cho người dân.