Hải Đăng

Hải Đăng

2021-09-02 22:20:00

TP.HCM: Nhiều shipper dương tính khi test nhanh COVID-19

Trong ba ngày qua, các trạm y tế lưu động trên địa bàn TP.HCM đã test nhanh cho các shipper với 6.731 mẫu gộp, phát hiện 64 ca dương tính.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tại cuộc họp báo chiều 2/9 cho biết, đến nay đã có 10.782 shipper hoạt động trở lại sau thời gian bị tạm ngừng vì dịch COVID-19. Sự tham gia của lực lượng giao hàng chuyên nghiệp này đã giúp giải phóng rất nhanh nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm tồn đọng tại các siêu thị.

Lực lượng shipper chuyên nghiệp tham gia giao hàng đã giải phóng được lượng hàng hóa ùn ứ trong thời gian giãn cách xã hội.

Lực lượng shipper chuyên nghiệp tham gia giao hàng đã giải phóng được lượng hàng hóa ùn ứ trong thời gian giãn cách xã hội.

Hiện lực lượng shipper đang được lưu thông trong phạm vi mỗi quận, huyện và Thành phố Thủ Đức. Những shipper hoạt động ở các quận huyện nguy cơ lây nhiễm ở mức cao có điều kiện đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Nhóm shipper hoạt động ở 14 địa bàn còn lại (ngoài vùng đỏ) cũng cần tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc xin COVID-19, có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2.

Để chủ động phát hiện các trường hợp dương tính, đảm bảo an toàn cho cả shipper và cộng đồng, những ngày qua, công tác xét nghiệm được triển khai nghiêm ngặt. Chỉ những shipper có kết quả xét nghiệm âm tính mới đủ điều kiện tham gia giao hàng.

Thông tin chi tiết về kết quả xét nghiệm, BS Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, sau 4 ngày thực hiện test nhanh miễn phí cho lực lượng shipper, toàn địa bàn ghi nhận 67 người dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 1-9, liên quan đến shipper, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết từ 30-8 đến nay, có 22.124 shipper của 33 đơn vị đăng ký hoạt động trở lại tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Theo đó, ngày 30-8, có 7.481 shipper đáp ứng các yêu cầu và đi giao nhận 138.101 đơn hàng. Ngày 31-8, có 8.942 shipper đã giao nhận 163.332 đơn hàng.

Theo ông Phương, trước đây, một siêu thị, cửa hàng chỉ được cung ứng hàng hóa cho 1-2 phường nhưng giờ hàng hóa có thể phân phối cả quận thông qua đội ngũ shipper.

Chính vì thế, ông Phương cho rằng, với sự tham gia của hơn 30.000 nhân viên các siêu thị cùng đội ngũ shipper, áp lực cung ứng hàng hóa của các địa phương cho các đơn vị “đi chợ hộ” đã giảm xuống. Áp lực cho hệ thống phân phối giảm nên tốc độ chuẩn bị đơn hàng cũng nhanh hơn, từ đó sự quá tải đã giảm.

Hôm 29-8, UBND TP.HCM có văn bản cho phép đội ngũ shipper hoạt động ở tám quận “vùng đỏ” đã được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine. Thực hiện xét test nhanh COVID-19 một lần/ngày theo mẫu gộp ba người.

Thời gian xét nghiệm hàng ngày từ 5 giờ đến 6 giờ sáng do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trên trên địa bàn TP.

Đối với đội ngũ giao hàng hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại đã được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine. Thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 hai ngày/ lần theo mẫu gộp ba người do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố cho đến hết ngày 6-9.