Hải Đăng

Hải Đăng

2021-09-17 07:47:00

TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi AstraZeneca còn 6 tuần để sớm đạt miễn dịch

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết việc đề xuất rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca xuống còn 6 tuần nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm và sớm đạt miễn dịch. Hiện tỉ lệ dương tính ở 'vùng đỏ', 'vùng cam' giảm đáng kể.

Lý giải về lý do đề xuất rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca xuống còn 6 tuần, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết mỗi loại vắc xin có thời gian tiêm 2 mũi khác nhau; đa số dao động 3 - 4 tuần, riêng vắc xin AstraZeneca, khoảng cách giữa 2 mũi là 8 - 12 tuần. Thời gian qua, TP.HCM thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

nam

Tuy nhiên, ông Nam thông tin, một số hướng dẫn cho thấy trong tình huống đặc biệt có thể rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 AstraZeneca xuống, cách mũi 1 khoảng 6 tuần. Trên thực tế, một số đơn vị đã áp dụng việc rút ngắn thời gian 2 mũi tiêm như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cách nhau 6 tuần và vẫn hiệu quả. Do đó, việc TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca nhằm giúp nhanh chóng phủ mũi 2 để đáp ứng miễn dịch nhanh nhất.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tính đến 7 giờ 30 ngày 16.9, TP.HCM đã tiêm tổng cộng hơn 8,4 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người dân; trong đó có hơn 6,66 triệu mũi 1 và hơn 1,75 triệu mũi 2.

Thực tế, thời gian đầu của dịch, TP.HCM và một số tỉnh thành đã áp dụng cách này, như ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, rất hiệu quả. Do đó Sở Y tế TP.HCM quyết định rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 cho tất cả người dân TP.

Về câu hỏi vì sao TP áp dụng giãn cách xã hội thời gian dài nhưng đến nay số ca nhiễm vẫn cao, ông Nam cho biết trong thời gian vừa qua, TP áp dụng giãn cách xã hội, đẩy mạnh xét nghiệm "vùng đỏ", "vùng cam". Khi thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng thì số ca dương tính vẫn có nhưng số ca chỉ dao động từ 4.000 đến 6.000. Thực tế trong thời gian vừa qua số ca dương tính ở "vùng đỏ", "vùng cam" giảm đáng kể.

Tỉ lệ dương tính ở "vùng đỏ", "vùng cam" đợt 1 là 3,6%, đợt 2 là 2,7% và khi kết thúc đợt 3 là 1,1%. Thời gian sắp tới TP vẫn tiếp tục rà đi soát lại, tối thiểu từ 2 - 3 lần để bóc tách F0.

Cũng tại buổi họp báo, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết trong ngày 15.9, TP.HCM ghi nhận 160 ca tử vong do mắc Covid-19, đây là con số thấp nhất gần một tháng qua. Cụ thể, ngày 22.8, thành phố ghi nhận 340 ca tử vong, sau đó có chiều hướng giảm dần và ngày 15.9 ghi nhận 160 bệnh nhân Covid-19 tử vong.