An Nhiên

An Nhiên

2021-09-22 08:14:00

 TP.HCM: Công an điều tra tình trạng rao bán thuốc kháng virus Molnupiravir trên mạng

'Mới đây có một số thông tin trên mạng cho biết có tình trạng rao bán gói thuốc C, Sở Y tế đã có văn bản ngày 21-9 để nhắc lại vấn đề quản lý sử dụng gói thuốc C này. Đồng thời thanh tra Sở và Công an TP.HCM đang tìm hiểu điều tra, xử lý những vi phạm nếu có', Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y tế nói.

1

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y tế cho biết gói thuốc C có thuốc kháng virus (Molnupiravir) được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế.

Ngay từ đầu khi phát gói thuốc C thì nhân viên y tế phải giải thích rõ ràng, người sử dụng phải ký vào văn bản đồng ý sử dụng thuốc, sau đó cơ quan y tế địa phương phải kiểm soát chặt và theo dõi hằng ngày.

Đặc biệt trong một số địa bàn trọng điểm thì nhóm bác sĩ, chuyên gia của Trường đại học Y dược TP.HCM sẽ theo dõi sát hơn, lấy xét nghiệm vào ngày thứ 5 và ngày thứ 7 để theo dõi diễn biến của những trường hợp này.

Do đó, gói thuốc C dù được sử dụng cho bệnh nhân điều trị tại nhà, tại bệnh viện thì vẫn được kiểm soát rất chặt chẽ và có đầy đủ danh sách. Số lượng thuốc sử dụng không hết phải trả về cho Sở Y tế quản lý.

Thời gian vừa qua, khi vừa bắt đầu triển khai cung cấp gói thuốc A, B và C cho F0 điều trị tại nhà, Sở Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra về việc cấp thuốc.

"Mới đây có một số thông tin trên mạng cho biết có tình trạng rao bán gói thuốc C, Sở Y tế đã có văn bản ngày 21-9 để nhắc lại vấn đề quản lý sử dụng gói thuốc C này. Đồng thời thanh tra Sở và Công an TP.HCM đang tìm hiểu điều tra, xử lý những vi phạm nếu có", bác sĩ Châu nói.