lili

lili

2022-06-03 12:59:00

TP.Biên Hòa đẩy mạnh xử lý vi phạm nồng độ cồn

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thời gian qua là do lái xe sử dụng rượu, bia. Để ngăn chặn hành vi này, Công an TP.Biên Hòa đã đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn giao thông, trong đó triển khai đồng bộ và thường xuyên về chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Lực lượng Công an TP.Biên Hòa kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông trên đường Đặng Văn Trơn (TP.Biên Hòa). Ảnh: Thanh Hải

Lực lượng Công an TP.Biên Hòa kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông trên đường Đặng Văn Trơn (TP.Biên Hòa). Ảnh: Thanh Hải

Gần đây, vi phạm về nồng độ cồn có chiều hướng gia tăng khi mà dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động trở lại bình thường.

Còn nhiều người vi phạm nồng độ cồn

TP.Biên Hòa là đô thị lớn của tỉnh, nhiều tuyến đường khu vực trung tâm thành phố tập trung các nhà hàng, quán ăn nên dễ xảy ra tình trạng người uống rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông. Do đó, Công an TP.Biên Hòa đẩy mạnh thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, chất kích thích xuyên suốt năm 2022 nhằm tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Phó trưởng Công an TP.Biên Hòa, thượng tá LÊ THANH SƠN cho hay, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được sự nguy hiểm của việc điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia; góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông khi lưu thông trên đường.

Tại tuyến đường Đặng Văn Trơn, đoạn qua P.Hiệp Hòa, lực lượng chức năng thường xuyên lập chốt kiểm tra. Nhiều trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản xử phạt vi phạm, kèm theo đó là tước giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện. Điều này cho thấy, nhiều người còn có thói quen sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, tâm lý chủ quan đối với vi phạm này.

Ông L.V.H. (ngụ P.Hóa An, TP.Biên Hòa) cho hay, mới đây ông đang điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Đặng Văn Trơn thì được cảnh sát giao thông yêu cầu xuống xe kiểm tra nồng độ cồn. Trước đó, ông cùng với mọi người trong công ty tổ chức ăn nhậu tại một nhà hàng gần cầu An Hảo. Chỉ uống với số lượng ít nên khi tan tiệc ông tự lái xe về nhà thì bị công an xử phạt.

“Kết quả đo nồng độ cồn của tôi là 0,113 mg/1 lít khí thở. Với lỗi vi phạm trên, tôi bị xử phạt 2,5 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện 7 ngày. Trước đây, tôi cũng một lần bị xử phạt hành vi này nên về sau sẽ chấp hành đúng quy định. Bởi khi bị giữ bằng lái thì không thể đi lại làm việc, ảnh hưởng đến kinh tế rất nhiều” - ông H. nói.

Tương tự, tại tuyến đường Võ Thị Sáu đoạn qua các phường: Thống Nhất, Quyết Thắng, thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông cũng lập chốt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn. Phần lớn nhiều người tự giác chấp hành “đã uống rượu, bia thì không lái xe”, nhưng vẫn còn một số trường hợp vi phạm và đã bị lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Tăng cường kiểm soát ở khu vực trọng điểm

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra xuất phát từ nguyên nhân người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia. Thời gian gần đây, vi phạm về nồng độ cồn có chiều hướng gia tăng và phức tạp hơn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông Công an TP.Biên Hòa đã lập biên bản xử phạt 84 trường hợp (gồm 4 xe con, 1 xe tải và 79 xe máy), tước giấy phép lái xe 44 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 500 triệu đồng. Tỷ lệ người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn còn phổ biến, ý thức chấp hành quy định chưa cao nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trung tá Phạm Văn Hiển, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an TP.Biên Hòa chia sẻ, lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức nắm tình hình, khu vực tập trung nhà hàng, quán ăn có nhiều khả năng người điều khiển xe tham gia giao thông sử dụng rượu, bia để bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hiệu quả.

Theo đó, các tổ xử lý chuyên đề về nồng độ cồn sẽ được trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, máy đo nồng độ cồn đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tập trung xử lý vào khung giờ thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông từ 18-22 giờ hằng ngày, quyết liệt xử lý đối vi phạm này nhằm hạn chế, ngăn chặn tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn.

Trong quá trình thực hiện, lực lượng chức năng sẽ sử dụng camera ghi nhận toàn bộ hoạt động trong công tác, các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các hành vi vi phạm khác phải ghi nhận đầy đủ, rõ ràng đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Công an TP.Biên Hòa tiếp tục chỉ đạo cảnh sát giao thông xây dựng kế hoạch, tăng cường phối hợp với lực lượng liên quan đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, nhất là trên các tuyến đường trọng điểm nhằm ngăn ngừa tình trạng sử dụng rượu, bia khi lái xe, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Mức phạt có thể lên tới 40 triệu đồng

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về mức xử phạt người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn từ 2-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10-24 tháng; phạt từ 6-40 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô có nồng độ cồn, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10-24 tháng...

Theo Báo Đồng Nai