Ha Na

Ha Na

2021-08-18 09:10:00

TP. HCM tích cực phối hợp với các địa phương khác để đưa người dân về quê

TP.HCM sẽ tích cực phối hợp để tổ chức cho người dân được trở về quê qua các kênh chính thức một cách chu đáo, hết lòng tập trung lo cho người dân ở lại.

Trên Pháp Luật TPHCM sáng nay chia sẻ thông tin TP.HCM hết lòng tập trung lo cho người dân ở lại, đồng thời sẽ tích cực phối hợp với các tỉnh, thành để đưa dân về quê một cách có tổ chức, đàng hoàng. Tại hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, chiều 16-8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết Chính phủ và cả nước “sốt ruột” về việc người dân các tỉnh muốn rời bỏ TP.HCM về quê.

TP.HCM: Lo cho người ở lại, phối hợp tổ chức cho dân về

“Cứ 24 giờ trôi qua, TP trung bình có khoảng 240 người tử vong do dịch COVID-19, có hàng trăm người bệnh nặng phải thở ôxy, hàng ngàn ca nặng phải hồi sức và hàng trăm ngàn người đang muốn rời TP vì nhiều lý do như sức chịu đựng có hạn, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, không biết tương lai như thế nào nên họ muốn về quê” - ông Nên trăn trở.

Các địa phương miền Trung lo ngại dịch bùng phát và không còn chỗ để cách ly nên tạm dừng đón người về. Ảnh: BÙI TOÀN

Các địa phương miền Trung lo ngại dịch bùng phát và không còn chỗ để cách ly nên tạm dừng đón người về. Ảnh: BÙI TOÀN

Do vậy, ông Nên đề nghị chính quyền TP, các quận, huyện, TP Thủ Đức và các cơ quan liên quan phải tổ chức, phối hợp, hỗ trợ để bà con yên tâm trở về quê, tổ chức đàng hoàng với điều kiện đã chuẩn bị trước như tiêm vaccine, có xe đưa đón, phối hợp với địa phương về quê như thế nào cho an toàn.

Đối với những người dân đã trả nhà trọ rồi, đang trên đường rời TP.HCM về quê, bí thư Thành ủy lưu ý các quận, huyện phải mời người dân ở lại TP, nếu không có chỗ ở thì phải tính đến chỗ ở tạm cho bà con.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại cuộc họp sáng cùng ngày cho biết với những người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP thì sẽ được tạo điều kiện hỗ trợ để người dân yên tâm ở lại TP. Còn nếu các địa phương có kế hoạch cụ thể, TP.HCM sẽ tích cực phối hợp để tổ chức cho người dân được trở về quê qua các kênh chính thức một cách chu đáo.

Chủ trương ở các tỉnh, thành khác thì sao?

Tại Đà Nẵng, ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, cho biết trong tháng 7, TP đã tổ chức ba chuyến bay để đón gần 600 người về. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh của TP diễn biến phức tạp, các chuỗi lây nhiễm lây lan nhanh, nhiều ca phát hiện mới trong cộng đồng. Hiện tại, toàn TP đang phải phong tỏa cứng “ai ở đâu thì ở đó” nên tạm ngừng việc đón bà con đồng hương từ TP.HCM về.

TP Đà Nẵng đã chi 500 triệu đồng để giúp cho bà con Đà Nẵng khó khăn ở TP.HCM.

Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị sau khi tổ chức hai lượt đón những người dân thuộc diện yếu thế về quê, hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc tiếp tục đón công dân đang sinh sống, học tập tại TP.HCM và các tỉnh có dịch về quê.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho hay vừa qua tỉnh đón lượng lớn công dân về tỉnh, có nhiều trường hợp F0, đó là một áp lực rất lớn đối với tỉnh.

“Tỉnh sẽ có giải pháp hỗ trợ người dân làm việc, sinh sống tại TP.HCM và các vùng có dịch. Khi tình hình ổn định, tỉnh sẽ xem xét tiếp tục đón công dân về” - ông Bình nói.

Tại Quảng Trị, UBND tỉnh này cũng đang tiến hành hỗ trợ cho người dân địa phương đi làm ăn, sinh sống ở các tỉnh phía Nam do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Mỗi người sẽ được nhận 1 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản hoặc qua hội đồng hương.

Tại Quảng Nam, ông Trần Ngọc Đính, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM, cho biết hội đồng hương đã đứng ra kết nối, đưa hơn 5.000 người có hoàn cảnh khó khăn về quê tránh dịch.  

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết: “Tỉnh sẽ tạm dừng đón bà con về quê chứ không ngừng hẳn. Rất mong bà con chia sẻ khó khăn với tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn này”.

Theo ông Cường, hiện nay Quảng Nam xuất hiện nhiều ổ dịch mới, tỉnh đang tập trung dập dịch, điều trị cho hơn 130 người nhiễm COVID-19, đồng thời phải trả trường cho học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới. Tới đây, những nơi có thể trưng dụng làm khu cách ly sẽ được tỉnh sẽ sắp xếp, làm việc với nơi bà con ở để đón về quê.

Tổ chức đưa đón người dân cần thiết về quê an toàn, chu đáo

 Liên quan đến việc người dân về quê, Công điện 1081 của Thủ tướng về phòng chống dịch COVID-19 ban hành hôm 16-8 yêu cầu các tỉnh, TP trực thuộc trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 không để người dân tự ý rời tỉnh, TP nơi đang thực hiện giãn cách về quê.

 Trường hợp cá biệt có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh phải thống nhất việc tiếp nhận, quản lý đảm bảo an toàn. Nếu chưa đưa đón về quê được thì giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo tiếp nhận đưa vào các cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

 Thống nhất với các địa phương liên quan tổ chức đưa đón người dân cần thiết phải về quê thật an toàn, chu đáo. Đặc biệt lưu ý ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai gần kỳ sinh nở, phụ nữ nuôi con nhỏ.