Hải Đăng

Hải Đăng

2021-08-28 09:41:00

Tình làng nghĩa xóm sứt mẻ vì drama nhận đồ ship ở các chung cư mua dịch

Chỉ vì vài ba gói hàng bị nhận nhầm, hoặc bỗng dưng 'không cánh mà bay' khi nhận đồ ship, vậy là tình làng nghĩa xóm trong chung cư bỗng dưng sứt mẻ, người ta nghi kị, thậm chí chửi bới nhau là 'đồ ăn cắp' ngay trên hội cư dân.

Đã là người sống ở trên đời, phàm có ai là chưa từng nhầm lẫn, nhưng cơ hội để sửa sai có hay không mới là điều quan trọng... Ấy vậy mà ở chung cư nhà tôi, chỉ vì vài pha nhầm lẫn, người ta sẵn sàng vỗ mặt, sổ 1 tràng vào mặt người kia là... "đồ ăn cắp"!

Nghe nó có tức không? Ừ, thì tức, nhưng tức thì làm gì được nhau khi tình ngay lý gian nào?

Chẳng là những ngày gần đây, thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng, "ai ở đâu, ở yên đó", hàng quán thì đồng loạt đóng cửa, thế nhưng trái ngược với sự đìu hiu, vắng vẻ ngoài phố, dân chung cư nhà tôi lại tấp nập, nhộn nhịp hơn hẳn trước đó chỉ để... nhận đồ ship giao.

Người người đặt ship, nhà nhà gọi giao hàng tận nơi, nhưng cũng từ đây, "muôn sự nhiễu nhương" bắt đầu xuất hiện.

Ảnh: Gia Đoàn

Ảnh: Gia Đoàn

Bị vỗ mặt là "đồ ăn cắp" chỉ vì cầm nhầm túi nho

Vừa đóng cửa định ngủ trưa, thì tiếng ầm ầm từ hành lang vọng lại của nhà cuối lối:

- "Con mẹ đấy, nó là nó gian lắm, tôi là tôi để ý bao nhiêu lần rồi, đồ gì không nhầm, sao nhầm đúng thùng nho ngoại của tôi?

- Thôi thôi, đi vào bà ơi, đi vào không người ta cười cho...", (tiếng ông chồng can ngăn).

Lời qua tiếng lại ồn ào cả hành lang, chị trưởng tầng nhà kế bên phải ra mặt phân giải.

Chỉ vì cầm nhầm túi nho mà 2 người hàng xóm to tiếng, chửi thẳng nhau là...

Chỉ vì cầm nhầm túi nho mà 2 người hàng xóm to tiếng, chửi thẳng nhau là... "đồ ăn cắp".

Chẳng là nhà kế bên xuống nhận ship, cũng đặt 1 túi nho nhập khẩu 2kg, nhưng do không ghi rõ số phòng mà chỉ ghi số tầng nên đã cầm nhầm túi nho 3kg của vợ chồng nhà nọ. Có lẽ cũng vì vợ đặt mà chồng nhận hàng nên không để ý, họ đã ăn tráng miệng sau bữa trưa thì chiều nhận được tin trong group "tìm nho thất lạc".

Quá hoang mang, họ đối chiếu lại tờ hóa đơn thì mới thấy... nhầm thật. Chị vợ bèn tất tả sang tận nơi xin lỗi và mong được đền bù vì đã... trót ăn trước khi đọc tin tìm nho. Ấy thế mà 2 bên to tiếng.

Người thì cho rằng bản thân không cố ý, người thì vỗ mặt chửi xéo "quân bố láo, đồ ăn cắp" chỉ vì vô tình xách nhầm túi nho về nhà?

Chuyện tưởng chừng "bé như con kiến", có thể cười xòa bỏ qua cho nhau còn được, thì nay trong đợt dịch, nó trở thành lý do để người ta không thèm nhìn mặt nhau, thậm chí coi nhau như kẻ xấu xa, tham lam đến như thế...

"Cầm nhầm"... nhưng mất thật

Mặc dù có những pha nhầm lẫn hy hữu như trên, nhưng cũng có những lần "cười không được mà khóc cũng chẳng xong" bởi bị "cầm nhầm" đồ nhưng mất thật!

Nhiều người bận rộn hoặc chưa thể xuống lấy ngay được thì cũng có một ngày gặp cảnh hàng hóa để trên bàn bỗng chốc "không cánh mà bay".

Ảnh: Gia Đoàn

Ảnh: Gia Đoàn

Nói chẳng đâu xa, như nhà tôi, đặt mua 10kg gạo tám thơm, 2 cân thịt ba chỉ và một túi rau củ các loại, nhưng xuống đến nơi nhận hàng thì chỉ còn túi rau củ nằm chỏng chơ, tất cả những thứ đi kèm đã... một đi không trở lại.

Sau khi thấy mất đồ, tôi cũng đã dặn bảo vệ nếu có ai nhầm lẫn mang trả lại thì liên hệ giúp tôi và cho số phòng. Tuy nhiên, đợi ròng rã từ chiều đến tối vẫn chả thấy "tăm hơi" bịch gạo tám thơm và 2kg thịt của mình thì tôi xác định đã mất cho rồi!

Ngán ngẩm đem chuyện kể với chị bạn cùng tầng, chị buông câu thở dài đánh thượt:

- "Mùa dịch như thế này, thực phẩm rau củ quý như vàng, sơ sẩy là mất ngay"!

Bởi chị cũng từng như tôi, nhưng không phải thực phẩm hay đồ dùng cúng bái bị "cầm nhầm", mà chị bị mất... túi tã bỉm cho con.

Những ngày giãn cách, việc mua hàng online được chị em trong chung cư áp dụng triệt để vì tiện lợi, nhưng nó cũng sinh bao sự nhiễu nhương. Ảnh minh họa

Những ngày giãn cách, việc mua hàng online được chị em trong chung cư áp dụng triệt để vì tiện lợi, nhưng nó cũng sinh bao sự nhiễu nhương. Ảnh minh họa

Chị kể vì bận chăm con nhỏ nên shipper giao hàng từ chiều, đặt tại bàn nhận đồ mà đến tối chị mới xuống lấy được, hậu quả là túi tã giấy đã "không cánh mà bay". Thời điểm này, bảo vệ đã giao ca nên chị cũng không thể hỏi thêm được về món đồ đã mất.

- "Đâu ai nghĩ tã bỉm cho trẻ con cũng bị mất đâu em, mà đúng túi tã xịn nữa. Chị cứ nghĩ đây là dạng đồ dùng cá nhân nên không nghĩ sẽ bị người ta lấy. Chán ơi là chán", chị thở dài.

Lượn một vòng quanh group cư dân, chẳng thiếu những bài đăng than thở chuyện mất đồ, nhiều người chia sẻ khi thì mất bánh mì, sữa, lúc lại mất rau củ, trái cây,...

Empty
Empty
Empty

Thậm chí, từng có trường hợp mất đồ ngay cả khi shipper vừa mới gọi khách hàng xuống lấy chưa đầy 5 phút đồng hồ...

Vẫn biết đồ của mình thì phải giữ thôi, nhầm lẫn còn có thể thông cảm được, chứ ở trong một tập thể mà hở ra là mất... từ mớ rau, cân thịt đến cả bịch tã bỉm của trẻ con thì... hỡi ôi, nó mới bi đát làm sao...!