Mây lang thang

Mây lang thang

2022-02-04 13:00:00

Tìm về ngôi làng cổ nức tiếng ở Đồng Nai

Bưởi Tân Triều hiện không chỉ là một thương hiệu giúp nông dân giàu có lên mà nó còn gắn liền với lịch sử một ngôi làng cổ xưa.

Cận Tết, ngày 28-1 (26 tháng Chạp), đường vào làng Tân Triều, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vẫn khá nhộn nhịp người tìm đến mua bưởi. Tuy nhiên, các sạp, đại lý đầu mối trong khu vực hầu như đã "cháy" hàng.

Thoảng hương hoa bưởi…

Lý do hết hàng được các hộ trồng bưởi cho hay do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, người dân không thể chăm sóc cây trái để chờ thu hoạch cho dịp Tết.

Tuy gặp khó khăn, nhưng người dân nơi đây cho biết vẫn chuẩn bị khá đầy đủ để đón Tết, hy vọng vào vụ mùa sau sẽ tốt hơn.

Bưởi Tân Triều có vị đặc trưng và trái rất đẹp

Bưởi Tân Triều có vị đặc trưng và trái rất đẹp

Gặp chúng tôi, ông Ngô Văn Sơn - chủ vườn bưởi hơn 20 năm tại Tân Triều - cho biết mùa bưởi Tết năm nay sản lượng bưởi của gia đình ông chỉ "cầm chừng". Không riêng gia đình ông mà hầu hết các vườn có diện tích lớn cũng tương tự.

Riêng vườn của ông phải giảm thuê mướn khoảng 2/3 nhân công. Ông Sơn vốn là "người quen" của chúng tôi bởi từ nhiều năm trước vẫn thường cung cấp thông tin mùa vụ cho anh em chúng tôi vào những dịp Tết. Không chỉ vậy, ông còn thường tự chế ra nhiều loại bưởi có hình thức lạ mắt bằng cách tạo hình hay khắc chữ lên trái ngay từ quá trình trái bưởi sinh trưởng khiến rất nhiều người ưa chuộng.

"Dịch dã, tình hình khó khăn chung, rồi cũng vui vẻ để vượt qua. Cứ ra vườn nghe thoang thoảng hương bưởi là khó khăn cứ như vơi bớt đi, mọi thứ như dịu lại…"- ông chủ vườn bưởi tâm sự.

Sau khi hái, bưởi được phân loại và đóng thùng hoặc chia cặp để chuyển đến khách rất chuyên nghiệp

Sau khi hái, bưởi được phân loại và đóng thùng hoặc chia cặp để chuyển đến khách rất chuyên nghiệp

Theo ông Lê Văn Tài - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Bình- giá bưởi Tân Triều mùa Tết năm nay ổn định tuy nhiên do thời điểm làm bưởi Tết trùng với giai đoạn giãn cách nên sản lượng giảm đến hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Bưởi loại 1 được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 800.000 - 1,2 triệu đồng/chục (12 trái- không biết từ bao giờ ở đây có cách tính như vậy). Toàn xã Tân Bình hiện có khoảng 300ha đất chuyên trồng bưởi.

Lịch sử cây bưởi và ngôi làng từ 300 năm trước

Nhiều năm nay, cứ ngày Tết hay các ngày rằm, Mùng 1 là người dân lại tìm đặt mua bưởi Tân Triều để chưng đón tết, cúng tổ tiên.

Bưởi Tân Triều đã thành một thương hiệu không chỉ trong nước mà nhiều người ở nước ngoài cũng tìm mua để thưởng thức vị thơm ngon của nó. Tại đây, giữa vùng đất xanh mát hiện cũng hình thành cả khu du lịch, chào đón khách thập phương. Cuối năm, nườm nượp khách vào ra để mua bưởi.

Các đại lý thu gom bưởi từ vườn với số lượng lớn

Các đại lý thu gom bưởi từ vườn với số lượng lớn

Tuy nhiên, chưa nhiều người biết về lịch sử của trái bưởi và ngôi làng có lịch sử cổ xưa này. Theo sử liệu, vùng bưởi Tân Triều được hình thành vào năm 1870, thuộc vào hàng những ngôi làng cổ xưa nhất ở Đồng Nai.

Làng nằm gọn trên một cù lao, trên sông Đồng Nai, ở vùng đất xanh mát cuối huyện Vĩnh Cửu để vào TP Biên Hòa.

Tân Triều nằm cách Biên Hòa khoảng 10km. Vào khoảng năm 1869, tại đây được dựng lên một nhà thờ công giáo nhỏ là nhà thờ Tân Triều. Thời điểm này, cha xứ đã mang hai cây bưởi từ Brazil về trồng trước sân, hàng năm bưởi sai trĩu quả. Người dân thấy vậy xin chiết cành về trồng và từ từ nhân rộng khắp vùng, nhà nào cũng có vài cây bưởi.

Một đại lý ở cổng làng lấy bưởi từ vườn vào buổi sáng để kịp bán cho khách chuẩn bị chưng Tết

Một đại lý ở cổng làng lấy bưởi từ vườn vào buổi sáng để kịp bán cho khách chuẩn bị chưng Tết

Tuy nhiên, bưởi Tân Triều chỉ bắt đầu trở thành đặc sản của vùng và là giải pháp mưu sinh rồi dần trở thành thương hiệu là từ giữa thế kỷ 20. Trước đây, người dân Tân Triều vẫn quen trồng trầu, trồng lúa dựa vào đất màu mỡ ven sông. Nhưng đến năm Nhâm Thìn (1952), sau một trận lũ lớn thì bà con theo nhau bỏ cây trầu không còn đem lại thu nhập cao mà chuyển sang trồng bưởi. Múi bưởi Tân Triều thanh, ngọt nhiều nét đặc trưng trở thành thương hiệu cho đến ngày nay, không nơi nào có được…

Bưởi Tân Triều hiện có nhiều chủng loại như bưởi Đường Lá Cam, bưởi Ổi, bưởi Đường Da Láng, bưởi Thanh Trà, bưởi Đường Hồng, bưởi Lựu… Trong số đó, bưởi Đường Lá Cam Tân Triều và bưởi Ổi Tân Triều là hai giống bưởi có chất lượng đặc thù nhất, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Hiện về làng bưởi, người ta còn được thưởng thức nhiều món chế biến ra từ bưởi như rượu bưởi, gỏi bưởi, chè bưởi…

Ông Ngô Văn Sơn chủ vườn bưởi 20 ha tại Tân Triều mọi năm tạo hình rất nhiều loại bưởi đẹp rất đắt khách mua chưng Tết, năm nay cho biết do dịch Covid- 19 nên có giảm quy mô cung ứng

Ông Ngô Văn Sơn chủ vườn bưởi 20 ha tại Tân Triều mọi năm tạo hình rất nhiều loại bưởi đẹp rất đắt khách mua chưng Tết, năm nay cho biết do dịch Covid- 19 nên có giảm quy mô cung ứng

Ra trái quanh năm

Mùa bưởi Tân Triều bắt đầu từ tháng 10 và rộ lên vào tháng 11, tháng Chạp âm lịch, nhưng hằng năm vẫn có bưởi ra trái mùa, giá cả có nhích cao hơn giá vụ mùa một chút. Cây bưởi Tân triều sai trái, trái bưởi vỏ mỏng, múi bưởi trắng vàng,mọng nước vị ngọt thanh, chua dịu. Trái bưởi có thể để lâu được một tháng.

Theo NLĐ