Mac Dinh Cuong

Mèo mun

2021-06-25 21:56:00

Thương doanh nghiệp gặp khó trong kinh doanh, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị Bộ Xây dựng “ưu ái” cho công ty Hoàng Gia

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ ký văn bản cho rằng công ty Hoàng Gia đang gặp khó khăn trong kinh doanh, nên UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm kiến nghị về Bộ Xây dựng “xin” cho riêng doanh nghiệp này được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua, dù chủ đầu tư… chưa làm xong hạ tầng (?!).

Ngày 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã có văn bản số 5514 gửi Bộ Xây dựng đề nghị xem xét cho Công ty TNHH Đầu tư Nhà Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở thuộc giai đoạn I dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, thành phố Vũng Tàu.

Văn bản 5514/UBND-VP ngày 21/5/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi Bộ Xây dựng.

Văn bản 5514/UBND-VP ngày 21/5/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi Bộ Xây dựng.

Giai đoạn I của dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 2,5ha, quy mô 105 căn nhà ở, gồm 7 căn biệt thự và 98 căn liền kề. Dự án được UBND Thành phố Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định 5288 ngày 30/10/2017, và được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 2788 ngày 15/9/2020.

Văn bản 5514 cho rằng chủ đầu tư dự án đang gặp khó khăn trong kinh doanh, nếu doanh nghiệp tiếp tục xây thô các căn nhà ở, không chuyển nhượng được cho người mua, sẽ càng khó khăn thêm cho doanh nghiệp, gây lãng phí tài sản đầu tư, tồn kho, tốn thêm chi phí bảo vệ…

“Vì vậy, chủ đầu tư có nguyện vọng chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo thiết kế được duyệt đối với 105 nền nhà ở tại dự án. Công ty cam kết sẽ hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, văn bản 5514 của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết.

Tuy nhiên, theo Khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020 của Chính phủ thì chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng khung thô hoàn thiện mặt tiền căn nhà ở để chuyển nhượng cho người sử dụng, bên cạnh đó chủ đầu tư cũng phải xong đầu tư kết cấu hạ tầng... mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền.

Thế nhưng, dù chính văn bản 5514 khẳng định chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng cho dân tự xây nhà, nhưng chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ vẫn ký văn bản đề nghị Bộ Xây dựng cho phép công ty Hoàng Gia được phép chuyển quyền sử dụng đất cho khách hàng tự xây nhà ở (?). Một sự “ưu ái” chỉ riêng có công ty Hoàng Gia được nhận!

Câu chuyện này là bình thường, nếu như UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rà soát lại tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh để có đánh giá toàn diện và có kiến nghị chung về Bộ Xây dựng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản trong tình hình hiện nay, hơn là chỉ làm kiến nghị riêng cho 1 doanh nghiệp riêng lẻ. Điều đó khiến cho dư luận không thể không đặt câu hỏi: Hoàng Gia là công ty nào mà được đích thân chủ tịch UBND tỉnh “chăm sóc” kỹ vậy?

h2

Ở vụ việc này, Công ty Hoàng Gia được ưu ái một cách khó hiểu, trong khi dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đều có khó khăn như nhau. Như thế cho thấy, có vấn đề gì đó thiếu công bằng. Dư luận đang rất quan tâm đến vấn đề này, mong rằng các cơ quan chức năng sớm có xác minh làm rõ.

Theo doanhnghiepvn.vn