lili

lili

2022-02-05 16:30:00

Thị trường bất động sản 2022: Nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu

Nhận định về thị trường bất động sản năm nay, chuyên gia trong ngành cho rằng, thị trường bất động sản khó định đoán, tuy nhiên dòng tiền sẽ ‘hào phóng’ với bất động sản...

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản 2022 khó đoán.

Cụ thể, ông Toản phân tích về mặt tích cực, dòng tiền vẫn hướng vào bất động sản. Chứng khoán sau giai đoạn lên cao sẽ có một bộ phận nhà đầu tư thắng lợi và nhà đầu tư thua thiệt. Những nhà đầu tư chứng khoán thắng lợi sẽ chuyển tiền sang bất động sản.

Theo chuyên gia trong nghề, thị trường bất động sản 2022 nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu.

Theo chuyên gia trong nghề, thị trường bất động sản 2022 nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu.

Bên cạnh đó, Quốc hội vừa thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng sẽ kích thích nền kinh tế, sẽ ‘chảy’ sang bất động sản một phần, dòng tiền sẽ ‘hào phóng’ với bất động sản.

Cùng với đó, nguồn cung bất động sản 2022 sẽ phong phú, thị trường sẽ sôi động nhiều sản phẩm, nhiều giao dịch.

Về mặt tiêu cực, ông Toản cho rằng, giá bất động sản bị “đẩy” lên cao quá, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thanh khoản của sản phẩm giảm. Khi giá bất động sản cao lên kéo theo một loạt hệ lụy liên quan như chi phí đầu tư cao lên, tiền đền bù đất tăng, đơn giá thuế đất có địa phương áp giá theo mặt bằng giá thị trường...

“Khi giá bất động sản ‘ảo’, không có giao dịch thực cũng giống như thị trường chứng khoán vừa rồi, những sản phẩm không có giá trị thực sự nhưng bị “thổi giá” hoặc “đẩy giá” khi đó bị “đổ vỡ”... Thị trường bất động sản 2022 nếu chia thành 10 phần sẽ có 7 phần tốt, 3 phần xấu”, ông Toản nhận định.

Cũng theo vị này, năm 2021, thị trường chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền. Còn phân khúc chung cư nguồn cung rất ít nhưng giá rất cao, nếu đầu tư vào chung cư hiệu quả rất thấp, thậm chí còn lỗ. Nếu như cách đây 2-3 năm, tìm dự án chung cư giá dưới 20 triệu đồng/m2 rất khó thì hiện nay tìm dự án chung cư giá dưới 30 triệu đồng/m2 ở Hà Nội rất khó; ở thị trường TP.HCM càng không có. Chung cư chỉ mua để ở là hợp lý hoặc đầu tư để cho thuê lâu dài.

“Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang rất khó khăn, chỉ một số dự án nghỉ dưỡng ven đô, cách trung tâm thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM không quá 100km sẽ hiệu quả vì do sau thời gian dịch bệnh vừa rồi nhiều người có xu hướng tìm về những khu sinh thái nên đã tìm mua những biệt thự ven đô, thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố đến đó không mất quá 1 tiếng.

Còn các bất động sản nghỉ dưỡng như condotel, biệt thự biển... thanh khoản rất khó, thậm chí có nhiều đơn vị còn chưa dám đưa sản phẩm ra thị trường vì không bán được. Thị trường bất động sản công nghiệp cũng đã chậm lại khi nguồn cung tương đối và sự dịch chuyển sản xuất có sự thay đổi”, ông Toản nhận định.

Theo ông Toản, chỉ có phân khúc đất nền là bùng nổ.

“Đất ở nhiều địa phương tăng giá, sốt đất... do đầu cơ, nhiều lô đất giá chỉ có giá khởi điểm 7-8 triệu đồng/m2, nhưng đấu giá lên 20 triệu đồng/m2, dân buôn mua đi mua lại với nhau, trao tay nhau... Nhu cầu ở cuối cùng vẫn là những người dân địa phương chứ không phải người đầu cơ, đầu tư về đó ở; vì thế sau khi đấu giá đất xong, có nhiều tình trạng đất để hoang, không làm gì, nhà đầu tư ‘ôm’ sổ đỏ để đấy, chờ thời để bán đi... Đôi khi nhà đầu tư F0, F1 có thể ‘thoát’ được, nhưng những nhà đầu tư vào sau sẽ mắc cạn, thanh khoản khó”, ông Toản phân tích.

Đầu tư đất nền cũng mang lại hiệu quả, nhưng theo với kinh nghiệm trong nghề, ông Toản lưu ý, nhà đầu tư cần xem xét giá như thế nào để có thể chấp nhận được. Nên nghiên cứu giá mặt bằng xung quanh để “ôm”, nhiều người lao vào, cứ thấy đất là mua mà không khảo sát xung quanh sẽ rất rủi ro.

Trước đó, tại cuộc họp công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 4 và cả năm 2021, Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của các địa phương thì hiện tượng tăng giá đất nền đã hạ nhiệt, nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản là khó xảy ra.

Tuy nhiên, đây vẫn có thể là sự khởi phát của hiện tượng “sốt giá” bất động sản trong năm 2022. Đặc biệt khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường bất động sản phát triển nóng nếu không được kiểm soát tốt.

https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/nha-dat/thi-truong-bat-dong-san-2022-neu-chia-thanh-10-phan-se-co-7-phan-tot-3-phan-xau-404009.html