Mai Anh

Mai Anh

2021-09-02 14:43:00

Thanh Hóa: Chính quyền khóa cổng 278 hộ dân F2 để cách ly

Xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa khóa cổng 278 hộ dân với 388 đối tượng F2 bằng cách khóa cổng, giao chìa khóa cho chủ tịch xã và trưởng thôn giữ để “quản lý giám sát, phòng ngừa dịch bệnh lây lan”.

Chiều 1/9, ông Trịnh Hữu Vui, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa cho biết, từ hôm qua (31/8), xã này đã tiến hành khóa cổng đối với 278 hộ gia đình có đối tượng F2 để phòng chống dịch.

Trước đó ngày 28/8, địa phương này có công dân đang làm việc tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa mắc Covid-19. Cơ quan chức năng đã tiến hành truy vết, khoanh vùng, lập danh sách các đối tượng F1 đưa đi cách ly tập trung, đồng thời phong tỏa tạm thời 30 hộ dân tại khu dân cư nơi bệnh nhân sinh sống.

Đối với 388 đối tượng được xác định là F2 đã có kết quả test nhanh âm tính, xã Hoằng Thái đã quyết định cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày (tính từ ngày địa phương phát hiện ca bệnh Covid-19).

Theo đó, tất cả các hộ gia đình có đối tượng F2 đang cách ly tại nhà sẽ bị khóa cổng, bàn giao chìa khóa cho chủ tịch xã và trưởng thôn. Các trường hợp F2 được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và trưởng các thôn có trách nhiệm cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình đang cách ly.

Anh Nguyễn Đình Hoà, Tiểu khu 1, xã Hoằng Thái, một trong số hộ dân F2, cho hay, trước khi cho người khoá cổng, chính quyền thông báo trước một ngày để chuẩn bị. "Hầu hết gia đình không gặp khó khăn hay thiếu thốn gì bức thiết", anh nói và tin rằng một vài ngày tới có thể chính quyền sẽ mở cổng vì một số người tiếp xúc gần với ca dương tính đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính.

Giải thích về việc khóa cổng các hộ gia đình để phòng chống dịch, ông Trịnh Hữu Vui, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái cho rằng, do số lượng F2 và những người thuộc diện phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà rất đông nên không thể 24/24h cắt cử người giám sát hết được nên xã chọn cách làm là khóa cổng, giao chìa khóa cho cán bộ giữ.

“Ý tưởng này cũng xuất phát từ nhân dân, được nhân dân đồng tình. Các hộ đang thuộc diện cách ly cũng đồng tình cao. Việc này huyện cũng biết và đồng ý” – ông Vui cho biết thêm.

Trước ý kiến cho rằng chính quyền khóa cổng là cứng nhắc, nếu xảy ra sự cố bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn người dân sẽ có thể gặp nguy hiểm, ông Vui nói: "Ở đây là dân quê, vườn tược rộng thoải mái. Hơn nữa, chúng tôi cũng chỉ khóa cổng chứ không khóa cửa nhà".

Ông Lê Xuân Thu, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Hoằng Hóa cho hay, việc khóa cổng để chống dịch ở Hoằng Thái, địa phương đã báo cáo Ban chỉ đạo huyện và được chấp nhận. Thực tế tại các vùng nông thôn, việc cách ly tại nhà nếu không có biện pháp mạnh sẽ rất khó quản lý.

278 hộ gia đình ở xã Hoằng Thái có F2 đã được khóa cổng, giao chìa khóa cho Chủ tịch UBND xã và trưởng thôn. Ảnh: hoanghoa.gov.vn

278 hộ gia đình ở xã Hoằng Thái có F2 đã được khóa cổng, giao chìa khóa cho Chủ tịch UBND xã và trưởng thôn. Ảnh: hoanghoa.gov.vn

“Thực tế lực lượng cán bộ địa phương rất mỏng, xã lại đông dân, ý thức chấp hành của một bộ phận người dân chưa tốt. Vừa rồi Hoằng Hóa cũng phải chi viện cán bộ y tế cho các địa phương khác. Hôm qua (31/8), tôi cũng xuống xã Hoằng Thái động viên bà con chia sẻ, ủng hộ với chính quyền để chống dịch. Cũng có người không ủng hộ cách khóa cổng như vậy nhưng sau khi được giải thích, vận động đã chấp hành. Nhìn chung đa số nhân dân đều ủng hộ. Vấn đề bây giờ là xã phải đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly” – ông Thu nói.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm cực đoan, một độc giả có tên Thẩm Bách cho rằng đây là: Một biên pháp  đầy rủi ro. Xin hỏi khi khóa cửa các hộ dân và giao chìa khóa các hộ bị khóa cửa cho tổ trưởng lỡ có trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ hoặc có người nửa đêm phải đi cấp cứu thì làm thế nào khi cửa bị khóa? Trong trường hợp cháy nổ làm sao thoát ra ngoài. Tôi phản đối cách làm này. Hay đâu chưa thấy mà thấy nguy cơ mất an toàn

Tương tự độc giả Khanh Nguyen cho rằng: Hình thức quá. Ở quê mà, khóa cái cổng thì cách li cái gì. Ngoài cái cổng muốn ra thì còn rất nhiều cách nhé! Còn độc giả Minh trần đức lại bày tỏ: Tại sao cứ khó giám sát lại áp dụng biện pháp không giống ai như vậy? nếu nhỡ nửa đêm người ta đổ bệnh gì cần đi viện gấp mà không gọi được ông cầm chìa khóa thì biết xử lý sao.

Huỳnh Ngọc Huynh: Khoá cổng làm gì, nếu có ý thức thì họ đã không ra khỏi cổng, nếu muốn đi cái cổng sao cản nổi. Ở quê bên cạnh hàng xóm có f2 thì cả làng biết và chẳng ai dám tiếp xúc....

Từ 27/4 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 325 ca mắc Covid-19, hơn 200 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, 122 người khỏi bệnh, một ca tử vong.

Do xuất hiện một số ổ dịch cộng đồng, nhà chức trách tỉnh Thanh Hoá đang giãn cách, phong toả hai huyện Nông Cống, Nga Sơn và thành phố Thanh Hoá.