Hải Đăng

Hải Đăng

2021-08-22 16:46:00

Tây Nguyên: Nhiều vụ tranh chấp đất căng thẳng với công trình điện gió

Công ty TNHH Năng lượng Đắk N\'Drung thi công ba dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3 (tổng công suất 300 MW, vốn đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỉ đồng). Trong quá trình thi công, doanh nghiệp này đã bị người dân địa phương nhiều lần phản đối và đòi đền bù thỏa đáng. Tuy nhiên, việc tranh chấp giữa người dân với các dự án điện gió, nhiều vụ khiếu kiện, xô xát, thậm chí hỗn chiến đã xảy ra ở Tây Nguyên

Mới đây, Người lao động online có bài viết: Tranh chấp đất căng thẳng với công trình điện gió

Ngày 21-8, thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), cho biết cơ quan công an đang điều tra để xử lý vụ hỗn chiến xảy ra giữa người dân và nhóm bảo vệ công trình 3 dự án nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2 và 3.

Dự án điện gió ở đồi chè cổ trăm năm tuổi ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: ĐÌNH THI

Dự án điện gió ở đồi chè cổ trăm năm tuổi ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: ĐÌNH THI

Chậm trễ bồi thường

Theo một lãnh đạo xã Thuận Hà, Công ty TNHH Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông đã thỏa thuận bồi thường đất cho người dân để làm đường vào một cột điện gió ở thôn 3. Mới đây, tuyến đường bị sụp lún nên đơn vị thi công sửa chữa. Khi đổ đất sửa đường, đơn vị thi công đã làm bồi lấp ra phần đất của một hộ dân nên xảy ra mâu thuẫn.

Anh Phạm Văn Vượng (ngụ thôn 3, xã Thuận Hà) cho biết công ty điện gió làm đường chạy qua đất nhà anh trong phạm vi hơn 1.000 m2 và đền bù 73 triệu đồng. Chiều 19-8, thấy nhóm công nhân xây kè hai bên, lấn thêm khoảng 500 m2 nên anh yêu cầu đo đạc phần diện tích bị lấn thì xảy ra vụ chém nhau. Anh bị thương ở lưng, phải khâu 2 mũi, em anh cũng bị đa chấn thương phần mềm nên cả hai phải nhập viện điều trị.

Đường dẫn vào một tuabin khác bị dân làm cổng ngăn cản - Ảnh: TRUNG TÂN

Đường dẫn vào một tuabin khác bị dân làm cổng ngăn cản - Ảnh: TRUNG TÂN

Một tuabin thuộc dự án điện gió Đắk N'Drung 1 tại xã Thuận Hà bị dân ngăn cản, rào chắn không cho thi công - Ảnh: TRUNG TÂN

Một tuabin thuộc dự án điện gió Đắk N'Drung 1 tại xã Thuận Hà bị dân ngăn cản, rào chắn không cho thi công - Ảnh: TRUNG TÂN

Trước đó, đầu tháng 6, cả trăm người dân xã Thuận Hà cũng chặn xe thi công ở 3 dự án điện gió trên rồi xảy ra xô xát với lực lượng bảo vệ.

Theo ông Trần Văn Lực (ngụ xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song), từ tháng 5-2021, mỗi khi trời mưa, nước chảy tràn vào vườn cây của gia đình gây thiệt hại lớn. Các đơn vị liên quan hứa sẽ hỗ trợ tiền để ông làm mương thoát nước nên gia đình chấp nhận nhận bồi thường hơn 100 triệu đồng thiệt hại cây trồng. Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán. Ngày 16-8, 3 hộ dân đã làm đơn kiến nghị UBND xã và nói sẽ chặn không cho xe vào nếu không được giải quyết.

Ngày 21-8, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Vũ Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông (chủ đầu tư các dự án), nhưng không nhận được câu trả lời.

Phá nát đồi chè cổ thụ

Tại Lâm Đồng, một dự án điện gió khác đang phá nát một đồi chè cổ thụ có từ năm 1915 ở Cầu Đất (xã Trạm Hành, TP Đà Lạt).

Gần đây, dự án điện gió Cầu Đất của Công ty CP Năng lượng tái tạo Đại Dương làm chủ đầu tư, với công suất giai đoạn 1 là 68,9 MW gồm 12 trụ tua-bin được đặt rải rác trên đồi chè. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, chủ đầu tư đã mở 10 km đường nội bộ của dự án; thi công xử lý nền và móng cho 12 trụ tua-bin; san lấp và xây dựng hệ thống trạm biến áp, đường dây 110 KV...

UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2018 nhưng nhiều người dân lo ngại về việc thi công dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường bởi địa hình dốc, lớp thảm thực vật bên trên bị bóc tách.

Theo quan sát của phóng viên, tại những điểm đặt trụ tua-bin, đất đều bị "cày xới" nham nhở. Những hàng chè xanh tốt sẽ bị múc bỏ. Đơn vị thi công sơ sài, cẩu thả, không có đèn báo hiệu, không bảo đảm an toàn thi công.

Bà Hứa Thị Dư, mẹ vợ anh Trần Văn An (ngụ tại địa phương), cho biết anh An đi lấy tiền công tại thôn Trường Thọ, qua khu vực đường của dự án. Ngã ba tiếp nối giữa đường của dự án với đường bê-tông dân sinh cũ lại chênh nhau gần 1 m nhưng công ty không đặt biển báo khiến anh An bị ngã, chấn thương sọ não.

Ông Trương Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Trạm Hành (TP Đà Lạt), xác nhận nhiều người phản ánh tình trạng mất an toàn, gây sạt lở đất ở đây khiến người đi đường thường bị té ngã.

Ông Quang Vinh (một người dân tại TP Đà Lạt) băn khoăn: “Đồi chè cổ thụ ở Cầu Đất có giá trị lớn về kinh tế, văn hóa của TP Đà Lạt. Thay vì làm điện gió, chính quyền địa phương nên bảo tồn, phát triển làm du lịch thì tốt hơn”.

Trước đó, tháng 6/2021, Tuổi trẻ online cũng cho biết: Công an tỉnh Đắk Nông, đang họp xử lý vụ xô xát khi người dân tại xã Thuận Hà (Đắk Song, Đắk Nông) chặn xe thi công tuabin gió thuộc dự án điện gió Đắk N’Drung 1.

Cuất phát từ việc trên mạng xã hội Facebook lan truyền một video dài hàng chục phút cho thấy nhiều người dân chặn một xe đổ bêtông vào thi công một tuabin thuộc dự án điện gió Đắk N’Drung 1 (xã Thuận Hà, Đắk Song).

Trong lúc ngăn chặn, đã xảy ra xô xát hỗn loạn với phía bảo vệ thi công công trình.

Công ty TNHH Năng lượng Đắk N'Drung thi công ba dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2 và Đắk N’Drung 3 (tổng công suất 300 MW, vốn đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỉ đồng). Trong quá trình thi công, doanh nghiệp này đã bị người dân địa phương nhiều lần phản đối và đòi đền bù thỏa đáng.

Một lãnh đạo tại Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đắk Song khẳng định chủ đầu tư ba dự án điện gió nêu trên đã thi công khi chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết.

"Dù đã thi công rầm rộ từ đầu tháng 3-2021 nhưng đến nay các thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất cũng chưa được hoàn thành. Ngoài ra, người dân cũng dẫn thông tư 02 ngày 15-1-2019 của Bộ Công thương quy định khoảng cách từ tuabin đến khu dân cư là 300m để phản đối việc thi công. Chính địa phương cũng rối, phải gửi văn bản tới các bộ ngành để được hướng dẫn", vị này nói.