Mèo mun

Mèo mun

2021-10-08 22:17:00

Tập đoàn Thái Lan tố doanh nghiệp của Shark Liên lật kèo

Công ty WHA Utilities and Power Public Company Limited (WHAUP) của Thái Lan công bố thông tin Công ty WHAUP (SG) 2DR – một công ty con của WHAUP – đã gửi đơn khởi kiện Aqua One và ông Đỗ Tất Thắng lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

Thông tin này được WHAUP công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET).

Nguyên nhân khiến WHAUP (SG) 2DR, theo WHAUP, do Công ty Aqua One – cổ đông lớn của Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống, ông Đỗ Tất Thắng đã không cung cấp được chứng nhận đăng ký đầu tư sửa đổi với nội dung nâng công suất dự án khai thác Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống từ 300.000 lên 600.000 mét khối một ngày cho WHATUP (SG) 2DR theo thoả thuận.

Văn bản WHAUP đã gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan. Ảnh: Nhà Đầu Tư

Văn bản WHAUP đã gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan. Ảnh: Nhà Đầu Tư

Aqua One là doanh nghiệp do bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT, kiêm người đại diện pháp luật.

Theo đơn của WHAUP, tháng 10/2019, thông qua công ty con là WHAUP (SG) 2DR, doanh nghiệp này đã đầu tư vào Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống - công ty chuyên cấp nước sạch cho khu vực Hà Nội. Tập đoàn từ Thái Lan đã mua lại 34% cổ phần từ ông Đỗ Tất Thắng, tương đương với số tiền hơn 1.886 tỷ đồng.

Theo Thỏa thuận mua bán cổ phần, WHAUP (SG) 2DR được quyền bán toàn bộ cổ phần của mình tại công ty Sông Đuống cho Aqua One (cổ đông lớn của Sông Đuống), với giá bằng mức tập đoàn này đã thanh toán cộng thêm giá vốn ghi sổ theo quy định trong hợp đồng.

Quyền bán sẽ được thực hiện trong trường hợp công ty này không chuyển cho WHAUP (SG) 2DR giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sửa đổi trước ngày 25/10/2020, với nội dung nâng công suất dự án khai thác CTCP Nước mặt Sông Đuống từ 300.000 m3/ngày lên 600.000 m3/ngày.

Công ty Aqua One là chủ đầu tư dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống và một số dự án lớn cung cấp nước sạch khác. Ảnh minh hoạ: DNCC.

Công ty Aqua One là chủ đầu tư dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống và một số dự án lớn cung cấp nước sạch khác. Ảnh minh hoạ: DNCC.

Aqua One là một bên trong hợp đồng mua bán cổ phần, đóng vai trò là bên bảo lãnh cho ông Đỗ Tất Thắng và công ty Sông Đuống về nghĩa vụ xin cấp phép Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sửa đổi.

Tuy nhiên, CTCP Nước mặt Sông Đuống, Aqua One và ông Đỗ Tất Thắng đã không cung cấp được bản đăng ký sửa đổi cho WHATUP (SG) 2DR theo như thoả thuận trước đó.

Đến ngày 23/11/2020, WHAUP (SG) 2DR đã gửi thông báo cho Aqua One về việc sẽ thực hiện quyền bán lại cổ phần trong công ty Sông Đuống. Aqua One có nghĩa vụ mua cổ phần từ WHAUP (SG) 2DR trước ngày 7/6/2021 theo thỏa thuận mua bán cổ phần.

Sau 3 tháng, Aqua One vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nêu trên. Do đó, WHAUP đã đệ đơn kiện lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) vào ngày 30/9/2021 và yêu cầu Aqua One thực hiện nghĩa vụ của mình theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán cổ phần.

WHAUP là nhà cung cấp dịch vụ điện và tiện ích hàng đầu tại Thái Lan. Tập đoàn này đầu tư vào công ty Sông Đuống từ năm 2019 và hiện là cổ đông lớn thứ hai chỉ sau Aqua One- công ty riêng của bà Đỗ Thị Kim Liên - Shark Liên.

WHAUP được thành lập vào vào năm 2008 và hiện là một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện và tiện ích hàng đầu tại Thái Lan. Doanh nghiệp này đầu tư vào Công ty nước mặt Sông Đuống với thương vụ mua lại hơn 33,98 triệu cổ phần, tương ứng với 34% vốn điều lệ của công ty Sông Đuống từ ông Đặng Tất Thắng thông qua công ty con WHAUP (SG) 2DR. Sau thương vụ trên, WHAUP là cổ đông lớn thứ hai tại công ty Sông Đuống, đứng sau Aqua One – doanh nghiệp do bà Đỗ Thị Kim Liên đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT, kiêm người đại diện pháp luật.