An Nhiên

An Nhiên

2021-09-13 07:40:00

Tắc đầu ra do dịch Covid-19, Bình Dương mỗi ngày ế đọng 2 triệu quả trứng

Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Dương Phạm Văn Bông cho biết, do đứt gãy trong chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản nên nhiều mặt hàng ở Bình Dương đã rơi vào tình trạng dư thừa. Tỉnh hiện dư thừa khoảng 80 tấn dưa lưới, 70 tấn chuối và 30 tấn chanh không hạt. Đặc biệt, các sản phẩm rau ăn lá cũng thừa nhiều và gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Vietnamnet thông tin, tại Đồng Nai, ông Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT - cũng cho hay, tỉnh có nhiều nông sản có nguy cơ khó tiêu thụ. Hiện, trái cây dư khoảng 50 tấn bưởi, 200 tấn cam, quýt, 800 tấn củ đậu; rau củ quả dư khoảng 1.000 tấn; gà lông trắng dư thừa 200 ngàn con, vịt dư 80.000 con, dê dư 6.000 con, chim cút dư 300 ngàn con.

Riêng thủy sản tại tỉnh Đồng Nai cũng đang dư khoảng 1.000 tấn, trong đó có 800 tấn cá nước ngọt, 200 tấn tôm.

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Gia Lai, tỉnh này còn khoảng 1.500 ha rau với sản lượng khoảng 25.000 tấn tiếp tục thu hoạch nhưng gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ dù đã có nhiều chương trình kết nối cung cầu.

1

Ngoài ra, còn có hơn 7.500 ha trái cây chủ yếu là bơ, sầu riêng, nhãn đang vào giai đoạn thu hoạch rộ, nhưng tiêu thụ gặp khó. Hàng ngàn tấn khoai lang tại tỉnh Gia Lai cũng chưa có đầu ra.

Tỉnh Gia Lai cũng còn 30.000 con gà công nghiệp lông trắng đến thời điểm xuất chuồng nhưng chưa lưu thông được do hệ thống nhà hàng ở các thị trường chính đều phải đóng cửa phòng chống dịch.

Tại Sóc Trăng đang tồn khoảng hơn 50 tấn khoai môn và 20 tấn ớt sừng vàng. Đặc biệt là còn tồn tại ao nuôi gần 1.000 tấn cá chẻm, đầu ra đang bị tắc nghẽn, cần được hỗ trợ tiêu thụ tại các thị trường ngoài tỉnh, đặc biệt là thị trường TP.HCM. Sở NN-PTNT các tỉnh cũng mong nhận được sự hỗ trợ kết nối tiêu thụ từ Tổ Công tác 970 (Bộ NN-PTNT) để giải quyết tình trạng ùn ứ, dư thừa nông sản hiện nay cho nông dân và các HTX.

Ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ Công tác 970, cho biết, từ 1/9 đến nay có sự ùn ứ bất thường của rau gia vị. Trong đó, rau ngò gai, gừng, riềng cũng dư nhiều. Có khả năng là liên quan đến thông tin về chất EO trong mỳ ăn liền. Song chưa có thông tin chính thức nào cho thấy sự liên quan giữa chất EO và rau gia vị.

Còn về một số tỉnh nói về việc “nông sản ùn ứ, dư thừa, theo ông Hải, một số nơi lấy diện tích nhân với năng suất ra sản lượng, nhưng thực tế lại khác. Thế nên, khi đưa đơn hàng về thì lại không có khả năng cung cấp. Ngay cả khâu đóng gói, sơ chế cũng làm không được.

Ông Hải cũng thông tin, từ lúc Tổ Công tác 970 (Tổ 970) đi vào hoạt động, đến nay đã có hơn 1.430 đầu mối kết nối nông sản. Đáng chú ý, sản phẩm nông sản đăng ký VietGAP, GlobalGAP thì 100% tiêu thụ sau khi đăng ký kết nối.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đề nghị, các Sở NN-PTNT tiếp tục duy trì Tổ phát triển thị trường hay Tổ kết nối nông sản, để gắn kết thông tin với Bộ, với doanh nghiệp. Theo đó, tư duy bán hàng phải cụ thể, rành mạch, hàng hóa ở đâu, cung cấp thế nào là phải nắm được.