Ha Na

Ha Na

2021-08-12 09:52:00

Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về đề xuất sáp nhập 3 dự án tại Đà Lạt thành khu du lịch 220ha của TTC Group?

Sở Xây dựng Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương cho sáp nhập 3 dự án của Công ty Cổ phần du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng (thành viên của Tập đoàn Thành Thành Công - TTC Group) thành 1 dự án.

Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng để báo cáo việc Công ty Cổ phần du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng đề nghị sáp nhập 3 dự án (đồi Mộng Mơ, đồi Thống Nhất, thung lũng Tình yêu) và lập quy hoạch chung cho 3 dự án.

Quần thể du lịch TTC World thung lũng tình yêu tại Đà Lạt có diện tích 220ha.

Quần thể du lịch TTC World thung lũng tình yêu tại Đà Lạt có diện tích 220ha.

Theo đề xuất của Thành Thành Công Lâm Đồng, công ty muốn được sáp nhập, hợp nhất 3 dự án nêu trên để tạo thành một quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng, của Việt Nam và mang tầm cỡ quốc tế.

Doanh nghiệp cũng đề xuất lập đồ án quy hoạch hợp nhất 3 khu du lịch song song với các công việc hiện nay mà doanh nghiệp này đang thực hiện để triển khai dự án khu du lịch thung lũng Tình yêu và đồi Thống Nhất.

Cho ý kiến về đề xuất này, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng cho biết 3 dự án (đồi Mộng Mơ, đồi Thống Nhất, thung lũng Tình yêu) đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng.

Việc sáp nhập sau khi giấy chứng nhận đầu tư đã được điều chỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện thủ tục đất đai (nếu có).

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng thì cho biết cả 3 dự án (đồi Mộng Mơ, đồi Thống Nhất, thung Lũng Tình yêu) đều đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Cổ phần du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng thuê đất.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng thì đánh giá đề nghị sát nhập 3 dự án và lập quy hoạch chung cho 3 dự án thành một quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng của Công ty Cổ phần du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng là phù hợp với tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng thì cho biết việc đề nghị lập đồ án quy hoạch 3 dự án nêu trên là phù hợp với chỉ đạo của UBND tỉnh tại thông báo số 357/TB-UBND ngày 20/12/2017.

Theo nhận định của Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua đối chiếu các quy định thì chủ đầu tư cả 3 dự án này là Công ty Cổ phần du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng được xác định khi lập dự án đầu tư, tổ chức bỏ vốn đầu tư và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc sáp nhập 3 dự án là không làm thay đổi về chủ đầu tư.

Về năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư, Sở Xây dựng cho biết hiện cả 3 dự án đều do Thành Thành Công Lâm Đồng thực hiện với tổng mức đầu tư đã được xác định tại giấy chứng nhận đầu tư trên cơ sở được cơ quan có thẩm quyền đánh giá năng lực tài chính đủ khả năng thực hiện theo quy định, việc sáp nhập dự án có thay đổi (tăng hoặc giảm) sẽ được đánh giá, thẩm định cụ thể trên cơ sở dự án đầu tư được lập.

Qua đánh giá sơ bộ, Sở Xây dựng Lâm Đồng nhận định công ty đã có năng lực và kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án phục vụ du lịch nghỉ dưỡng có tầm cỡ trong nước, nên đối với dự án có yêu cầu phát triển về du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp là có khả năng đáp ứng các yêu cầu thực hiện dự án.

Sở Xây dựng Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương cho sáp nhập 3 dự án thành 1 dự án và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục về đầu tư dự án.

Về vấn đề lập quy hoạch hợp nhất 3 dự án, Sở Xây dựng Lâm Đồng cho rằng việc chủ đầu tư đề xuất lập 1 đồ án quy hoạch gắn kết cả 3 dự án thành 1 quần thể du lịch sinh thái để thuận lợi cho việc đầu tư và quản lý là phù hợp. Cơ quan này cũng trình UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương để chủ đầu tư thực hiện các bước lập quy hoạch.

Về trình tự triển khai, do chủ đầu tư đề xuất sáp nhập, hợp nhất 3 dự án và lập 1 đồ án quy hoạch thống nhất của 3 dự án nên Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cho triển khai thủ tục hợp nhất 3 dự án trước để làm cơ sở lập quy hoạch tổng thể dự án; cũng như đảm bảo căn cứ pháp lý để lấy ý kiến thống nhất về nội dung quy hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi phê duyệt quy hoạch dự án theo quy định đối với quy hoạch thắng cảnh cấp quốc gia.

Trước đó, Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị được sáp nhập và lập đồ án quy hoạch chung 3 dự án du lịch Đồi Thống Nhất, Đồi Mộng Mơ và thung lũng Tình yêu TP. Đà Lạt. Cả 3 dự án này có vị trí nằm kề nhau và cách trung tâm thành phố khoảng 15km.

Được biết, 3 dự án này nằm trong quần thể du lịch TTC World thung lũng Tình yêu với diện tích 220ha, quy mô đầu tư 40 triệu USD giai đoạn 1 với nhiều chức năng như khu vui chơi, lễ hội đường phố, vườn thú, trung tâm nghiên cứu thực vật… Trong đó, đồi Mộng Mơ có hệ thống bungalow nghỉ dưỡng, thung lũng Tình yêu gồm các không gian du lịch, trò chơi vận động.

Nghi Xuân/VNF