Mac Dinh Cuong

Mai Anh

2021-04-20 10:00:00

Sau sốt đất, nhà đầu tư đua nhau "cắt lỗ", giảm giá

Việc cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn "sốt ảo" và nguồn cung dồi dào tư quý II, giá đất sẽ được kiểm soát và nhà đầu tư lại đua nhau "cắt lỗ", giảm giá

sot

Theo Vneconomy, hiện ở nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn… cũng xuất hiện phổ biến. Nhiều "cò mồi" thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày nhằm lôi kéo các nhà đầu tư.

Trước tình trạng trên, đến cuối quý 1/2021, chính quyền một số địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ kiểm soát các hoạt động mua - bán trái quy định pháp luật. Nhiều văn bản khuyến cáo người dân cảnh giác trước những tin đồn thất thiệt, gây sốt đất nền để trục lợi cũng đã được đưa ra.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng cũng ra văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Các địa phương thời gian tới phải tập trung hoàn thiện và phê duyệt các đồ án quy hoạch, tiếp tục công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ để đẩy giá, trục lợi".

Đồng thời, Bộ Xây dựng còn đề nghị địa phương theo dõi nắm bắt thông tin diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Về thị trường, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo thời gian tới, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý 1, thậm chí một số khu vực sẽ xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư giảm giá và bán "cắt lỗ."

Nguồn cung bất động sản trong quý 2 cũng được dự báo sẽ tăng hơn so với quý 1. Tại 2 thị trường lớn, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo Hà Nội sẽ có từ 6.000-7.000 sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường, trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất.

Cùng với đó, TP.Hồ Chí Minh dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng từ 8.000-10.000 sản phẩm, hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.