Hải Đăng

Hải Đăng

2022-02-22 13:30:00

Quy định mới ban hành, môi giới bất động sản có thể bị phạt 250 triệu đồng

Sau Tết Nguyên đán 2022, khi thị trường bất động sản ở các nơi đang trong trạng thái ổn định, thì \"sóng ngầm\" đã âm thầm diễn ra tại các khu vực ven đô TP.Hà Nội và TP.HCM, giao dịch bất động sản đang dần được thắt chặt từ các quy định về pháp lý.

Rủi ro pháp lý khi giao dịch bất đống sản

Đặc biệt, các khu vực đất vùng ven ngoại thành, trong đó có nhiều loại đất như đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất đồi, đất lâm nghiệp vẫn nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư và vẫn thu hút mạnh mẽ dòng tiền trong xã hội sau chuỗi thời gian dài "nằm im tránh dịch."

Theo một số nhà môi giới tiết lộ, trong 1 tháng trở lại đây, giá đất tại nhiều khu vực huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội tăng 15-20%, huyện Ba Vì lên đến 45%.

Ngay từ cuối năm 2021 và đầu năm 2022, thị trường giao dịch bất động sản tại Ba Vì là điểm "nóng sốt" đối với giới đầu tư không chỉ từ xu hướng "bỏ phố về quê" mà còn đến từ thông tin quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Ba Vì - Suối Hai. Nhiều nhà đầu tư vẫn bất chấp đầu tư với ý định làm trang trại, khu nghỉ dưỡng kiếm lời. Các huyện Sóc Sơn, Hoài Đức, Mê Linh, thị xã Sơn Tây, Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Chương Mỹ. cũng đã tăng thêm 10-15 triệu đồng/m2 đất.

Tình trạng phân lô bán nền rầm rộ tại huyện Thạch Thất. TP.Hà Nội. Ảnh: Thế Anh

Tình trạng phân lô bán nền rầm rộ tại huyện Thạch Thất. TP.Hà Nội. Ảnh: Thế Anh

Việc "nóng sốt" đất tại những khu vực này có một phần tác động từ quy hoạch đầu tư các nút giao thông trọng điểm phía Tây TP.Hà Nội đã làm cho hàng loạt dự án hạ tầng tỷ USD liên tục được quy hoạch và xây dựng khiến sức nóng về nhà đất được đẩy lên cao hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, giao dịch bất động sản cũng đang đối diện với nhiều nguy cơ rủi ro, nhiều người đi mua đất không năm chắc được pháp lý có thể phải chịu rủi ro về phía mình. Trong đó, môi giới bất động sản cũng có thể bị phạt khi đẩy rủi ro pháp lý về phía khách hàng.

Theo Nghị định 16/2022 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28/1/2022 đã có các quy định rất cụ thể về những vi phạm của môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt.

Cụ thể tại Điều 59, vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản sẽ phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ; Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản; Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Môi giới có thể bị phạt 250 triệu

Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định;

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định; Sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc hoạt động không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định; Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Giao dịch bất động sản đang bắt đầu

Giao dịch bất động sản đang bắt đầu "nóng sốt" tại các sàn từ cuối tháng 2/2022. Ảnh: Thế Anh

Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đủ điều kiện theo quy định; Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 1 Điều này; Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 06 tháng đến 09 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc có chứng chỉ hành nghề theo quy định khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập với hành vi quy định tại điểm a khoản 1 Điều này; Buộc nộp lại chứng chỉ hành nghề bị tẩy xóa, sửa chữa cho cơ quan có thẩm quyền đã cấp chứng chỉ hành nghề với hành vi quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

Buộc thành lập doanh nghiệp theo quy định khi kinh doanh dịch vụ bất động sản hoặc buộc có đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định với hành vi quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

Buộc lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản đầy đủ các nội dung chính theo quy định với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 Điều này; Buộc thực hiện chế độ báo cáo theo quy định với hành vi quy định tại điểm c khoản 2 Điều này;

Buộc trả lại cho bên nộp tiền các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản theo quy định với hành vi quy định tại điểm đ khoản 2 Điều này; Buộc cung cấp thông tin về bất động sản theo quy định với hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.

https://danviet.vn/quy-dinh-moi-ban-hanh-moi-gioi-bat-dong-san-co-the-bi-phat-250-trieu-20220222102609657.htm?fbclid=IwAR0vZtVRpngbva00gJAuLaTL2ZJlYTCfXJ51OwDfXivTpEHtFomMP_2TVMU