Saigon 247

Saigon 247

2021-08-24 10:40:00

Quốc Lộc Phát - CĐT Khu phức hợp Sóng Việt xin được bán 240 căn hộ với giá 55 triệu đồng/m2

Tờ Sài Gòn Đầu tư Tài chính vừa thông tin CTCP Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Sóng Việt thuộc Khu chức năng số 1 khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) vừa có văn bản đề nghị Sở Xây dựng TPHCM xem xét, cho phép được bán một phần trong tổng số 24.000m2 sàn căn hộ, tương đương 240 căn tại lô 1-13.

Đơn giá công ty đưa ra là 55 triệu đồng/m2.

Phối cảnh dự án Khu phức hợp Sóng Việt.

Phối cảnh dự án Khu phức hợp Sóng Việt.

Theo tìm hiểu, Khu phức hợp Sóng Việt (Dự án Sóng Việt) là dự án đầu tư có sử dụng đất tại khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong dự án này, Quốc Lộc Phát được chỉ định là chủ đầu tư và Sơn Kim Land đảm nhận vai trò là nhà phát triển dự án.

Khu đô thị phức hợp Sóng Việt có tổng mức đầu tư 7.300 tỷ đồng, quy mô 7,6ha, toạ lạc ngay chân cầu Thủ Thiêm 2, bên trái là Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Dự án này từng gây xôn xao khi Tháng 6/2019, Thanh tra Chính phủ xác định, dự án Khu phức hợp Sóng Việt được UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo đó TTCP xác định, dự án Khu phức hợp Sóng Việt được UBND Thành phố (TP) chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; UBND TP đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Cái tên Quốc Lộc Phát khá mới lạ trong giới bất động sản. Công ty này được thành lập vào ngày 04/09/2014, đến nay Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng với đồng ba cổ đông sáng lập là Nguyễn Văn Thắng (40%), Nguyễn Viết Tuấn (30%) và Lê Văn Tú (30%).

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng không còn nắm giữ cổ phần thì công ty do ông làm Chủ tịch HĐQT là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hải Đăng thay thế với tỷ lệ vốn góp giữ nguyên là 40% vốn điều lệ. Hải Đăng là tiền thân của công ty HD Mon Holdings - đơn vị thực hiện dự án HD MonCity tại Hà Nội.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, Hải Đăng cũng không còn tên trong danh sách cổ đông của Quốc Lộc Phát. Thay vào đó là ông Phạm Quang Hưng - người đại diện pháp luật của công ty - nắm 45%.

Được biết, ông Phạm Quang Hưng từng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn. Doanh nghiệp này cũng từng gây chú ý giai đoạn năm 2015 khi mặc dù chuyển đổi từ một doanh nghiệp kinh doanh diêm truyền thống từ năm 2011 để chuyển sang lĩnh vực bất động sản, tên tuổi còn mới và kinh nghiệm còn non trẻ song đã nhanh chóng trở thành chủ đầu tư cho dự án

Thông báo số 1041/TB-TTCP vào tháng 6/2019 về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM của Thanh tra Chính phủ.

Thông báo số 1041/TB-TTCP vào tháng 6/2019 về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM của Thanh tra Chính phủ.

Theo Sở Xây dựng, qua rà soát hồ sơ, lô đất 1-13 có tổng diện tích 13.168m2, đã được UBND TPHCM phê duyệt phương án giá đất theo giá thị trường, là 646 tỷ 140 triệu đồng (tròn số), để Quốc Lộc Phát thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đến nay, công ty đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước, và được Sở TNMT TP cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, hiện Sở TNMT đang rà soát, tham mưu, báo cáo Hội đồng thẩm định giá đất TP về số tiền sử dụng đất bổ sung của lô đất này, theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM. Do đó, Sở Xây dựng chưa xác định được số tiền sử dụng đất đóng bổ sung, và tổng số tiền mà công ty phải đóng, nên không thể xác định diện tích sàn xây dựng cho phép công ty bán nhà hình thành trong tương lai.

Cũng theo Sở Xây dựng, do doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất phê duyệt trước đây, nên theo đơn giá bán căn hộ mà doanh nghiệp cung cấp, tổng diện tích sàn ước tính theo số tiền sử dụng đất đã đóng là 11.748m2. Trong khi theo nội dung thẩm định thiết thiết kế kỹ thuật công trình của Cục quản lý hoạt động xây dựng, tổng diện tích sàn của 240 căn hộ là 21.859,4m2.

Như vậy, tổng diện tích sàn mà công ty đề nghị được bán nhà hình thành trong tương lai tương ứng với số tiền mà công ty đã nộp là 53,7%, so với tổng diện tích sàn 240 căn hộ.