Hải Đăng

Hải Đăng

2021-08-14 00:09:00

Quận 1 TPHCM nói gì về clip người dân bỏ về không tiêm vaccine Sinopharm

Sáng 13/8, trên mạng xã hội lan truyền clip được cho là điểm tiêm phòng Covid-19 tại sân Tao Đàn, Quận 1, một số người dân phản ứng và bỏ về khi nghe thông báo là chuẩn bị tiêm vaccine Sinopharm.

Sau khi video được lan truyền trên mạng và truyền tải, lãnh đạo Quận 1 xác định có xảy ra sự việc trên tại điểm tiêm phòng Covid-19 số 1 Huyền Trân Công Chúa. Sáng 13/8, UBND Quận 1 tổ chức tiêm vaccine AstraZeneca cho người dân, nhưng đến 9 giờ thì hết vaccine này và Quận có tổ chức tuyên truyền người dân tiêm vaccine Sinopharm thì có một số người phản ứng và bỏ về như clip. Tuy nhiên, Quận vẫn tiếp tục tổ chức tiêm Sinopharm cho 52 người dân tại điểm này và trong chiều 13/8 Quận vẫn tiếp tục tiêm vaccine Sinopharm cho người dân tại đây.

13-08-2021-nguoi-dan-can-som-tiem-chung-de-phong-ngua-dich-benh-7CD31449-details

Thời gian gần đây, với việc TPHCM sử dụng nhiều loại vaccine Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng, nhiều người dân băn khoăn: Liệu vaccine nào có hệ số bảo vệ cao và an toàn nhất? Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay thì việc tiêm vaccine nhanh và sớm là vô cùng cần thiết. Các loại vaccine TP tiêm chủng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt nằm trong danh sách vaccine sử dụng khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ Y tế thẩm định, cấp phép.

Cũng trong chiều 13-8, Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Tuyền thông) cho biết đã phát hiện nhiều tài khoản Facebook cá nhân chia sẻ, phát tán nội dung thông tin về "Quận 12 thông báo tiêm vắc-xin Trung Quốc, dân bỏ về hết".

Qua kiểm tra, xác minh từ cơ quan chức năng TP HCM, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định nội dung thông tin trên là tin giả, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

tin-gia-16288549016811402381238

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khuyến cáo người dân nên thận trọng, tỉnh táo, không tiếp nhận và chia sẻ các thông tin không chính thống trên mạng xã hội.

Vụ việc sẽ được Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam chuyển cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12 (TP HCM), cũng khẳng định thông tin trên là thông tin giả.

"Tất cả thông tin lan truyền trên mạng là thông tin không đúng sự thật, những hình ảnh đăng trên facebook cũng không nằm trong các điểm tiêm vắc xin của quận 12. Hôm nay, chúng tôi cũng không tiêm vắc-xin trong cộng đồng mà chỉ tổ chức tuyên truyền, triển khai, thông tin đến người dân. Khi người dân tự nguyện điền vào phiếu chúng tôi mới tổng hợp rồi mới tiến hành tiêm vắc-xin"- ông Nguyễn Văn Đức thông tin.