Hải Đăng

Hải Đăng

2021-09-15 14:05:00

Phụ huynh đổ xổ mua kính chống ánh sáng xanh "tránh cận thị": Chuyên gia nhãn khoa nói gì?

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh đổ xổ mua kính chống ánh sáng xanh, vì cho rằng loại kính này có khả năng ngăn ngừa cận thị. Vậy điều này liệu có đúng?

Năm học mới này, trẻ nhà tôi phải học trực tuyến nhiều giờ liền trên máy tính. Lo con nhìn màn hình nhiều mắt dễ bị mỏi mắt, đau mắt, tăng độ cận thị... Thấy nhiều phụ huynh kháo nhau, có loại kính chống ánh sáng xanh sẽ ngăn ngừa được cận thị và đổ xô đi mua?!

Thực hư chuyện kính chống sáng xanh tránh được cận thị?

Thực hư chuyện kính chống sáng xanh tránh được cận thị?

Thị trường bát nháo, giá kính chống ánh sáng xanh trên các trang TMĐT hiện dao động từ vài trăm tới tiền triệu, tùy vào chất liệu. Có cả loại dùng cho kính gọng và kính áp tròng. Các loại kính chống ánh sáng xanh được quảng cáo với nhiều công dụng, đặc biệt là phòng ngừa cận thị.

Tuy nhiên, kính ánh sáng xanh có thật sự "thần kỳ" như quảng cáo? Qua tìm hiểu, Thạc sĩ - bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, nguyên Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội II, cho biết trên báo Phụ nữ TP.HCM, ánh sáng xanh là dải ánh sáng cận tia cực tím cực kì nguy hiểm tới mắt.

Cũng theo các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra, nếu dùng lâu thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ gây thoái hóa điểm vàng ở đáy mắt khi về già.

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin, công dụng thực sự của sản phẩm, tránh mua theo trào lưu

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin, công dụng thực sự của sản phẩm, tránh mua theo trào lưu "tiền mất tật mang".

Kính chống ánh sáng xanh là một trong những giải pháp đã được nghiên cứu để giảm thiểu tác hại của loại ánh sáng này tới mắt. Tuy nhiên, bác sĩ Đặng Xuân Nguyên lưu ý, kính chống ánh sáng xanh chỉ có tác dụng bảo vệ “về lâu dài” đối với đáy mắt, giảm nguy cơ thoái hóa mắt khi về già chứ không hề có tác dụng ngăn ngừa cận thị như nhiều người lầm tưởng.

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin, công dụng thực sự của sản phẩm, tránh mua theo trào lưu "tiền mất tật mang".Như vậy, nếu thực sự để ngăn ngừa cận thị cho trẻ, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ mắt, cần ngồi học đúng tư thế, đảm bảo khoảng cách từ mắt tới mặt bàn, sử dụng ánh sáng tự nhiên… Khi sử dụng thiết bị điện tử, cần giảm độ sáng của màn hình và thường xuyên để mắt nghỉ ngơi, không dùng liên tục trong thời gian dài.