Mèo mun

Mèo mun

2021-08-03 08:55:00

Phía sau cú "gạt tay trúng má" của vị cán bộ ở Đà Nẵng

Những tưởng câu chuyện xô xát giữa cán bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND TP Đà Nẵng với nữ nhân viên y tế khi lấy mẫu xét nghiệm đã khép lại khi ông Vinh thừa nhận bản thân có nóng nảy trong sự việc này và mong muốn được hòa giải, xin lỗi nữ nhân viên y tế. Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn của một số cơ quan báo chí vị cán bộ này lại cho rằng mình không tát nhân viên y tế mà chỉ 'gạt tay trúng mặt'. Sự việc đang khiến không chỉ nữ nhân viên y tế cảm thấy bị tổn thương, không được tôn trọng, gây bức xúc cho cả đội ngũ của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà.

Ngày 2/8/2021, Trung tâm Y tế Quận Sơn Trà đã có văn bản báo cáo sự việc lên Sở Y tế TP Đà Nẵng, trong đó trình bày rõ, vào lúc 9h30 ngày 1/8/2021, KTV xét nghiệm P.T.L., nhân viện khoa xét nghiệm thuộc Trung tâm Y tế quận Sơn Trad đang thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu vực phong tỏa đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông, quận SƠn Trà thì bị anh Trần Vinh, đối tượng được lấy mẫu ra tay đánh vào vùng mặt bên phải của KTV sau đó bỏ chạy. Sự việc đầu được nhân viên y tế đang tham gia lấy mẫu chứng kiến. Ngay lập tức các nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã báo cáo sự việc lên Ban Giám đốc đơn vị và Công an phường Nại Hiên Đông.

Nhân viên y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Nhân viên y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

16h cùng ngày, đại diện cơ quan ông Vinh công tác đã đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà gặp Ban giám đốc để xin lỗi.

Khoảng 17h, nhận lời mời của Công an phường Nại Hiên Đông, bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cùng nữ nhân viên Phan Thị Loan đến công an phường để giải quyết vụ việc.

bc

Qua buổi làm việc, ông Vinh đã thừa nhận hành vi tát vào mặt chị Loan và đã có lời xin lỗi. Đơn vị sau đó đã bỏ qua mọi việc và xử lý êm đẹp để giành thời gian tập trung vào nhiệm vụ chống dịch.

Nữ nhân viên y tế bị

Nữ nhân viên y tế bị "gạt tay trúng má"

Tuy nhiên, sau 19h cùng ngày, nhiều báo đăng tải nội dung phỏng vấn ông Vinh về vụ việc không đúng sự thật với nội dung ông Vinh đã thừa nhận trong buổi làm việc tại Công an phường Nại Hiên Đông.

Theo đơn vị này, nhân viên y tế Phan Thị Loan và tất cả nhân viên Trung tâm Y tế quận đều rất bức xúc vì hành vi của ông Vinh...

“Qua sự việc nêu trên, tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà không thể thông cảm với hành động tấn công nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch và việc trả lời phỏng vấn báo chí không đúng sự thật của ông Vinh.

Với mong muốn sự việc được xử lý thỏa đáng, công minh, tập thể Trung tâm Y tế quận kính đề nghị quý cấp lãnh đạo quan tâm xử lý nghiêm”, báo cáo nêu.

Ngay trong chiều ngày 2/8, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, đang làm rõ vụ 1 cán bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND TP to tiếng, xô xát với nhân viên lấy mẫu xét nghiệm. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định.

Hiện nay vụ việc đang được UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan liên quan báo cáo, xử lý. Thường trực HĐND TP Đà Nẵng giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục nắm thông tin vụ việc và sẽ xem xét đề nghị xử lý cán bộ theo quy định. Hiện ông Vinh sinh hoạt tại nhà, khu vực cách ly y tế phường Nại Hiên Đông, không đến cơ quan làm việc- đại diện văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng cho biết.

Như đã thông tin sáng 1-8, ông Trần Vinh, phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng bị lực lượng chức năng khống chế sau khi có xích mích, đôi co với nhân viên y tế PTL. đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu vực Nại Hưng 2, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

Phường Nại Hiên Đông là nơi đang bị phong tỏa cứng, cấm tất cả người dân ra vào để thực hiện xét nghiệm cho toàn dân sau khi phát hiện hàng loạt ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên khi trao đổi với báo chí ông Vinh cho rằng nhân viên y tế ngoáy 3 lần vào mũi rồi rút ra, lần thứ 4 ngoáy quá mạnh và khó chịu nên ông "phản ứng tự nhiên gạt tay trúng vào mặt nhân viên y tế" nên xảy ra tranh cãi, chứ thực sự "không có hành vi đánh nhân viên y tế".

"Sau khi xảy ra sự việc, tôi đi về nhà một lúc thì các anh công an đến nói mời tôi lên phường làm việc. Lúc này tôi có nói là mấy anh ngồi xuống đây cho tôi trình bày thì họ không chịu. Lúc đó, tôi không chịu đi nên họ khống chế tôi" - ông Vinh nói.

Tuy nhiên, trái ngược với lời của ông Vinh, bà PTL nói: "Anh Vinh đứng dậy tát tôi trước mặt bác sĩ, người dân".

Khi được hỏi sự việc giữa bà và ông Vinh xảy ra như thế nào, có ai chứng kiến không thì bà L cho biết:

"Sáng 1-8 đơn vị tôi thực hiện lấy mẫu cho người dân ở phường Nại Hiên Đông. Đến gần 10h sáng còn khoảng 20 người, trong đó ông Vinh ở hàng gần cuối cùng. Xếp trước ông Vinh có 2 cháu nhỏ, khi tôi thực hiện lấy mẫu cho các cháu, ông Vinh phàn nàn rằng tôi lấy mẫu qua loa. Tôi có trả lời em được đào tạo đại học chính quy để làm việc này nên anh an tâm. Và mũi của trẻ con khác người lớn nên không giống nhau.

Ông Vinh có mang điện thoại ra chụp nhưng tôi không đồng ý. Tới lượt lấy mẫu cho ông Vinh, tôi có nói "anh lên đây em làm kỹ cho". Tôi làm đúng chuyên môn, đưa que vào lấy mẫu. Lúc lấy mẫu xong, ông Vinh đứng dậy tát thẳng vào mặt tôi trước sự chứng kiến của bác sĩ trưởng khoa, các điều dưỡng cùng lấy mẫu và người dân xếp hàng phía sau. Hoàn toàn không có chuyện "gạt tay trúng má". Tôi chưa kịp hiểu chuyện, còn mọi người đều bất ngờ. Một số người dân la lên "sao lại tát người ta?" thì anh này bỏ chạy".

Bà L kể tiếp: "Khi công an mời lên làm việc có giám đốc của tôi và những người dân cùng chứng kiến đến làm chứng. Trước nhiều người, ông Vinh đã thừa nhận và xin lỗi tôi. Vì cái chung tôi chấp nhận lời xin lỗi. Nhưng đến lúc này khi ông không thừa nhận là có đứng dậy tát tôi mà chỉ "gạt tay trúng má" thì tôi không thể nào ngậm uất ức được nữa".