Mây lang thang

Mây lang thang

2021-08-03 17:32:00

Phát sinh một số ổ dịch mới, Đồng Nai khẩn trương thành lập Tổ truy vết nhanh 24/24h

Sáng ngày 3/8 tỉnh Đồng Nai ghi nhận thêm 431 ca mắc COVID-19; đã xuất hiện thêm một số ổ dịch mới trên địa bàn.

Lo ngại nguy cơ gia tăng ca mắc trong các khu trọ

Cụ thể, các ca mắc mới gồm 69 ca qua sàng lọc và 362 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Đáng lưu ý là đã xuất hiện thêm một số ổ dịch mới như: Nhà dòng Đa Minh Phú Cường - TP. Biên Hòa (52 ca), dự án Aqua City (xã Long Hưng, TP. Biên Hòa).

Đến nay, tổng số ca dương tính mới trong đợt dịch thứ tư trong toàn tỉnh là 5.499 ca. Trong đó, TP. Biên Hòa nhiều nhất với 2.634 ca; huyện Nhơn Trạch 924; huyện Vĩnh Cửu 830; huyện Trảng Bom 314; huyện Thống Nhất 203 ca.

Tại huyện Nhơn Trạch ca mắc mới tăng chủ yếu ở các khu nhà trọ, liên quan đến công nhân ở các doanh nghiệp. Tiếp tục ghi nhận các ổ dịch tại một số doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ, nguy cơ sẽ còn tiếp tục phát sinh các ổ dịch mới với số người nhiễm lớn trong các doanh nghiệp này.

Nhân viên y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Nhân viên y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Đặc biệt, một số doanh nghiệp cho công nhân về hoặc công nhân trốn, trở về các khu nhà trọ khi chưa xét nghiệm khiến nguy cơ lây lan, bùng phát các ổ dịch mới trong các khu nhà trọ.

Ngành y tế đề xuất chính quyền các địa phương và Ban Quản lý các khu công nghiệp cần khẩn trương, quyết liệt tổng kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ. Quản lý chặt, không để doanh nghiệp cho công nhân về khi chưa có xét nghiệm âm tính. Doanh nghiệp đủ điều kiện thì tiếp tục hoạt động. Doanh nghiệp có ca dương tính hoặc không bảo đảm an toàn phòng chống dịch thì phải xử lý chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể.

Tiếp tục tăng cường xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ổ dịch trong các khu nhà trọ. TP. Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu cần có kế hoạch đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm diện rộng tại các phường, xã đã phong tỏa. Huyện Nhơn Trạch xem xét phong tỏa rộng một số xã có số ca bệnh tăng và chưa quản lý được nguồn lây như: Hiệp Phước, Phước Thiền.

Thành lập Tổ truy vết nhanh COVID-19 làm việc 24/24h

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 2612/QĐ-UBND thành lập Tổ truy vết nhanh phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tổ truy vết nhanh gồm 15 người, có 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và 13 thành viên. Trong đó, 6 người thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai) làm việc tại trụ sở CDC Đồng Nai; 9 người thuộc Công an tỉnh làm việc tại Phòng Hậu cần Công an tỉnh. Phương tiện sử dụng cho tổ này là 2 xe cứu thương (1 xe của Sở Y tế và 1 xe của Công an tỉnh).

Tổ truy vết nhanh làm việc thường trực 24/24h trong ngày để cập nhật, tổng hợp nhanh các nguồn thông tin, phân tích thông tin, dữ liệu về các ca bệnh F0, F1, F2, kịp thời báo cáo, đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh xử lý việc truy vết, xét nghiệm và đánh giá nguy cơ lây lan.

Sẵn sàng trực tiếp kích hoạt để tiến hành điều tra, xác minh, truy vết các trường hợp đi, đến từ vùng dịch về địa phương, người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm, tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 khi có yêu cầu.

Khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F0, F1 khai báo quanh co, gian dối, không trung thực, làm rõ thông tin, lich sử dịch tễ, kịp thời, nhanh chóng xác định các trường hợp liên quan để tham mưu khoanh vùng, dập dịch, không để bùng phát, lây lan trong cộng đồng. Đề xuất, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp khai báo quanh co, gian dối, không trung thực làm lây lan dịch bệnh.

Tổ sẽ tập hợp thông tin, tình hình kết quả báo cáo từ Tổ truy vết nhanh cấp dưới liên quan đến công tác điều tra truy vết để tiến hành phân tích tổng hợp, hướng dẫn, hỗ trợ, xử lý đối với các truờng hợp Tổ truy vết nhanh cấp dưới không thể xử lý được…

Kêu gọi mọi nguồn nhân lực có chuyên môn y tế tham gia chống dịch

Ngày 3/8, Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã có văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để huy động lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, hiện toàn tỉnh ghi nhận gần 5.500 ca mắc COVID-19, trong khi đó tổng số nhân lực ngành Y tế chỉ có khoảng 8.000 người.

Ngành Y tế đã tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh thành lập 9 bệnh viện dã chiến để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19; giao nhiệm vụ cho 5 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tiếp nhận, điều trị hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19. Đến nay, tất cả các bệnh viện đều đã quá tải.

Trước thực trạng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn chưa có dấu hiệu giảm, dịch bệnh có nguy cơ lan rộng ra toàn tỉnh, Bộ Y tế đã giao Đồng Nai phải thành lập thêm các bệnh viện dã chiến để nâng quy mô thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 lên 10.000 giường bệnh, đáp ứng yêu cầu khi số ca bệnh tiếp tục tăng.

Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh còn phải huy động số lượng lớn nhân sự tham gia công tác tiêm vaccine, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm… Điều này dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nhân viên y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Vì vậy, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai đề nghị Giám đốc các bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh hỗ trợ nguồn nhân lực có chuyên môn y tế sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, với mỗi bệnh viện tư nhân, Sở đề nghị cử từ 2-5 bác sỹ, 5-10 điều dưỡng, kỹ thuật viên; với mỗi phòng khám đa khoa tư nhân, cử từ 1-2 bác sỹ, 2-4 điều dưỡng, kỹ thuật viên để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến.

Trước đó, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai Nguyễn Hồng Quang cũng đã có thư ngỏ gửi các giảng viên, sinh viên, học sinh đang công tác và học tập tại trường kêu gọi đăng ký gia nhập đội quân tình nguyện của nhà trường, cùng với các cấp, ngành và toàn dân trong tỉnh tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai đã huy động hàng trăm lượt giảng viên, sinh viên tham gia công tác phòng, chống dịch.

Hiện tại, có hơn 150 giảng viên, sinh viên đang hỗ trợ làm các nhiệm vụ như: lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng trên địa bàn thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, phục vụ tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến…