Loa phường

Loa phường

2021-10-08 15:35:00

Phải giải chấp hơn 1000 căn hộ mới được phép mở bán: Chủ đầu tư WestGate Bình Chánh là ai? Tiềm lực tài chính thế nào?

Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM vừa thông tin về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1.074 căn hộ thuộc hai khối A và B tại Khu trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Dự án này có tên thương mại là The Westgate, do Công ty TNHH Wester City làm chủ đầu tư (công ty thuộc hệ sinh thái An Gia Group). Dự án này là tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu 456 tỷ đồng được Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) thu xếp phát hành vào ngày 26/9/2019.

Do chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án nói trên, Sở Xây dựng yêu cầu trước khi bán/cho thuê, mua nhà ở 1.074 căn hộ này, chủ đầu tư phải giải chấp quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) chi nhánh Sài Gòn hoặc có biên bản thống nhất giữa các bên (bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp) về việc không phải giải chấp, được mở bán, thuê mua nhà ở đó theo quy định.

Phối cảnh dự án

Phối cảnh dự án

Để đủ điều kiện mở bán, Công ty TNHH Western City phải thực hiện đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp, trừ trường hợp chủ đầu tư và bên mua, thuê mua có thỏa thuận khác.

Đồng thời, chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính với khách hàng, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Westgate Bình Chánh có quy mô gồm 1.997 căn hộ, trong đó khối A có 533 căn, khối B 541 gồm căn, khối C 490 căn và khối D 433 căn với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng.

Vào ngày 27/9/2019, Công ty TNHH Western City – chủ đầu tư dự án Westgate Bình Chánh chính thức về tay Công ty CP Quản lý và Phát triển Gia Khánh sau thương vụ M&A được khởi động từ trung tuần tháng 6.

Cần nói thêm, Công ty Gia Khánh là thành viên của Công ty CP Đầu tư & Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment), thuộc hệ sinh thái An Gia Group của đại gia Nguyễn Bá Sáng.

Ngày 26/9/2019, Công ty Gia Khánh đã phát hành thành công 460 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng với lãi suất 10,5% cho năm đầu và lãi suất thả nổi cộng biên độ 3,5% cho hai năm còn lại. Chứng khoán MB là đơn vị tư vấn phát hành. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) đảm nhận vai trò đại lý lưu ký và thanh toán, đại lý quản lý tài sản đảm bảo.

Quyền sử dụng đất của dự án West Gate, cổ phần của các cổ đông sở hữu trong Gia Khánh và phần góp vốn tại Western City được đưa ra làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu 460 tỷ và được thế chấp tại MB Bank chi nhánh Sài Gòn.

Theo công bố, toàn bộ số trái phiếu này được phân phối cho nhà đầu tư tổ chức. Tuy danh tính trái chủ không được công bố, nhưng theo nguồn tin đáng tin cậy, ở thời điểm đầu năm 2021, MB Bank đang nắm giữ hơn 442 tỷ đồng trái phiếu do Gia Khánh phát hành trong những năm gần đây.

Nói thêm về An Gia Investment, doanh nghiệp này thành lập từ năm 2008, khởi đầu là công ty chuyên cung cấp dịch vụ bất động sản. Đến năm 2014, An Gia chính thức trở thành công ty chuyên đầu tư và phát triển các dự án nhà ở, căn hộ chung cư tại TP.HCM.

Theo Báo cáo tài chính quý III/2020 của An Gia Group, bối cảnh kết quả kinh doanh của công ty có phần bết bát.

Cụ thể, doanh thu thuần trong quý III/2020 của Tập đoàn An Gia (AGG) hơn 13,6 tỷ đồng. Con số này giảm gần 4,6 lần so với quý III/2019 và cũng giảm hơn 20% so với quý liền trước. Đáng chú ý, đây là quý thứ 3 liên tiếp An Gia trắng tay ở mảng bán hàng, công ty này hoàn toàn không bán được căn hộ nào trong 9 tháng năm 2020. 86% doanh thu đến từ dịch vụ tư vấn, môi giới và tiếp thị.

Từ đây, thị trường nhìn thấy một nghịch lý: An Gia xuất thân từ một công ty môi giới, sau 6 năm lặn lội, công ty “lột xác” thành nhà phát triển dự án bất động sản. Tuy nhiên, từ sau khi lên sàn, Bất động sản An Gia dường như lại trở về với xuất phát điểm của mình khi liên tục “sống nhờ” dịch vụ môi giới.

Tổng lại, lợi nhuận sau thuế của An Gia Group trong quý vừa qua chỉ 2,6 tỷ đồng. Mức lãi này giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2020, An Gia thu được 73,7 tỷ đồng doanh thu và 195,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. So với kế hoạch cả năm, doanh nghiệp này có nguy cơ “vỡ trận” về chỉ tiêu doanh khi mới hoàn thành 3%. Đích đến 410 tỷ đồng lợi nhuận vẫn còn đợi An Gia cố gắng hoàn thành 52,3% chỉ tiêu trong quý IV/2020.

Người ta hy vọng rằng dự án Westgate sẽ cứu An Gia khỏi cảnh điền số 0 vào ô doanh thu từ bán căn hộ suốt thời gian qua? Được biết, dự án đã được mở từ đầu năm 2020 nhưng thực tế, Westgate Bình Chánh chỉ được phép mở bán sau khi khi giải chấp quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng MB