Mèo mun

Mèo mun

2021-10-08 15:43:00

PGĐ Công an TP.HCM nói gì vụ quyên góp làm từ thiện?

Liên quan đến lùm xùm quyên góp từ thiện, ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM, khẳng định Công an TP đang rà soát, kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Theo PLO thông tin, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 2 gồm Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển, Phó Giám đốc Công an TP Nguyễn Sỹ Quang và Bí thư Quận uỷ quận 1 Trần Kim Yến, đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri ba quận 1, 3, Bình Thạnh, trước kì họp thứ 2 Quốc hội khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc trực tuyến, cử tri Phùng Khôi Hoàng Tuấn, phường 22, quận Bình Thạnh, nêu ý kiến về việc nổi lên lùm xùm nghệ sĩ tổ chức quyên góp từ thiện trong đợt lũ lụt ở miền Trung năm 2020 hay trong dịch COVID-19 vẫn tổ chức quyên góp từ thiện, nhóm mai táng 0 đồng...

ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang trả lời cử tri quận 1, 3, Bình Thạnh, sáng 7-10. Ảnh: LÊ THOA

ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang trả lời cử tri quận 1, 3, Bình Thạnh, sáng 7-10. Ảnh: LÊ THOA

Theo cử tri Tuấn, việc này mang tính tự phát, cá nhân nên phát sinh vấn đề lộn xộn. Cử tri Tuấn đề nghị cần rà soát trong luật pháp hiện hành có luật nào liên quan đến việc quản lý không, có thiếu sót gì không...

“Tôi nghĩ một nghệ sĩ đứng ra quyên góp từ thiện phải xin phép rõ ràng, luật đồng ý thì mới làm; tiền quyên góp cũng nên đưa vào tài khoản cụ thể chứ không phải chuyển vào tài khoản cá nhân của người quyên góp” – cử tri Tuấn nói và cho rằng việc này rất tế nhị, cần nghiên cứu cụ thể, siết chặt lại việc từ thiện cá nhân, tránh dư luận không hay trong quần chúng nhân dân.

Trả lời cử tri, ĐBQH Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp, cho biết Nghị định số 64 về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được Chính phủ ban hành từ năm 2008 rồi.

ĐB Hiển nhìn nhận để có sự chặt chẽ hơn trong việc đóng góp này thì thời gian tới ĐBQH sẽ có kiến nghị với Bộ Tài chính để có nghiên cứu, sửa đổi phù hợp.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi tiếp xúc cử tri, ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri về việc quyên góp từ thiện.

Theo ĐB Quang, hành lang pháp lý của việc này chưa chặt chẽ nên xảy ra nhiều vấn đề; vừa rồi, Bộ Công an đã có đề nghị kiểm tra, rà soát và hiện nay các đơn vị chức năng của Công an TP đang rà soát.

Đối với các đơn tố cáo có liên quan đến nghệ sĩ thì Đại tá nguyễn Sỹ Quang cho biết đều được Công an TP tiếp nhận và xử lý theo đúng quy trình tiếp nhận tố tụng, tất cả các vụ nếu đúng điều kiện đều được xem xét thụ lý.