largeer

An Nhiên

An Nhiên

2023-06-19 17:37:00

Ớt chuông, đậu bắp và quả thanh long tiếp tục phải chịu biện pháp kiểm soát chính thức của Liên minh châu Âu

Cụ thể, ớt chuông tần suất kiểm tra được đặt ở mức 50%; đậu bắp tần suất kiểm tra được đặt ở mức 50%; quả thanh long là 20%.

Có 3 sản phẩm tiếp tục phải chịu biện pháp kiểm soát chính thức của Liên minh châu Âu (EU) bao gồm ớt chuông, đậu bắp và quả thanh long. 

Vừa qua, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) về việc sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc tạm thời tăng cường kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý việc đưa một số hàng hóa nhất định từ một số nước thứ ba vào EU.

thanh-long-1687146686

Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo từ Ban thư ký Ủy ban SPS/WTO số G/SPS/N/EU/641 ngày 9/6/2023 của Liên minh châu Âu thông báo Quy định thực thi số (EU) 2023/1110 ngày 6/6/2023, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc tạm thời tăng cường kiểm soát chính thức, các biện pháp khẩn cấp quản lý việc đưa một số hàng hóa nhất định từ một số nước thứ 3 vào Liên minh - thực hiện Quy định (EU) 2017/625 và (EC) số 178/2002 của Nghị viện châu Âu và của Hội đồng.

EU bắt đầu áp dụng quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến mỳ của Việt Nam từ ngày 1/1/2022. Chỉ 6 tháng sau đó, EU đưa bún miến, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm và hiện tại, sau 18 tháng kể từ thời điểm trên, mỳ ăn liền đã được chuyển từ mặt hàng thuộc diện xem xét Phụ lục II (kiểm soát theo chứng thư và tại cửa khẩu) sang Phụ lục I (kiểm soát tại cửa khẩu).

Quyết định này, là một sự ghi nhận đối với Bộ Công Thương trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.