Hải Đăng

Hải Đăng

2021-10-05 09:21:00

Ồn ào vụ Thế Giới Di Động tự giảm tiền thuê mặt bằng, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài liên tiếng

Việc Thế giới Di động đơn phương cắt giảm tiền thuê mà chưa được sự đồng ý của bên cho thuê có thể đã vi phạm hợp đồng.

Mới đây, chuỗi Thế Giới Di Động dính ồn ào liên quan tới thông tin gửi công văn cho đối tác thông báo không đóng tiền thuê mặt bằng trong thời gian đóng cửa vì dịch bệnh.

Cụ thể, trong công văn gửi tới đối tác mặt bằng, Thế Giới Di Động nêu rõ: "Không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

Không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 1/1 - 1/8/2021. Công văn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng".

Công văn gây tranh cãi của Thế Giới Di Động được lan truyền trên mạng xã hội.

Công văn gây tranh cãi của Thế Giới Di Động được lan truyền trên mạng xã hội.

Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội ngày 1/10, công văn này thu hút sự quan tâm từ phía dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí, một số ý kiến cho rằng việc Thế Giới Di Động đưa ra thông báo như vậy đối với phía các chủ mặt bằng là "chưa hợp tình hợp lý".

9771-1633308305-thumb-mwg-ierm

Theo báo Dân trí, một đại diện phía Thế Giới Di Động phủ nhận thông tin "gửi công văn nêu trên cho toàn bộ các đối tác".

Cũng theo vị này, chỉ có khoảng 10% chủ nhà "thiếu thiện chí", không muốn hỗ trợ. Số chủ nhà đồng ý hỗ trợ là khoảng 90%. Thời gian qua hệ thống gặp khó khăn do dịch bệnh bùng phát, nhiều cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn theo yêu cầu giãn cách. Một số cửa hàng hoạt động cầm chừng.

Trước tình hình khó khăn nêu trên, vị này cho biết tập đoàn đã bắt đầu liên hệ với chủ nhà để thương lượng.

"Công văn được gửi đầu tháng 8 đang được lan truyền trên mạng không phải là công văn đầu tiên chúng tôi gửi đối tác mà là công văn thứ ba sau nhiều nỗ lực liên hệ, thương lượng với chủ nhà mà không nhận được phản hồi", vị này cho hay.

Trước đó, một số phản ánh cho rằng do chưa được sự đồng ý, chấp thuận từ chủ nhà nhưng Thế Giới Di Động đã có thông báo về thanh toán chi phí tiền thuê mặt bằng và tự chuyển khoản tiền thuê đã giảm khiến chủ nhà bức xúc.

Thậm chí vị chủ nhà này đã có đơn phúc đáp lại bày tỏ sự không đồng ý với động thái trên, bởi theo quy định tại hợp đồng thuê quyền sử dụng đất đã ký, giá thuê được nêu rõ và không có điều khoản nào nêu rõ việc khách thuê được tự ý giảm giá thuê mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của người thuê mặt bằng.

Ông chủ Thế giới Di động lên tiếng

Chia sẻ về vấn đề này trên trang cá nhân, với 1 status với tựa đề MỘT NỬA SỰ THỰC - ông Trần Bằng Việt - Sáng lập viên, thành viên HĐQT Dong A Technology, Cựu Tổng giám đốc Mai Linh Taxi - cho biết đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Thế Giới Di Động và có được một số câu trả lời từ người đứng đầu chuỗi cửa hàng này.

Ông Nguyễn Đức Tài - chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Nguyễn Đức Tài - chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động. (Ảnh: Dân Trí)

Theo đó, ông Nguyễn Đức Tài khẳng định công văn đề nghị đối tác miễn, giảm tiền thuế mặt bằng nêu trên là đúng sự thật. Tuy nhiên, công văn này chỉ được gửi cho 10% chủ mặt bằng cuối cùng không có bất kỳ thiện chí, né tránh gặp nhóm phụ trách mặt bằng của TGDĐ để thương lượng hỗ trợ một phần phí thuê trong giai đoạn lock down.

Chủ tịch MWG cho biết, trước công văn trên, các chủ mặt bằng đã nhận được 2 - 3 công văn theo hướng xin gặp để thương lượng hỗ trợ. Chủ mặt bằng nào đã hoàn tất thương lượng sẽ không nhận được văn bản theo hướng áp đặt này.

‘’90% chủ mặt bằng có thiện chí không nhận được công văn này’’, ông Tài khẳng định.

Cũng theo người đứng đầu TGDĐ, có khả năng công ty sẽ tìm mặt bằng khác thay thế đối với những chủ mặt bằng không có thiện chí trên vì không ''thú vị'' với những đối tác ‘’sống chết mặc bay’’. Trong năm 2020, TGDĐ cũng đã trả mặt bằng đối với một số chủ nhà không thiện chí và di dời sang mặt bằng khác.

6 tháng đầu năm, TGDĐ lãi sau thuế hơn 2.550 tỉ đồng

Theo báo cáo tài chính, lũy kế nửa đầu năm 2021, TGDĐ ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất hơn 62.480 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 2.550 tỉ đồng, lần lượt tăng 12% và 26% so với cùng kỳ, hoàn thành 50% kế hoạch doanh thu và 54% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.