Loa phường

Loa phường

2021-11-08 14:15:00

Ô nhiễm tiếng ồn, nguy cơ dịch bệnh từ nhà yến trong khu dân cư

Nuôi chim yến lấy tổ ở Tây Nguyên mang lợi nhuận lớn cho một số cá nhân, nhưng gây ô nhiễm tiếng ồn, mất vệ sinh, nguy cơ dịch bệnh.

Tại Gia Lai, hoạt động nuôi chim yến nở rộ ở thị xã Ayun Pa, các huyện Chư Sê, Phú Thiện… Thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Chư Sê cho thấy có tới 148 hộ dân nuôi chim yến (chưa phân loại nuôi trong hay ngoài khu dân cư). Ông T.H (thị trấn Chư Sê), người có kinh nghiệm nhiều năm nuôi chim yến, nói rằng, đầu tư một nhà yến rất tốn kém, ví dụ đầu tư nhà 3 tầng (diện tích sàn 100m2 cần khoảng 2 tỷ đồng). Năm đầu chưa thu hoạch được ngay, phải từ năm thứ 2; từ năm thứ 4 có thể thu gần chục ký (kg) tổ yến/tháng. “Một ký tổ yến thô bây giờ có giá khoảng 20 triệu đồng, làm thành phẩm giá đắt hơn. Việc thu tổ yến chỉ dừng lại 2 tháng mùa sinh sản mỗi năm”, ông H nói.

Nuôi chim yến gần khu dân cư gây ô nhiễm tiếng ồn

Nuôi chim yến gần khu dân cư gây ô nhiễm tiếng ồn

Nhiều người tận dụng cả phòng khám răng, cửa hàng bán quần áo làm nhà yến. Bao quanh công viên Phạm Văn Đồng (thị trấn Chư Sê) có hơn chục nhà yến, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người đi tập thể dục. “Loa gọi chim yến kêu inh ỏi. Tôi đi tập thể dục phải nhét cả bông vào tai. Tội nhất vẫn là những người già, lăn qua, lăn lại không ngủ nổi. Đó là chưa kể mỗi đợt mưa dội phân chim trên mái nhà xuống bẩn vô cùng”, một người dân than thở.

Trước tình trạng nuôi chim yến nở rộ, tháng 7/2020, HĐND tỉnh Gia Lai ban hành Nghị quyết 127 quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu dân cư (cách khu dân cư tối thiểu 300m), thời gian phát loa phóng thanh để dẫn dụ chim yến từ 5h-11h30 và từ 13h-19h mỗi ngày… Theo nghị quyết này, trong thời hạn 5 năm (kể từ tháng 7/2020), các cơ sở nuôi chim yến trong khu vực nội thành phải chấm dứt hoạt động hoặc di dời đến địa điểm phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chư Sê, nói rằng, việc xây nhà yến do địa phương quản lý, nhưng nhiều người dân làm lén lút nên khó phát hiện. Theo ông Hợp, việc nuôi chim yến trong khu dân cư không chỉ gây ô nhiễm tiếng ồn mà còn mất vệ sinh, có thể gây ra bệnh truyền nhiễm.

Người dân ở Đắk Lắk cũng nuôi chim yến nhiều nơi. Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng Chăn nuôi, Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Đắk Lắk, tỉnh hiện có hơn 500 nhà nuôi chim yến ở khắp các huyện, thị xã, thành phố, tập trung nhiều nhất tại thành phố Buôn Ma Thuột. HĐND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Nghị quyết số 09 quy định khu vực không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến. Theo đó, khu vực nuôi chim yến phải nằm ngoài khu vực tổ dân phố và khu dân cư trung tâm. Đối với các nhà yến đã hoạt động trước ngày nghị quyết này có hiệu lực (ngày 23/8/2021) nhưng không đáp ứng quy định, phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới; nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300m không được sử dụng loa dụ chim yến.