Mac Dinh Cuong

Hải Đăng

2021-07-14 23:05:00

Nợ lương công nhân nhiều tháng, Tổng giám đốc Mosfly Việt Nam xin từ chức giữa mùa dịch

Tổng giám đốc Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (trụ sở chính TP.HCM) nộp đơn xin từ chức giữa lúc đang nợ lương công nhân nhiều tháng liền. Trong khi đó, nhà máy đặt tại Bình Dương đã ngưng hoạt động, điện lực đã cắt điện vì không đóng tiền. Do không thể hòa giải, công nhân buộc phải gửi đơn khởi kiện ra tòa án để đòi quyền lợi.

Theo Tiền Phong online chia sẻ:  Ngày 12/7, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, phía công đoàn cơ sở đã hỗ trợ hết mức có thể nhằm giúp công nhân và Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries “có tiếng nói chung”. Tuy nhiên, vụ việc đến nay kéo dài 1 tháng qua vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Nhà máy công ty đặt tại Bình Dương đã ngưng hoạt động

Nhà máy công ty đặt tại Bình Dương đã ngưng hoạt động

Về phía Liên đoàn Lao động TX Tân Uyên (nơi Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries đặt nhà máy) và Ban quản lý khu công nghiệp Nam Tân Uyên đã có buổi làm việc với doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau buổi làm việc hồi giữa tháng 6, doanh nghiệp không thể giải quyết được số tiền nợ lương của công nhân nên hướng dẫn người lao động gửi đơn đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương.

“Công ty này có cổ phần của người Việt Nam và thuộc sở hữu của người nước ngoài (Malaysia). Do dịch bệnh nên cổ đông ở Malaysia không thể qua Việt Nam, mặt khác ông Nguyễn Thân - Tổng giám đốc ở Việt Nam lại nộp đơn xin từ chức trong bối cảnh này nên vụ việc đến nay vẫn chưa thể giải quyết. Hầu hết người lao động ở công ty này làm dịch vụ bán hàng và đã nghỉ làm”, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết.

Được biết, tổng số người lao động tại công ty này khoảng 150 người. Công ty đang nợ lương với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng từ tháng 4 đến nay. Công ty xảy ra việc không thanh toán tiền lương cho công nhân khi người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Thân, Tổng giám đốc, gửi đơn từ chức. Kể từ đó, doanh nghiệp không thể triển khai các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Thế nên, người lao động nghỉ rãi rác từ tháng tư đến nay, sau đó nhờ cơ quan chức năng vào cuộc can thiệp.

Trước đó, ngày 2/7 báo Tiền Phong sau khi tiếp nhận đơn của tập thể công nhân làm việc tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries trụ sở ở Quận 1, (TP.HCM) và nhà máy sản xuất đặt tại TX Tân Uyên (Bình Dương) đã có bài phản ánh.

Đơn cầu cứu của người lao động gửi đến các cơ quan chức năng

Đơn cầu cứu của người lao động gửi đến các cơ quan chức năng

Trong đơn, người lao động tại công ty này cho rằng, họ cần biết khi nào công ty có thể trả số lương đã nợ cho người lao động? Đối với những người lao động không thể trụ lại đã xin nghỉ việc, không có người ký quyết định nghỉ việc nên không thể nhận bảo hiểm thất nghiệp, Công ty Mosfly có hỗ trợ gì cho họ?.

Ông Ngô Hoàng Anh, Trưởng Bộ phận Bán hàng Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries, cho biết do công ty nợ lương kéo dài nên cuộc sống của người lao động rất khó khăn. Bản thân ông Anh cũng đang bị công ty nợ lương khoảng 100 triệu đồng.

Anh Tuấn, một công nhân làm việc tại công ty đang bị nợ lương cho biết cuộc sống gặp khó khăn

Anh Tuấn, một công nhân làm việc tại công ty đang bị nợ lương cho biết cuộc sống gặp khó khăn

Do không thể hòa giải, các ban, ngành liên quan đã hướng dẫn người lao động gửi đơn đến tòa án để được can thiệp đòi lại quyền lợi. Phía Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian chờ cơ quan chức năng giải quyết, người lao động có nhu cầu việc làm sẽ được hỗ trợ giới thiệu đến doanh nghiệp phù hợp. Người lao động tại công ty này chủ yếu là bán hàng trải rộng nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đối với công nhân đang sinh sống làm việc tại tỉnh Bình Dương, địa phương đang lên kế hoạch hỗ trợ.

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động TX Tân Uyên cho biết, hiện nhà máy Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries đóng trên địa bàn TX Tân Uyên đã ngưng hoạt động. Do công ty không đóng tiền điện nên phía điện lực đã cắt điện.

Cũng theo báo Tiền Phong, ngày 13/7, đại diện nhà đầu tư Công ty TNHH Mosfly Việt Nam (MVI) đã có thông tin phản hồi đến người lao động và báo Tiền Phong liên quan đến những bất cập, tồn tại ở doanh nghiệp.

Thông tin cho hay, Công ty TNHH Mosfly Việt Nam được thành lập từ 2 cổ đông là Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam (gọi tắt là Vipesco 50% cổ phần) và Công ty Mosfly International (Malaysia, gọi tắt là MISB).

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên phía nhà đầu tư ở Malaysia không thể trực tiếp đến xử lý chuyện nợ lương người lao động. Về phía nhà đầu tư tại Việt Nam, Vipesco cho hay Tổng Giám đốc cũ của Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) là ông Nguyễn Thân, đã được Hội đồng thành viên công ty miễn nhiệm từ ngày 14/4/2021 và đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty từ trước khi xảy ra vấn đề nợ lương người lao động theo biên bản họp Hội đồng thành viên MVI ngày 14/4/2021.

Do đó, vấn đề nợ lương này xuất phát từ việc nhà đầu tư Malaysia (MISB) của MVI đã không tuân thủ Điều lệ công ty, không chỉ định người giữ vị trí Tổng Giám đốc theo quy định.

Cụ thể, theo Vipesco, Tổng giám đốc là người có quyền hạn hàng đầu trong việc xử lý các thủ tục để trả lương cho người lao động. Theo điều lệ công ty, cứ mỗi nhiệm kỳ hai năm, Tổng giám đốc của MVI sẽ do một bên nhà đầu tư chỉ định. Trong nhiệm kỳ 2021-2022 này, MISB phải có trách nhiệm chỉ định người làm Tổng giám đốc. Vipesco đã hỗ trợ MISB suốt gần 4 tháng đầu năm 2021 vì dịch bệnh nên hai nhà đầu tư đã thống nhất họp HĐTV MVI vào ngày 14/4/2021 để miễn nhiệm Tổng giám đốc cũ, bầu người mới.

Tại cuộc họp, MISB đã biểu quyết thống nhất miễn nhiệm Tổng giám đốc cũ nhưng đã tự ý thay đổi nội dung biểu quyết. Ông Tong Chin Hen - Chủ tịch HĐTV MVI đã trì hoãn ký biên bản cuộc họp, không ban hành nghị quyết, văn bản chính thức của HĐTV để để không hoàn thành việc thay đổi tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trước đó, cuộc họp đã thống nhất đồng ý việc miễn nhiệm ông Nguyễn Thân từ ngày 12/4/2021. HĐTV nhờ ông Nguyễn Thân hỗ trợ về việc ký các chứng từ ngân hàng sau khi ban giám đốc mới được chấp thuận tới ngày 21/4/2021. Do đó, ông Nguyễn Thân không còn vai trò, quyền hạn nào từ ngày 14/4/2021.

Với tư cách là nhà đầu tư tại MVI, Vipesco nhà đầu tư tại Việt Nam đã thực hiện mọi hành động trong khả năng để buộc MISB tuân thủ điều lệ và quy định pháp luật trong thời gian qua. Vipesco đang cố gắng thực hiện mọi hành động để bảo vệ người lao động tại MVI.

Trong đơn, người lao động tại công ty này cho rằng, họ cần biết khi nào công ty có thể trả số lương đã nợ cho người lao động? Đối với những người lao động không thể trụ lại đã xin nghỉ việc, không có người ký quyết định nghỉ việc nên không thể nhận bảo hiểm thất nghiệp, Công ty Mosfly có hỗ trợ gì cho họ?.

Ông Ngô Hoàng Anh, Trưởng Bộ phận Bán hàng Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries, cho biết do công ty nợ lương kéo dài nên cuộc sống của người lao động rất khó khăn. Bản thân ông Anh cũng đang bị công ty nợ lương khoảng 100 triệu đồng.

Được biết, tổng số người lao động tại công ty này khoảng 150 người. Công ty đang nợ lương với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng từ tháng 4 đến nay. Công ty xảy ra việc không thanh toán tiền lương cho công nhân khi người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Thân, Tổng giám đốc không còn giữ chức vụ. Kể từ đó, doanh nghiệp không thể triển khai các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Thế nên, người lao động nghỉ rãi rác từ tháng tư đến nay, sau đó nhờ cơ quan chức năng vào cuộc can thiệp.

Hiện nhà máy Công ty TNHH Mosfly Việt Nam đóng trên địa bàn TX Tân Uyên đã tạm ngưng hoạt động. Do công ty không đóng tiền điện nên phía điện lực đã cắt điện.

Được biết, phía đại diện nhà đầu tư Việt Nam tại Công ty TNHH Mosfly đã đến thăm, động viên tinh thần người lao động. Đồng thời, hứa sẽ nỗ lực giải quyết quyền lợi cho người lao động

Trước đó Mosfly Việt Nam từng dính nghi án bán hàng kém chất lượng, bị cơ quan chức năng yêu cầu giải trình về nguồn gốc xuất xứ nhang muỗi mà công ty này nhập khẩu. Mosfly Việt Nam cũng từng bị đối tác tố mạo danh thương hiệu...