largeer

An Nhiên

An Nhiên

2021-07-24 15:15:00

Những món ngon Cà Mau đậm đà hương vị sông nước miền Tây nhất định phải thử khi ghé thăm

Ẩm thực Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn bình dân nhưng lại hấp dẫn chẳng hề kém cạnh những món ăn sang trọng hay cầu kỳ. Vậy nên nếu có dịp ghé thăm miền đất này thì bạn nhất định không được bỏ qua những món ngon đặc sản Cà Mau này nhé!

Cá lóc nướng trui

Với các tín đồ ẩm thực miền Tây nói chung và ẩm thực Cà Mau nói riêng thì ắt hẳn chẳng mấy xa lạ với món cá lóc nướng trui. Không giống như những món nướng khác được nướng bằng than hoặc lò nướng, món đặc sản Cà Mau này muốn ngon và thơm thì nhất định phải được nướng bằng rơm. Ngoài ra, cá lóc cũng phải chọn được những loại cá lóc đồng tự nhiên chứ không phải cá nuôi bởi có như vậy thì thịt cá mới chắc và không bị bở.

Empty

Cá lóc rửa thật sạch, để nguyên con, nguyên vẩy rồi dùng một que bằng tre xiên từ miệng đến phần đuôi cá. Sau đó đem cắm xiên cá này xuống đất, phủ rơm khô kín xung quanh cá theo một lượng nhất định và đốt lửa lên nướng. Nói tưởng chừng đơn giản nhưng để canh sao cho rơm vừa cháy hết mà cá cũng vừa chín tới thì không phải ai cũng làm được.

Empty

Cá sau khi chín thì cạo cho bớt lớp vảy bị đen rồi bày biện ra cái tàu lá chuối xanh ngát, dùng đũa hoặc dao rạch một đường từ đầu đến đuôi rồi cho thêm chút mỡ hành, đậu phộng rang lên nữa ăn kèm với rau sống, thơm, chuối chát, giá,… gói với bánh tráng hay bún tươi và chén mắm cay cay đậm đà nữa thì “hết xảy”.

Cá thòi lòi

Nếu không đến đất mũi thì ắt hẳn không mấy ai biết đến món đặc sản Cà Mau có cái tên độc lạ này. Loại cá này không chỉ được xem là món ăn thơm ngon hấp dẫn mà nó còn khiến cho bao du khách ngỡ ngàng với khả năng vừa có thể bơi dưới nước, vừa chạy trên cạn và thầm chí còn có thể leo lên cây vô cùng đặc biệt của mình.

Empty

Một ký cá tươi có giá khoảng 60.000 – 70.000 đồng, còn cá khô thì có thể lên đến 400.000đ/kg. Vậy nên, nếu có dịp đi tour miền Tây, ghé thăm Cà Mau bạn có thể ghé những sạp bán đồ khô để mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Empty

Cua Cà Mau

Du lịch Cà Mau nhất định không thể không thưởng thức các món cua ở đây bởi đây được xem là đặc sản nổi tiếng bật nhất và cũng được ưa chuộng nhất của vùng này. Sở dĩ nổi tiếng như vậy là bởi thịt cua Cà Mau không chỉ thơm, chắc mà phần gạch cũng ngon hơn hẳn các loại cua ở miền khác.

78

Cua Cà Mau có loại là cua thịt và cua gạch. Nếu như cua thịt chắc, thơm và ngọt thì cua gạch lại hấp dẫn thực khách nhờ vị béo ngậy từ phần gạch bên trong. Vậy nên, tùy sở thích hay nhu cầu chế biến mà bạn có thể lựa chọn và trổ tài làm nhiều món ngon khác nhua như cua rang me, lẩu cua, cua hấp, cua sốt trứng muối,…

Bánh tầm cay

Thêm một món ngon Cà Mau nữa cũng rất được ưa chuộng là bánh tầm cay hay còn gọi là bánh tằm cay. Theo kinh nghiệm đi Cà Mau của các tín đồ du lịch thì đây là một trong những món ăn bình dân và quen thuộc của người dân địa phương nên không khó để bạn có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều hàng quán hay gánh hàng rong ở Cà Mau.

9

Thông thường sẽ có hai vị bánh tầm là vị cà ri gà và vị xíu mại để bạn lựa chọn theo sở thích. Nếu bạn gọi cà ri gà thì người bán sẽ rưới một lớp sốt cà ri vàng ươm trên đĩa bánh tầm cùng với thịt gà, mề hoặc huyết gà. Còn nếu bạn gọi xíu mại thì thường sẽ được cho từ hai đến ba cục xíu mại tròn tròn, béo múp trông rất hấp dẫn.

Ăn kèm với bánh tầm cay không thể nào thiếu đĩa rau xà lách, húng quế, giá sống tươi ngon để chống ngán. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm chút chanh và ớt tươi để món ăn tròn vị hơn.