Ha Na

Ha Na

2021-08-19 12:39:00

Những lưu ý khi phải ra ngoài mua thực phẩm trong mùa dịch

"Ra ngoài khi thật sự cần thiết" đó là ý thức của mỗi người dân trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Nếu không thể đặt hàng "online" được, bắt buộc phải đến những nơi đông người như chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ mình bằng mọi cách để tránh lây nhiễm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người như chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ mình bằng những cách sau đây:

- Lên kế hoạch mua sắm cụ thể như mua những gì để đảm bảo không ở trong siêu thị quá lâu.

- Luôn phải đeo khẩu trang và biết cách sử dụng khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Nghiên cứu của Tây Ban Nha tiết lộ rằng 50% xe đẩy ở siêu thị có chứa vi khuẩn nội đường ruột Enterobacteriaceae, do đó trước khi chạm vào xe đẩy bạn nên lau tay cầm xe bằng khăn lau khử trùng.

- Trong lúc lựa chọn mua hàng, chú ý không dùng tay đưa lên mũi, miệng, mắt hay chạm vào khẩu trang. Hãy chọn khung giờ ít người tới mua sắm để hạn chế tiếp xúc đông người.

- Một nghiên cứu khác cho biết, tay cầm cửa tủ chứa đồ uống, đồ đông lạnh là nơi sản sinh 33.340 loại vi khuẩn và có thể nhân lên với tốc độ chóng mặt, vì vậy luôn phải vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn ngay sau khi chạm tay vào cửa tủ.

- Không sờ thực phẩm, hàng hóa bằng tay trần, thay vào đó hãy đi găng tay hoặc lót nylon khi chọn đồ.

- Trong thời gian mua sắm, hãy thực hiện quy tắc 2 mét và không nên tụ tập thành nhóm.

- Không chạm tay lên mắt, mũi, miệng, rửa tay ngay sau khi về nhà để loại bỏ các vi khuẩn vô tình bám trên tay khi mua sắm.

- Chỉ đi mua sắm khi thực sự cần.

- Dù chưa có chứng minh thực phẩm hay bao bì thực phẩm có thể là nguồn lây nhiễm nhưng khi mang thực phẩm từ siêu thị về nhà, bạn nên cẩn thận dùng giấy sát trùng lau toàn bộ bề mặt những món đồ vừa mua.

Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19.