lili

lili

2022-06-10 10:30:00

Nhân viên chuyên trách mua trang thiết bị y tế: Gắng làm đúng nhưng luôn lo sai

Nhân viên y tế chuyên trách mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế của các bệnh viện công lập ở TP.HCM cho biết luôn trong tâm trạng lo lắng, có khi sợ hãi vì...làm không biết đúng hay sai.

Chiều 9.6, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM gặp gỡ nhân viên y tế chuyên trách công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế của các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.

Mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế hiện nay là nỗi lo của các bệnh viện BVHV

Mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế hiện nay là nỗi lo của các bệnh viện BVHV

Kiểm tra kỹ nhưng luôn lo lắng sợ sai

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM gợi mở muốn lắng nghe suy nghĩ, tâm tư của nhân viên y tế trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế - công việc được nhiều người cho là “rất nhạy cảm” trong giai đoạn hiện nay.

Một trưởng phòng vật tư, trang thiết bị y tế của một bệnh viện, cho biết công việc hiện rất áp lực, đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, kiểm tra, thẩm định hồ sơ thật kỹ: "Mặc dù đã nghiên cứu, kiểm tra kỹ, nhưng thật sự tôi luôn lo lắng sợ sai mà không biết, vì các hướng dẫn chưa bao phủ hết các tình huống trong thực tế".

Trạng thái tâm lý phổ biến hiện nay của các trưởng phòng vật tư, trang thiết bị y tế của các bệnh viện là lo lắng, thậm chí hoang mang với công việc được giao.

Cán bộ y tế phụ trách cung ứng vật tư y tế, mua sắm và bảo trì các trang thiết bị y tế đứng giữa 2 yêu cầu chính đáng nhưng luôn đối nghịch nhau. Đó là, một mặt phải lắng nghe và đáp ứng yêu cầu của các nhà chuyên môn trong bệnh viện luôn muốn có vật tư, thiết bị y tế tốt nhất cho công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Mặt khác, phải tuân thủ yêu cầu của ban giám đốc bệnh viện, nhất là phải giải trình với các cơ quan quản lý nhà nước như các đoàn kiểm toán, thanh tra về xây dựng giá dự toán khi đấu thầu mua sắm để đảm bảo giá mua phải thấp nhất.

Khi được ban giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ, các cán bộ y tế phụ trách hoạt động mua sắm và cung ứng vật tư, trang thiết bị y tế cho biết đều tập trung tâm trí, sức lực và thời gian với mong muốn đóng góp cho hoạt động chăm sóc người bệnh được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, hành lang pháp lý, cụ thể là các thông tư hướng dẫn cho công tác này chưa thật sự đáp ứng các tình huống đa dạng, các yêu cầu từ thực tiễn.

Các cán bộ y tế chuyên trách hoạt động mua sắm, cung ứng, bảo trì trang thiết bị, vật tư y tế chia sẻ mong muốn sớm có những quy định pháp lý mới, giống như lĩnh vực mua sắm thuốc.

Tiếp tục kiến nghị tháo gỡ

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, nhằm tiếp tục đồng hành, tiếp sức cho các cơ sở y tế công lập, nhất là nhân viên y tế tham gia công tác mua sắm, Sở Y tế tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy trình xây dựng danh mục, cách lập dự toán, xây dựng cấu hình…, tạo hành lang pháp lý vững chắc, hạn chế tình trạng sai phạm trong công tác đấu thầu, mua sắm.

Mặt khác, Sở Y tế TP.HCM tham mưu trình UBND TP.HCM đề án thành lập Trung tâm mua sắm tập trung. Các mặt hàng cần mua sắm tập trung bao gồm: thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Trong đó, danh mục hàng hóa mua sắm tập trung thực hiện theo lộ trình thời gian, vừa để hoàn thiện cơ chế mua sắm mới, vừa đảm bảo không làm gián đoạn cung ứng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Song song đó, Sở Y tế TP.HCM sẽ xây dựng cơ cấu nhân lực với trình độ chuyên môn vừa đáp ứng nhu cầu chuyên môn, vừa đáp ứng yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật.

Ngoài ra, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, dược, tại các cơ sở y tế công lập.

https://thanhnien.vn/nhan-vien-chuyen-trach-mua-trang-thiet-bi-y-te-gang-lam-dung-nhung-luon-lo-sai-post1467261.html